น้ำจิ้มลูกชิ้น มะขามเปียก ทำเองง่ายแถมอร่อยด้วย

0

น้ำจิ้มลูกชิ้น มะขามเปียก ทำเองง่ายแถมอร่อยด้วย

สำหรับใครที่ชอบทานลูกชิ้น เคยสังเกตุกันไหมว่าทั้งๆที่ใช้ลูกชิ้นเหมือนกันแต่ทำไมบ้างร้านถึงมีคนต่อแถวเข้าซื้อแต่บางร้านกลับไม่มีหรือแม้แต่ซื้อลูกชิ้นแบบเดียวกันมาทำทานกันเองที่บ้านก็ไม่อร่อยเท่ากับที่ร้านทำ นั่นอาจไม่ได้เป็นที่ลูกชิ้นแต่ตัวที่แตกต่างกันนั้นมาจากน้ำจิ้มลูกชิ้นที่แต่ละร้านใช้นั้นต่างกัน บางร้านอาจจะใช้น้ำจิ้มลูกชิ้นแบบสำเร็จแต่บางร้านก็มีน้ำจิ้มสู ตรเด็ดที่เป็นเคล็ด ลับความอร่อย

และในวันนี้เราก็ได้นำวิธีพร้อมกับสู ตรในการทำน้ำจิ้มลูกชิ้น โดยเป็นน้ำจิ้มลูกชิ้นสู ตรมะขามเปียกพริกป่นที่รับรองได้ว่าใครได้ทานก็จะต้องติดใจ จะทำเก็บไว้ทานเองกับที่บ้านเวลาที่มีการสังสรรค์หรือจะทำไว้ขายคู่กับลูกชิ้นก็ได้ ไม่ว่าจะแบบไหนก็รับรองว่าคนที่ได้ทานจะต้องติดใจจนต้องกลับมาทานซ้ำอย่างแน่นอน

น้ำจิ้มลูกชิ้นสู ตรที่ 1

ส่วนประกอบน้ำจิ้มลูกชิ้น

1 น้ำตาลปีบ 300 กรัม

2 น้ำเปล่า 1 ทัพพี

3 น้ำมะขามเปียก 3 ทัพพี

4 น้ำกระเทียมดอง 1 ทัพพี

5 พริกป่น 3 ช้อนโต๊ะ

6 เกลือป่น 1 ช้อนชา

7 กระเทียมดอง 1 หัว และรากผักชี 3 ราก โขลกรวมกัน

8 แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

9 ผักชีซอย 2 ต้น

วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น

1 เริ่มต้นการทำโดยให้ตั้งหม้อเพื่อเคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้ละลายโดยใช้ไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำตาลละลายเดือดเป็นฟอง จากนั้นใส่น้ำเปล่า 2 ทัพพี คนให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ตามด้วยใส่น้ำมะขามเปียก แล้วคนให้เข้ากัน โดยความเปรี้ยวขึ้นอยู่ความเข้มข้นในการละลายและความเปรี้ยวของมะขามแนะนำให้ชิมก่อน

2 จากนั้นใส่น้ำกระเทียมดอง หากมีหัวกระเทียมดองให้ใส่ไปด้วยประมาณ 2 หัว เพื่อความหอมแล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นใส่พริกป่น ปริมาณขึ้นอยู่กับความชอบ ตามด้วยเกลือป่น คนให้เข้ากัน

3 จากนั้นใส่กระเทียมดองและรากผักชีที่โขลกรวมกัน คนให้เข้ากัน รอเดือด จากนั้นลองชิมรสชาติ แล้วปรุงรสตามใจชอบ เมื่อได้รสชาติที่ถูกใจแล้ว จะเพิ่มความเหนียวของน้ำจิ้มด้วยแป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน โดยจะต้องนำแป้งไปละลายน้ำเปล่าก่อน จากนั้นทยอยใส่ และต้องรีบคนให้เข้ากัน เพื่อป้องกันการจับตัวเป็นก้อนของแป้ง โดยใช้ไฟอ่อนเมื่อเหนียวได้ที่แล้วปิดไฟได้เลย จากนั้นตักใส่ชาม แล้วโรยผักชีซอย ทานกับลูกชิ้นปิ้งหรือทอดได้เลย

น้ำจิ้มลูกชิ้นสู ตรที่ 2

ส่วนประกอบน้ำจิ้มลูกชิ้น

1 น้ำมะขามเปียก 1+1/2 ถ้วย

2 พริกขิ้ห นู 8 เม็ด

3 กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ

4 กระเทียมดอง 3 หัว

5 น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ถ้วย

6 เกลือ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

7 ซอสพริกศรีราชา 3 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ

9 แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ

10 พริกป่น 1 ช้อนชา ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้น

1 เริ่มจากนำพริกขิ้ห นู กระเทียม และกระเทียมดองไปปั่นรวมกัน แล้วพักไว้

2 ใส่น้ำตาลปี๊บลงในหม้อ เปิดเตาใช้ไฟอ่อน ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป คนให้เข้ากันจนน้ำตาลปี๊บละลาย

3 เมื่อน้ำตาลละลายแล้ว ใส่เกลือ ซอสพริกศรีราชา น้ำกระเทียมดอง และส่วนผสมที่ปั่นไว้ในตอนแรกใส่ลงไปโดยให้ค่อยๆใส่ลงไปแล้วชิม เพราะพริกจะเผ็ดมาก-น้อยไม่เท่ากัน คนผสมให้เข้ากันค่ะ รอให้เดือดแล้วชิมรสตามชอบ

4 ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไปไม่มากพอให้เหนียวนิด ๆ เพราะเมื่อเย็นตัวลงแล้วจะเหนียวมากกว่านี้ เมื่อน้ำจิ้มเหนียว ปิดเตา พักน้ำจิ้มให้เย็นสนิท สุดท้ายใส่ผักชีซอยลงไป พร้อมทานคู่กับลูกชิ้นได้เลย

สำหรับใครที่ชอบทานลูกชิ้นแต่ยังหาน้ำจิ้มที่รสถูกใจไม่ได้ก็ต้องได้ลองทานลูกชิ้นคู่กับน้ำจิ้มมะขามทั้งสองสู ตรที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ รับรองว่าติดใจกันอย่างแน่นอน

ที่มา : TomJoke FoodTV, คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here