บุญ 5 อย่าง ทำแล้วได้รับบุญมาก ไม่ต้องใช้เงิน ทำได้ทุกเวลา

0

บุญ 5 อย่าง ทำแล้วได้รับบุญมาก ไม่ต้องใช้เงิน ทำได้ทุกเวลา

เข้าวัดเข้าวา ใส่บาตร ทำบุญ เป็นสิ่งที่หลายๆคนมักจะปฏิบัติกันมาและทำกันมาเป็นเวลาเนิ่นนาน มีความเชื่อว่าเมื่อเราได้เข้าวัด ใส่บาตร ถวายสังฆทานอยู่เป็นประจำนั้น ก็จะทำให้ตัวเราได้รับผลบุญ เป็นการสะสมบุญให้กับตัวเอง แต่รู้หรือไม่ว่าสำหรับการทำบุญนั้นไม่ใช่การเข้าวัดหรือการใส่บาตรเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เราสามารถทำบุญในด้านอื่นๆได้อย่างมากมาย ตัวเรานั้นก็จะได้รับบุญที่ดีด้วย

การทำบุญสามารถทำได้ในทุกสถานที่และทำได้ในทุกเวลา บางคนมีความเข้าใจ ผิ ด ว่าจะต้องเข้าวัดเพียงอย่างเดียว แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นเราสามารถทำได้ในหลายวิธี โดยที่ไม่ต้องใช้เงินใช้ทอง ก็สามารถที่จะสะสมบุญให้กับตัวเองได้

วันนี้เราจึงได้นำสิ่งที่พระพุทธองค์ทรงตรัสว่า บุคคลใดแม้ว่าจะไม่มีเงินทอง แต่ก็สามารถที่จะทำทานให้กับผู้อื่นได้ ซึ่งเป็นการสร้างบุญที่ดี เป็นการสร้างบุญใหญ่ให้กับตนเอง

1 ใบหน้า เป็นทาน

นั่นหมายถึงว่า ใบหน้าที่เต็มไปด้วยความเบิกบานใจ เต็มเปี่ยมไปด้วยความสดใส มีรอยยิ้มและมีเสียงหัวเราะให้กับคนรอบข้าง ให้กับผู้ที่ได้พบเจอ ทำให้ผู้ที่ได้พบเจอเรานั้นมีความสบายใจและมีความสุขใจ เป็นแบบอย่างที่ดีในการใช้ชีวิต การดำเนินชีวิต ต่อไป เข้าใจในทุกสิ่งอย่างที่เกิดขึ้น เข้าใจธรรมชาติของมนุษย์ที่เกิดขึ้น

2 วาจา เป็นทาน

นั่นหมายถึงว่า คำพูดที่ได้พูดออกมานั้นเป็นกำลังใจที่ดีให้กับตนเองและคนรอบข้างที่ได้รับฟัง คำพูดที่เต็มไปด้วยความจริงใจ เต็มไปด้วยความชื่นชม คำปลอบประโลมใจให้กับตัวเราเองและให้กับผู้ที่ได้รับฟังให้ได้มีกำลังใจในการใช้ชีวิต นำพุทธวาจาความรู้มาพูดให้กำลังใจตัวเอง ให้กำลังใจคนรอบข้าง เพื่อให้เกิดเป็นประโยชน์

3 จิตใจ เป็นทาน

นั่นหมายถึงว่า ตัวเรานั้นสามารถที่จะพูดคุยและคอยรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น รับฟังความทุ ก ข์ความสุขของผู้อื่นรับฟังด้วยความนอบน้อม และความจริงใจความเต็มใจมีความยินดีต่อในเรื่องราวของผู้อื่น

การช่วยให้ผู้อื่นนั้นได้คลายความทุ ก ข์ ได้พบเห็นแสงสว่างและได้เห็นหนทางที่ดี สำหรับการดำเนินชีวิตการใช้ชีวิตในวันข้างหน้า

4 ด ว งตา เป็นทาน

นั่นหมายถึงว่า เวลาที่มีความหวังดีและมีความจริงใจ มีความโอบอ้อมอารีให้กับคนรอบข้างความจริงใจนั้น เราสามารถหาดูได้จากแววตา เพพราะแววตานั้นจะแสดงได้ถึงอารมณ์ความรู้สึกนึกคิดที่มี

5 กาย เป็นทาน

นั่นหมายถึงว่า การที่ตัวเรายินดีที่จะช่วย เหลือผู้อื่นจากปัญหาต่างๆเหล่านั้นได้ด้วยความเต็มใจ โดยที่ตัวเราไม่เดือด ร้อน ช่วยแบ่งเบาภาระผู้อื่นที่เราจะสามารถช่วยได้ด้วยความเต็มใจ

เห็นไหมล่ะคะ ว่าการทำบุญนั้นไม่ใช่เพียงการเข้าวัดเข้าวาการใส่บาตรตอนเช้า การถวายสังฆทานเพียงอย่างเดียว การทำบุญ สามารถทำได้หลายอย่าง ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เงินเราก็สามารถสร้างบุญให้กับตนเองได้อยู่เสมอ และยังทำได้ในทุกที่และทุกเวลา สะสมความดีให้กับตนเอง ก็จะเป็นบุญที่จะช่วยหนุนนำให้ชีวิตของเรานั้นได้ มีการใช้ชีวิตที่ดีขึ้นมีความเจริญขึ้น

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : สบายตา

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่