หมั่นสวดมนต์ 10 วิธีนี่ ทำได้ถูกต้อง จะเจริญขึ้นทันตาเห็น

0

หมั่นสวดมนต์ 10 วิธีนี่ ทำได้ถูกต้อง จะเจริญขึ้นทันตาเห็น

การสวดมนต์เป็นสิ่งที่หลายๆคนได้ถูกปลูกฝังกันมาคนรุ่นปู่รุ่นย่า ปลูกฝังให้กับพ่อแม่ลูกหลานทั้งหลายๆ หมั่นสวดมนต์กันเป็นประจำ สวดในทุกเช้าสวดมนต์ก่อนนอน จะเป็นสิ่งที่ดี เพราะจะทำให้ชีวิตของเรานั้นดียิ่งขึ้น เป็นการเพิ่มบุญสะสมบุญให้กับตัวเองด้วย

รวม 10 วิธีในการสวดมนต์ จะทำให้ตัวของผู้สวดนั้นได้มีผลอนิสงส์จากการสวดมนต์ให้ได้รับมากที่สุด

1 หลายคนอาจมองว่าเวลาทำบุญก็จะต้องเข้าวัดเข้าวาอย่างเดียว แต่การทำความดีนั้นเราสามารถทำได้ในทันที โดยที่ไม่ต้องรอและไม่ต้องเข้าวัดอย่างเดียว การสวดมนต์นั้นก็เช่นเดียวกัน เราสามารถสวดมนต์ได้โดยที่ไม่ต้องไปวัด ให้เลือกสถานที่และเวลาที่มีความสงบมีเสียงรบกวนที่น้อย อย่างเช่น การสวดมนต์ในห้องพระ การสวดมนต์ในห้องนอนก่อนนอนทุกคืน

2 เตรียมตัวเองให้พร้อมกับการสวดมนต์ สมองมีความปลอดโปร่ง ทิ้งเรื่องราวที่ไม่ดีต่างๆเอาไว้ทำจิตใจให้สงบ แล้วกล่าวบทสวดมนต์ มีคำกล่าวกันเอาไว้ว่าการสวดมนต์เพื่อที่จะหวังจะลบความรู้สึกที่ไม่มีอยู่ในใจ ก็ไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้น เพราะจะเหมือนกับเป็นเศษตะกอนที่อยู่ภายใต้น้ำ ต่อเราได้เติมน้ำสะอาดใส่เท่าไหร่ก็ยังคงขุ่นอยู่

3 บทสวดมนต์ไม่ว่าจะเป็นบทสวดมนต์ไหน ก็ได้ให้ความหมายที่ดีทั้งนั้น

4 อย่าคิดแค่ว่าเมื่อสวดมนต์แล้วสิ่งที่ตามมา หรือผลในคา ถ า สวดนั้นๆ ควรที่จะให้ความสำคัญโฟกัสใช้เวลาในการสวด เพื่อที่จะมีสมาธิจิตใจของเราให้ว่างเปล่ามีความบริสุทธิ์

5 สวดมนต์ในท่านั่งที่สบายนั่ง ขัดสมาธิ นั่งพับเพียบ แต่ให้เป็นท่าที่จะสามารถให้ตัวเรานั้นอยู่นิ่งได้นาน ไม่เปลี่ยนท่านั่งบ่อยๆทำให้เสียสมาธิได้ในระหว่างการท่องบทสวดมนต์

6 นั่งสวดมนต์ไปจนถึงการนั่งสมาธิ นั่งหลังตรงไม่นั่งหลังค่อม

7 สำหรับผลพลอยได้ที่ตามมาในการนั่งหลังตรง ไม่เพียง แต่จะทำให้ตัวเรามีสมาธิที่ดีเท่านั้น ตัวเราเองยังได้บุ ค ลิ กภาพที่ดีติดตัวตามมาด้วย

8 เสียงที่เปล่งออกมาในระหว่างการสวดมนต์ ให้เปล่งออกมาในระดับที่พอดี ไม่เบาอยู่ในลำคอหรือไม่ตะ โ ก นเสียงดังออกมาจนเกินไป สามารถพูดได้ปกติให้ปากขยับตามบทสวดมนต์ คำพูดชัดถ้อยชัดคำ

9 สวดมนต์เสร็จแล้วนั่งสมาธิต่อสักประมาณ 5-10 นาที เป็นการภาวนาเป็นการแผ่ เมตตาให้กับสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย ให้กับสิ่งที่เราไม่สามารถมองเห็น หรือสิ่ง ใ ด ก็ตามแต่ที่มีผลต่อการใช้ชีวิตของเรา

10 สวดมนต์เสร็จแล้วไม่ทำตัวให้ ผิ ด ศี ล 5 สวดมนต์ก่อนนอนสวดมนต์ตอนเช้า การนั่งสมาธิ การแผ่เมตตาจะทำให้ตัวเราได้รับผลบุญ

ผลบุญผลอานิสงส์ที่ได้รับในการสวดมนต์ เราสามารถสร้างบุญกุศลได้ด้วยตัวเองและทำได้เองในทุกๆวัน ไม่มีใครที่จะสามารถมาทำแทนบุญในส่วนนี้ได้ ขอให้ทุกท่านได้สวดมนต์กันทุกๆวัน บุญที่เราได้รับการหนุนนำให้การใช้ชีวิตนั้นเจริญยิ่งขึ้นในภายภาคหน้า

เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่