บอกสูตรวิธีการหมัก อร่อยจนหยุดไม่ได้ พร้อมน้ำจิ้มแซ่บ

0

บอกสูตรวิธีการหมัก อร่อยจนหยุดไม่ได้ พร้อมน้ำจิ้มแซ่บ

กลับมาเข้าครัวกันเช่นเคย และในวันนี้เราได้มีสูตรเมนูอาหารเ สื อ ร้ อ งไห้ ที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ชื่นชอบและเป็นเมนูโปรดของหลายๆท่านเลยก็ว่าได้ เนื้อมีความนุ่มติดมันนิดๆ ย่ า งพอสุกทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บที่เรานำมาเสิร์ฟคู่กัน ขอบอกเลยว่าทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวเหนียวร้อนๆรับรองว่าอร่อยจนวางมือไม่ลงกันอย่างทีเดียว อย่ารอช้าเรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนการทำกันเลยง่ายมากๆ

ส่วนผสม

เนื้อ วั ว เลือกเนื้อส่วนหน้าอกติดมันเล็กน้อย แล่เป็นแผ่นใหญ่หนาประมาณ 1 ซม. 500 กรัม , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น ½ ช้อนชา , พริกไท ยโขลก½ ช้อนชา , ผักสำหรับเสิร์ฟเคียง เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา โหระพา สะระแหน่ แล้วแต่ชื่นชอบ

วิธีทำ

1 ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการนำเนื้ อมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เกลือป่น และพริกไท ยโขลก ใช้มือของเรานวดส่วนผสมให้เข้ากันดี ให้ส่วนผสมของการหมักซึมเข้าเนื้อ เพื่อที่จะได้รสชาติที่เข้มข้นได้รสชาติที่อร่อยมากขึ้นทำการหมักไว้ในตู้เย็นนาน 2 ชม. หากใครมีเวลามากๆอาจจะหมักไว้ 4-5 ชม.เพื่อให้ได้รสชาติที่อร่อยมากขึ้น

2 เมื่อครบเวลาให้เราทำการย่ า งเ นื้ อที่เราทำการหมักไว้นำไปย่ า งด้วยไฟร้อนปานกลางถึงพอสุก ความสุขกะเอาระดับที่ตัวเองต้องการได้

3 เมื่อได้ระดับที่ต้องการแล้วให้เราหั่นเป็นชิ้นบางพอดีคำ พร้อมจัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มแจ่วและผักเครื่องเคียงต่างๆที่คุณชื่นชอบกันได้เลย

สำหรับวิธีการทานเมนูเ สื อร้ อ งไ ห้นี้หากจะให้แซ่บและเพิ่มรสชาติที่จัดขึ้นให้ทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วที่ออกรสชาติความเปรี้ยวเค็มและมีความเผ็ดจะได้อรรถรส หากใครชอบน้ำจิ้มแบบสามรสก็สามารถทำน้ำจิ้มมะขามด้วยรสชาติที่มีความเค็มหวานนิด ชื่นชอบแบบไหนก็ทำตามสูตรที่ท่านชื่นชอบได้เลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kangtung

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here