ทานทั้ง 3 อย่าง ทำให้ดีขึ้นได้ สร้างบุญใหญ่ให้ตัวเอง

0

ทานทั้ง 3 อย่าง ทำให้ดีขึ้นได้ สร้างบุญใหญ่ให้ตัวเอง

เส้นทางของการดำเนินชีวิตของทุกๆคนนั้น ล้วนมีความต่างกันออกไป เส้นทางที่เราได้เลือกเดิน เป้าหมายที่ได้วางเอาไว้ ใครๆก็อยา กที่จะให้ตัวเองนั้นไปสู่จุดเป้าหมายที่เราได้ตั้งไว้ แต่ในบางครั้งนั้นชีวิตก็ไม่ได้พบเจอกับแสงสว่างตามที่เราตั้งใจ มักจะต้องได้เจอกับปัญหารวมถึงอุปสรรคต่างๆที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของงาน เงิน ความทุ ก ข์ ในวันนี้เราได้นำทาน 3 อย่างที่คุณสามารถทำขึ้นเองได้ จะช่วยทำบุญให้กับตนเอง ช่วยเสริมนำให้ชีวิตของคุณนั้นดียิ่งขึ้นไป เป็นการสร้างบุญให้กับชีวิต ทำให้ชีวิตของคุณนั้นดียิ่งขึ้นกว่าเดิมที่เป็นอยู่ ทั้งในวันนี้และอนาคตในวันข้างหน้า

1 วัตถุทาน

วัตถุทานนั้น หลายคนอาจจะมองว่าเป็นการให้เงินมากๆ ที่เราจะได้รับบุญมาก แต่ในความเป็นจริงแล้วเราไม่จำเป็นต้องใช้เงิน เอาที่ตัวเองตั้งใจและไม่เดือดร้อน เพราะการให้น้อยหรือการให้มากนั้น ตัวเราเองก็ล้วนได้บุญที่เท่ากันเช่นกัน การรินน้ำสัก 1 แก้วให้กับผู้อื่นด้วยความเต็มใจ การมีจิตใจที่บริสุทธิ์ การให้อาหารสั ต ว์การเลี้ยงดูสั ต ว์ การมอบสิ่งของต่างๆให้กับผู้อื่นด้วยความตั้งใจ และความจริงใจไม่ใช่การทำบุญเพื่อการสร้าง ภ า พ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นั้นล้วนเรียกได้ว่า เป็นการทำบุญจากวัตถุทานทั้งสิ้น ที่ตัวเรา จะสามารถทำได้ในทุกที่และทุกเวลา

2 ธรรมทาน

เป็นการให้ความรู้ที่ถูกต้อ งและให้อย่างถูกวิธี จะเกิดเป็นผลประโยชน์ให้กับผู้ที่รับฟังให้กับผู้อื่น อย่างการอบรมสั่งสอนให้กับคนรอบข้าง เป็นสิ่งที่ดีที่เป็นประโยชน์ สั่งสอนลูกหลาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้นั้นก็เปรียบเสมือนทำบุญด้วยความเต็มใจ

การจัดพิมพ์หนังสือสวดมนต์ หนังสือที่มีความรู้ต่างๆ สิ่งเหล่านี้เรียกได้ว่าเป็นธรรมทานทั้งสิ้น นอกจาก ที่จะเป็นการสร้างบุญให้กับตนเองแล้วยังเป็นการมอบบุญที่ดีให้กับผู้อื่นด้วย

3 อ ภั ยทาน

จะเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ยากก็ว่าได้ แต่เรามีความเชื่อว่าทุกๆท่านนั้นสามารถทำได้ด้วยความเต็มใจ การที่ไม่ถือโ ท ษโ ก ร ธ กัน การให้อ ภั ยกัน เก็บเรื่องราวที่เป็นความทุ ก ข์ความ ผิ ด ใ จเป็นเรื่องที่กลุ้มใจในใจของเรา ทำให้เราและเขามีความทุ ก ข์ เราสามารถทำได้ง่ายๆด้วยการใช้พรหมวิหาร4 ซึ่งจะเริ่มจากเมตตา กรุณา มุติทา และถ้าไม่ไหวก็อุเบกขา คือ การปล่อยวางทั้งสิ้น สิ่งที่ไม่ดีที่คนอื่นได้ทำกับเรานั้น สักวันห นึ่ งจะย้อนกลับไปหาตัวผู้ทำเอง โดยที่เราไม่ต้องทำอะไร ให้ตัวเรานั้นอยู่เฉยๆ

การมีมิตรอยู่รอบข้าง เป็นสิ่งที่ดี ดี กว่าการมีศั ต รูอยู่รอบตัว หากเราได้ให้อภัยแล้วใจของเราก็จะเบาลง ทำให้เรามีความสุขในการใช้ชีวิต กับเรื่องเล็กๆน้อยๆได้ง่ายขึ้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : yakrookaset

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่