เทคนิคการปลูกเมล่อนลงกระถาง โตเร็ว ปลูกง่าย

0
342

เทคนิคการปลูกเมล่อนลงกระถาง โตเร็ว ปลูกง่าย

การปลูกเมล่อน เกษตรกรหลายๆท่านมีความคิดที่ว่าการปลูกนั้นมีวิธีการปลูกที่ยากและที่สำคัญจะต้องใช้พื้นที่เยอะ ลงทุนมาก แต่ในความจริงแล้วเราได้มีวิธีการดีๆสำหรับการปลูกต้นเมล่อนในกระถางหลังบ้ านของคุณ ใช้พื้นที่น้อยสามารถปลูกได้ง่ายๆ ดูแลไม่ยาก เรามาดูกันเลยว่าเคล็ดลับที่เรานำมาฝากนั้นเขาทำกันอย่างไร

การเตรียมเมล็ด

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 ถาดรอง

2 กระดาษทิชชู

3 เมล็ดพันธุ์เมล่อน

วิธีการทำ

1 การเตรียมเมล็ด ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการเตรียมกระดาษทิชชู่ลงในถาดวางทับซ้อนกันประมาณ 2-3 ชั้น จากนั้นให้เราคัดเลือกเมล็ดพันธุ์ที่มีความสมบูรณ์ที่สุดมาทำการปลูก

2 โดยเราจะนำเมล็ดพันธุ์ที่ได้มาเรียงลงบนกระดาษทิชชู่เรียงเป็นแถวให้สวยงาม โดยให้เราวางในส่วนแหลมของเมล็ดหันไปในทิศทางเดียวกัน คือส่วนออกของราก

3 จากนั้นให้เราพรมน้ำลงทับบนกระดาษทิชชูให้ชุ่ม แล้วจึงนำกระดาษทิชชูมาปิดทับบนเมล็ดอืก 1 ชั้น ทิ้งเอาไว้นานเป็นเวลา 1 คืน ก็เป็นอันเสร็จในขั้นตอนการเตรียมเมล็ด

การเตรียมลงปลูก

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 เมล็ดเมล่อนที่แช่น้ำไว้ 1 คืน

2 ถาดเพาะเมล็ด

3 ดินสำหรับปลูกหรือพิชมอส

4 แหนบสำหรับคีบเมล็ด

วิธีการทำ

1 ให้เรานำดินใส่ลงไปในถาดเพาะเมล็ด เกลี่ยให้ทั่วเท่ากันในทุกหลุม จากนั้นให้เราทำหลุมในแต่ละช่องให้มีความลึกอยู่ที่ประมาณ 3 cm

2 จากนั้นให้เรานำแหนบคีบวางเมล็ดลงในหลุมที่เราได้ทำไว้ ให้เราวางในลักษณะทำมุมที่ 45 องศาตามแนวดิ่ง โดยให้หันส่วนรากลงไปในหลุม แล้วทำการกดให้มิด ระวังอย่าให้รากขาด

3 พรมน้ำให้ทั่วโดยเราจะใช้หัวฉีดแบบพ่นละอองให้พอชุ่มชื้น และนำถาดไปวางไว้ในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง และมีอากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก

4 เราจะสังเกตได้ว่าวันที่ 2 มีการเริ่มงอกให้เราทำการย้ายต้นกล้าลงไปปลูกในกระถาง กระถางที่เราจะใช้ให้เรารองพื้นด้วยปุ๋ยผสมรวมกับดินมะพร้าวและขุยมะพร้าวและอัตราที่เท่าๆกัน จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มและให้นำกระถางไปตั้งไว้บริเวณแสงแดดส่องถึงแล้วให้ทำเป็นระบบน้ําหยดในง่ายๆจากขวดพลาสติก

5 เมื่อต้นเมล่อนเริ่มโตให้เราเด็ดใบของเมล่อนทิ้งไปประมาณ 1 ถึง 7 ใบ โดยให้เราเด็ดจากโคนต้นเพื่อที่จะไม่ให้ใบไปปิดหน้าดินให้แสงส่องถึงหน้าดินของเรา

6 แล้วเมื่อเมล่อนเริ่มมีผลออกมาให้เราได้สังเกตเห็น ให้เราเด็ดลูกที่ไม่สมบูรณ์ออกให้เหลือเพียงลูกที่สมบูรณ์ รอเมล่อนเจริญเติบโตเต็มที่ก็สามารถเก็บรับประทานได้เลยล่ะค่ะ

เคล็ดลับง่ายๆดีๆแบบนี้เพื่อนๆที่สนใจนำเคล็ดลับนี้ไปทำกันดู นอกจากจะประหยัดต้นทุน ยังประหยัดพื้นที่ได้อย่างมากเลยทีเดียวและเห็นผลผลิตที่ดีด้วยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Postnoname

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here