ทำลูกชิ้นไว้ทานเองที่บ้าน สะอาดเนื้อล้วน ทำไม่ยากเลย

0

ทำลูกชิ้นไว้ทานเองที่บ้าน สะอาดเนื้อล้วน ทำไม่ยากเลย

ลูกชิ้นที่เราได้เห็นกันอยู่บ่อยๆนั้นอยู่ในชามก๋วยเตี๋ยว ในบางร้านนั้นมีรสชาติของความอร่อยเนื้อล้วน แต่ในบางร้านนั้นก็มีเนื้อที่ผสมกับแป้ง ซึ่งนำมาทานแล้วไม่อร่อยไม่ได้รสชาติที่ดี สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานลูกชิ้น ไม่ว่าจะอยู่ในเมนูก๋วยเตี๋ยว ลูกชิ้นทอด หรือเมนูอื่นๆ เราสามารถที่จะทำลูกชิ้นทานเองได้อย่างง่ายๆเลย

การทำลูกชิ้นในวันนี้จะได้ลูกชิ้น ห มูล้วนที่ไม่ผสมแป้ง นำมาทานได้อย่างอร่อยไม่ว่าจะนำไป ประกอบในเมนูไหนๆก็ให้รสชาติของความถูกใจ ที่สำคัญนั้นเราทำเองในทุกๆขั้นตอน จะให้ความสะอาดนำมาทานได้อย่างมั่นใจ

เราไปดูวัตถุดิบและวิธีการทำกันเองค่ะ

1 ห มู บ ด 1 กิโลกรัม

2 น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย

3 น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

5 เกลือป่น 2 ช้อนชา

6 แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ

7 พริกไท ยขาวป่น 2 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

9 ผงฟู 10 กรัม

10 ผงชูรส หรือ รสดี 2 ช้อนชา

เมื่อเตรียมเครื่องปรุงต่างๆเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาถึงขั้นตอนในการทำกันเลย ง่ายมากๆ

วิธีการทำลูกชิ้น

1 เตรียมน้ำเย็นจัดมาผสมเข้ากับน้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือป่น แป้งข้าวโพด พริกไท ย น้ำมันพืช ผงฟู ตามปริมาณที่เราได้เตรียมเอาไว้ข้างต้นนี้ จากนั้นทำการคนผสมให้เข้ากัน

2 ใส่เนื้อ ห มูบดลงไปในเครื่องปั่นอาหารได้เลยแล้วค่อยๆเทส่วนผสมของของเหลวที่เราได้ทำเอาไว้ในขั้นตอนแรกใส่ลงไป ทำการปั่นจนเนื้อเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน หากไม่มีเครื่องปั่นเราสามารถใช้วิธีการตำได้ ค่อยๆทยอยแบ่งตำจนเนื้อมีความเนียนเข้ากันดี

3 เมื่อเราได้ทำการปั่นหรือตำเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้ตักเนื้อ ห มูบดใส่ลงไปในภาชนะแล้วทำการปิดด้วยพลาสติกที่แรปถนอมอาหาร จากนั้น นำเข้าช่องฟรีซในตู้เย็นเป็นเวลานาน 20 นาที ก่อนที่จะนำออกมาต้ม

4 จากนั้นมาถึงขั้นตอนในการต้มลูกชิ้น ต้มน้ำในหม้อจนน้ำร้อนแต่ไม่ต้องให้เดือด จากนั้นให้ทำการบีบลูกชิ้นเป็นลูกๆใส่ลงไปในหม้อหรือจะใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับการกดทำลูกชิ้นก็ได้ เพื่อที่จะได้ลูกที่เท่าๆกัน เมื่อได้ใส่ลงไปในหม้อน้ำร้อนแล้วลูกชิ้นเมื่อสุกแล้วจะลอยขึ้น ให้เราตักขึ้นลงไปแช่ในน้ำเย็นจัดเป็นเวลานาน 4-5 นาที

5 ใช้กระชอนมาทำการ ตักลูกชิ้นไปพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นเราก็สามารถที่จะนำลูกชิ้นที่เราทำเสร็จแล้วนำมารับประทานอาหาร ทำเมนูต่างๆได้เลย ไม่ว่าจะใส่ลงไปในเมนูก๋วยเตี๋ยวนำไปย่ า งนำไปทอดทานคู่กับน้ำจิ้มรสอร่อยทานได้อย่างสบายใจ

เราจะได้ทั้งความอร่อยได้ทั้งความสะอาดและสูตรการทำลูกชิ้นในสูตรนี้จะเป็นลูกชิ้น ห มูล้วนที่ไม่มีแป้งเป็นส่วนผสม รับรองได้ว่าอร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here