16 วิธีเพิ่มบุญให้กับตนเอง โดยที่ไม่ต้องไปวัด ก็ทำได้

0
481

16 วิธีเพิ่มบุญให้กับตนเอง โดยที่ไม่ต้องไปวัด ก็ทำได้

ตามความเชื่อที่มีกันมานานตั้งแต่ในสมัยโบราณสืบทอดมาจนถึงในสมัยปัจจุบันนี้ การทำบุญสะสมความดีให้กับตนเองสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ใช่แค่การใส่บาตรการนั่งสมาธิ ยังมีมากมายหลากหลายวิธีที่ตัวคุณเองสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลาโดยที่ไม่ต้องไปวัด ก็เป็นการเพิ่มบุญให้กับตนเองได้

16 วิธีเพิ่มบุญให้ตัวเอง ทำได้ทุกที่ทุกเวลา

1 ดูแลพ่อแม่ผู้ที่มีบุญคุณ ให้ท่านมีความสุข พ่อแม่เปรียบเสมือนกับพระประจำบ้ าน อย่าทำให้ท่านเป็นทุ ก ข์ใจ อย่าทำให้ท่านเดือดร้อนใจ หากมีโอกาสควรพาท่านไปเที่ยวให้ท่านมีความสุข ซื้อของ ดีๆ ซื้ออาหารการกินให้กับท่าน เท่านี้ก็เป็นการสร้างบุญที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณแล้ว

2 ในเวลาตอนเช้าก่อนไปทำงาน ลุกขึ้นเช้าสักนิด ตักบาตรในตอนเช้า รู้จักกันให้มากกว่าการรับ แล้วชีวิตของคุณจะมีความสุขมากยิ่งขึ้นไป

3 ตั้งใจสวดมนต์วันละ 1 บท สร้างสมาธิด้วยการสวดมนต์ จะเป็นการช่วยให้พระธรรมขัดเกลาจิตใจให้บริสุทธิ์มากยิ่งขึ้น จะสวดบทสั้นหรือสวดบทยาวสวดได้ตามที่สะดวก

4 ถวายน้ำเปล่าน้ำสะอาดจำนวน 1 แก้ว อาจจะเป็นอาหารคาวหวาน ดอกไม้พวงมาลัยให้หน้าพระพุทธรูป จะเป็นสิ่งที่ช่วยยึดเหนี่ยวจิตใจที่ดีของคนที่อยู่ในบ้ าน เราจึงดูแลท่านให้เป็นอย่างดี

5 ตั้งสมาธิให้แน่วแน่ๆ นั่งสมาธิอย่างน้อยเป็นเวลา 5 นาที แบ่งเวลาเพียงวันละ 5 นาทีเท่านั้น อยู่กับตัวเองด้วยการนั่งสมาธิทำจิตใจให้สงบ

6 เว้นการกินเนื้อสัตว์สัก 1 วันต่อสัปดาห์ จะได้ทั้งบุญและได้ทั้งสุขภาพที่ดีมากขึ้นในเวลาเดียวกัน

7 สั่งสอนในเรื่องของธรรมะ มีการพูดคุยหรือแลกเปลี่ยนความรู้ในเรื่องของพระธรรมซึ่งกันและกัน จะช่วยให้ตัวคุณนั้นมีความรอบรู้มากยิ่งขึ้น

8 ทำบุญกับพระสงฆ์ หากพบเจอพระสงฆ์ยืนรอรถ ก็อาจขอไปส่งท่านที่วัดหรือจุดมุ่งหมาย หรืออาจจะถวายปัจจัย ผ้าจีวร ผ้าไตร

9 หากทราบถึงความเดือดร้อนของผู้อื่นห ากตัวเรามีความเต็มใจที่จะช่วยและตัวเราไม่เดือดร้อน ให้เราทำตามกำลังความสามารถของตัวเราที่จะสามารถทำได้ เช่นให้เงินกับคนที่ไม่มีข้าวกินช่ วยคนข้ามถนน ช่วยยกของ หรือช่วยให้กำลังใจกับผู้อื่น

10 คอยให้คำแนะนำให้คำปรึกษาที่ดีกับผู้ที่มีความทุ ก ข์แ ละเดินเข้ามาขอคำปรึกษาขอคำแนะนำจากตัวเรา แต่ตัวเราจะต้องไม่ทำให้ตัวเราและคนอื่นเดือดร้อนด้วย

11 ช่วยคนที่เขาเอาของมาขายกับเรา แต่จะต้องไม่ให้ตัวเราเดือดร้อน ซื้อของโดยไม่หวังผลตอบแทนในภายภาคหน้า ซื้อด้วยความเต็มใจซื้อด้วยความช่วย เหลือ

12 ดูแลสัตว์เลี้ยงที่บ้ านเป็นอย่างดี เช่น อาบ น้ำ ให้อาหาร ดูแลจานใส่อาหารให้สะอาด พูดคุยคอยสังเกตอาการ อย่ามองว่าเขาเป็นแค่สัตว์เลี้ยงเท่านั้น

13 จาน ชาม กินเสร็จแล้วควรล้างขึ้นมาทันที หรือ ถ้าไม่มีเวลา อย่างน้อยที่สุด ก็ควรล้างเอาเศษอาหารออกให้หมด ก่อนเพราะไม่เช่นนั้น มดจะเดินมาขึ้นมาบนเศษอาหาร ทำให้เวลาล้างต้องราดน้ำไปที่มดทั้งหมด และจะเป็นการพรากสัตว์แบบไม่ได้ตั้งใจ

14 ถือศีล 5

ข้อที่ 1 ตั้งใจงดเว้นจากการพรากสัตว์

ข้อที่ 2 ตั้งใจงดเว้นจากการลักขโมย

ข้อที่ 3 ตั้งใจงดเว้นจากการประพฤติผิดในกาม

ข้อที่ 4 ตั้งใจงดเว้นจากการพูดเท็จ พูดคำหยาบ คำส่อเสียด เพ้อเจ้อ

ข้อที่ 5 ตั้งใจงดเว้นจากดื่ม

15 การให้ทานการให้อภัย การไม่โ ก ร ธ ไม่คิดจ อ งเ ว รไม่คิดร้ า ยกับผู้อื่น ซึ่งถ้าเราทำได้จะเป็นบุญกุศลที่แรงและสูงมากสำหรับตัวเรา และจะทำให้เรามีความสุขมากยิ่งขึ้น

16 สิ่งของที่เราไม่ได้ใช้แล้วหรือเรามีมากกว่าคนอื่น เช่น เสื้อผ้า หนังสือ รองเท้า กระเป๋า หากเรามีมาก หากนึกว่าจะหยิบยื่นให้กับผู้อื่นเป็นการแบ่งปัน เท่านี้คุณก็จะได้บุญที่ยิ่งใหญ่แล้ว

สำหรับการทำบุญ 16 ข้อนี้คุณสามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา โดยที่ไม่ต้องรอใคร ไม่ต้องเดินทางไปวัดคุณก็สามารถสะสมความดีได้ด้วยตัวคุณเอง เพื่อเป็นการสร้างบุญสร้างบารมีให้กับตนเองได้

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : chonburipost , tsood , postsara

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here