การปล่อยวาง 6 วิธี ให้จิตใจของคุณแกร่งขึ้น

0

การปล่อยวาง 6 วิธี ให้จิตใจของคุณแกร่งขึ้น

หลายๆคนมักจะเคยได้ยินคำพูดนี้ติดหูกันมาว่า ยิ่งปล่อยวางชีวิตก็จะยิ่งสงบ มีความสุข แต่ก็มีน้อยคนนักที่จะทำความสำเร็จ ที่จะทำได้อย่างแท้จริง

จริงๆแล้วการปล่อยวางคืออะไรกันแน่ การปล่อยวางคือการละทิ้งทุกอย่าง แล้วไปอยู่คนเดียวในที่ที่ไม่รู้จักหรอ…หลายๆคนมีความคิดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งในวันนี้เราได้มี 6 วิธีการปล่อยวางที่จะทำให้จิตใจของคุณแกร่งขึ้น สงบขึ้น และมีความสุขมากขึ้น

1 อย่าคิดแค้ น

การแก้แ ค้ นที่ดีที่สุดคือ การทำให้ชีวิตของคุณให้ดี ให้มีความสุข และประสบความสำเร็จในชีวิต แต่ถ้าหากว่าในชีวิตของคุณมัวแต่คิดแค้ นคนอื่นๆ วันๆคุณจะไม่ได้ทำสิ่งที่ดีเลย เพราะคุณมัวแต่คิดว่าทำอย่างไรให้คนที่คุณไม่ชอบไม่มีความสุข นั่นหมายความว่าตัวคุณจะไม่ได้นึกถึงตัวเองเลย อย่างคำพูดที่เขาเคยกล่าวว่าคุณไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เมื่อตัวคุณหมกมุ่นอยู่กับความคิดและความรู้สึกในด้านลบ

2 ปล่อยวางความโ กร ธ

ความโกรธเป็นอารมณ์หนึ่ งที่แสดงออกมาจากตัวเราในทางลบ ไม่ว่าจะเป็นสีหน้า ท่าทาง คำพูดคำจา ตัวคุณเองสามารถปล่อยวางความโก ร ธได้ หากคุณปล่อยวางได้ชีวิตของคุณก็จะมีแต่เรื่องดีๆ มันไม่มีประโยชน์อะไรที่เราจะไปโกรธ เพราะความโกรธนั้นจะทำให้คุณมีความร้อนอยู่ในตัว หาความสุขไม่ได้ แล้วเรื่องอะไรที่เราจะต้องทำให้ตัวเองไม่มีความสุข

3 ส ว ด ม นต์แผ่เมตตา

การส ว ด ม น ต์แผ่เมตตานี้ นอกจากที่ตัวคุณจะได้อานิสงส์ที่ยิ่งใหญ่แล้ว ยังทำให้จิตใจสงบ มีจิตใจที่สูงขึ้น เป็นผู้ที่มีสติปัญญา สามารถแก้ไขปัญหาต่างไปในทางที่ถูกต้องได้

4 หาความสุขจากสิ่งรอบตัว

การหาความสุขจากรอบตัวนั้น แน่นอนว่าตัวเราเองไม่จำเป็นต้องออกเดินทางไปหาที่ไหนไกล ความสุขที่แท้จริงไม่ได้อยู่ไกลจากตัวคุณ หากคุณลองเปิดใจและปล่อยวางจากสิ่งที่ยึดติด อยู่คุณจะพบว่าทุกๆอย่างก็ล้วนเป็นความสุข

5 มองข้ามเรื่องเล็กๆน้อยๆ

หากคุณเก็บทุกเรื่องในชีวิตที่เกิดขึ้นมาคิดมาก เก็บสะสม อย่างนั้นส ม อ งของคุณก็จะไม่ได้รับการพักผ่อน ชีวิตคนเราไม่ได้เกิดมาเพื่อแบกรับทุกอย่าง ปล่อยวางบางเรื่องบ้ างก็ได้ อย่าเอาทุกอย่างเก็บมาคิด เป็นภาระของส ม อ ง เพราะนั่นจะทำให้ตัวคุณไม่มีความสุข

6 เลิกเอาเรื่องของคนอื่นมาคิด และบ่งการคนอื่น

การคิดแทนคนอื่น เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ตัวเราเองไม่สามารถคิดแทนใครได้ และไม่สามารถกำหนดชีวิตใครไ ด้ต่างคนต่างความคิด ต่างที่มา ต่างจิตใจ เพราะฉะนั้นเราไม่สามารถบังคับใครให้มาทำตามใจเราได้หรอกนะ

เขียน / เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here