กินแล้วก่อมะเร็ง อาหาร 4 ประเภทนี้ ไม่จำเป็นอย่ากินเด็ดขาด

0
535

กินแล้วก่อมะเร็ง อาหาร 4 ประเภทนี้ ไม่จำเป็นอย่ากินเด็ดขาด

ในยุคปัจจุบันผู้คนต้องการความเร่งรีบ และความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ยิ่งในเรื่องของอาหารการกินนั้น ก็ต้องการความสะดวกและความรวดเร็ว ในเวลาที่รีบเข้าทำงานก็มักจะหาอะไรกินที่ง่าย เช่น ข้าวเหนียวหมูปิ้ง ซาลาเปา ลูกชิ้น ไส้กรอก รวมไปถึงน้ำอัดลม เป็นต้น แต่ทุกคนทราบกันหรือไม่ ว่าการเลือกกินอาหารประเภทเหล่านี้นั้นจะส่งผลต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างไรวันนี้เราได้นำบทความดีๆมาแชร์ให้กับเพื่อนๆได้ลองอ่านกัน และเชื่อว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ ในการดูแลสุขภาพของตัวเองที่ดี

ฮอทดอกทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง?

ผู้คนทั่วโลกกว่า 7 พันล้านคนนิยมทานอาหารจานด่วนประเภทฮอทด็อกมากที่สุดโดยเฉพาะชาวอเมริกัน แต่คุณรู้ไหมว่าฮอทด็อกเป็นอาหารที่ทำลายสุขภาพและอาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งได้ถึง 4 ชนิด

ฮอทด็อกถูกนำมาใช้เป็นอาหารตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 โดยผู้อพยพเยอรมันและมันได้รับนิยมมากขึ้นสำหรับคนทุกเพศทุกวัยในศตวรรษที่ 21

ตามที่องค์การอนามัยโลกได้ระบุไว้ “เนื้อสัตว์แปรรูปทั้งหมดรวมถึงเนื้อแดงเพิ่มโอกาสของการเกิดโรคมะเร็ง” โดยเฉพาะฮอทด็อกที่ผลิตจากเนื้อวัว เนื้อไก่ และเนื้อหมู เพราะส่วนผสมของฮอทดอกได้มาจากส่วนเหลือๆ ของเนื้อสัตว์ เช่น ส่วนหัว เท้า ไขมัน หนัง รวมถึงพังผืด

ขั้นตอนในการผลิตฮอทด็อกนั้นส่วนผสมของมันเต็มไปด้วยสารเติมแต่ง เช่น สารไนเตรต, เกลือ, น้ำเชื่อมข้าวโพด และสารเคมีชนิดอื่น ๆ ซึ่งส่วนผสมต่างๆ เหล่านี้เชื่อมโยงถึงการเกิดโรคมะเร็ง

ด้วยเหตุนี้คณะกรรมการแพทย์จึงประกาศว่า การบริโภคฮอทด็อกมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งพอๆ กับการสูบบุหรี่

สารไนเตรตเป็นสารที่อันตรายที่สุดที่อยู่ในฮอทด็อก เมื่อสารชนิดนี้ถูกความร้อนมันจะเชื่อมโยงถึงสารเอมีนในเนื้อสัตว์และเปลี่ยนเป็นสารไนโตรซามีน (Nitrosamine) และเมื่อสารอันตรายชนิดนี้เข้าไปสู่กระเพาะปัสสาวะ ลำไส้ใหญ่ กระเพาะอาหาร จะก่อให้เกิดมะเร็งตับอ่อน

ดังนั้นสถาบันวิจัยมะเร็งจึงระบุว่า คนที่บริโภคฮอทด็อกเป็นประจำทุกวันมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ถึง 21% และเรื่องที่แย่กว่านั้นคือแม้แต่ฮอทด็อกออร์แกนนิคก็ยังมีสารไนเตรตอยู่ในปริมาณที่สูงไม่ต่างจากฮอทด็อกทั่วไปเช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมว่ากินแล้วจะเป็นอันตรายต่อร่างกายเราขนาดนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีและป้องกันการเกิดโรคร้ายกับร่างกายของเราเอง เราควรจะหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้นะคะ จะต่อต่อสุขภาพของเรามากๆเลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : siamnews

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here