น้ำจิ้มรสเด็ด มะขามเปียกตำราชาววัง ขายคู่กับลูกชิ้น

0
1863

น้ำจิ้มรสเด็ด มะขามเปียกตำราชาววัง ขายคู่กับลูกชิ้น

ลูกชิ้น เป็นหนึ่ งในเมนูที่หาซื้อได้ง่ายของคนบ้านเรา ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดมีความเผ็ด มีความหวาน ทานพร้อมกับผักต่างๆรับรองว่าอร่อยน่าดู และในวันนี้เราได้มีสูตรการทำน้ำจิ้มที่ทานคู่กับลูกชิ้น มีความอร่อย มีความหอมรสชาติกลมกล่อมสามรส แน่นอนว่าสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้เป็นสูตรที่ทำง่าย ขั้นตอนไม่ยาก คุณสามารถทำตามได้ง่ายๆ เรามาดูกันเลย

ส่วนผสม

พริกชี้ฟ้าแดง 500 กรัม , กระเทียมแกะเปลือกออกให้เกลี้ยง 300 กรัม , มะขามเปียกคั้นน้ำแล้ว 300 กรัม (หรือมากกว่านี้ขึ้นอยู่กับรสชาติของมะขาม) , น้ำตาลปีบ 700 กรัม , น้ำตาลทราย 300 กรัม , เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ , มะเขือเทศ 500 กรัม

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำมะขามเปียกมาแช่น้ำ แล้วให้คั่นออกแต่น้ำและเนื้อของมะขาม จากนั้นให้นำไปใส่ลงในโถปั่น ปั่นให้มีความละเอืยดดี

2 ให้เรานำน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายใส่ลงไปในหม้อนำไปตั้งไฟ เคี่ยวด้วยไฟกลาง คนเรื่อยๆจนกว่าน้ำตาลจะละลายเข้ากันดี

3 จากนั้นให้เราทำการนำพริกชี้ฟ้า มะเขือเทศ กระเทียม น้ำมะขามเปียก ใส่ลงไปในโถปั่นเติมน้ำลงไปเล็กน้อย ให้ปั่นส่วนผสมให้เข้ากันดีและให้นำส่วนผสมของเราที่เราปั่นเสร็จไปเทใส่ในหม้อน้ำเชื่อม ทำการเติมเกลือป่น ชิมรสชาติ (หากขาดรสชาติไหนให้ใส่ลงไปเพิ่มเติมได้)

4 เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆโดยใช้ไฟกลาง จนน้ำเชื่อมมีความเหนียว ปิดไฟและพักวางเอาไว้ให้เย็น เราสามารถนำใส่ขวดหรือโหลแก้วเก็บเข้าตู้เย็นไว้ได้นานหลายวัน

ในสูตรนี้เป็นสูตรที่ทำง่าย ทุกคนสามารถทำตามได้ ทำทานในครอบครัวอย่างอร่อย หรือจะทำขายเพื่อเป็นอาชีพเสริมก็ดี ลองนำไปทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : shar e-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here