เคล็ดลับทำลูกชิ้น ทำเองได้ง่ายๆ รสชาติอร่อย ทำขายรวย

0

เคล็ดลับทำลูกชิ้น ทำเองได้ง่ายๆ รสชาติอร่อย ทำขายรวย

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆกลับมาเข้าครัวพร้อมกับเคล็ดลับการทำลูกชิ้น ที่ตัวคุณเองก็สามารถทำได้ ไม่ต้องซื้อตามห้างหรือตามร้านค้าที่มักจะมีสา รต่างๆที่ไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเรา

สำหรับการทําลูกชิ้นห มูเด้งนั้น คุณเองสามารถทำได้ เราจะได้ลูกชิ้นห มูล้วน พร้อมกับรสชาติความอร่อย ทำกินเองก็ดี หรือว่าจะทำขายเพื่อสร้างรายได้เสริมได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว เรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนในการทำกันเลย

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

เนื้อห มูล้วน 1 กิโลกรัม , น้ำเย็น 1/2 ถ้วย , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ , แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ , ผงแอดคอท 1 ช้อนโต๊ะ (เป็นสา ร ที่ช่วยทำให้เนื้อเกาะตัวกันได้ดี ) , พริกไท ย 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ , ผงฟูครึ่งช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการเรานำเนื้อห มูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปแช่ในช่องฟรีซประมาณ 45 ถึง 50 นาที กะให้น้ำแข็งเกาะนิดหน่อย จากนั้นให้เรานำออกมาใส่ในโถเพื่อทำการปั่น หากที่บ้านเป็นโถเล็กให้เราแบ่งปันทีละน้อย

2 เมื่อเราปั่นเสร็จแล้วให้เรานำไปแช่ในช่องฟรีซต่อประมาณ 15-20 นาที เพื่อให้เกิดความเย็นจัด หลังจากนั้นให้เราทำการปรุงรสลูกชิ้นกันต่อ

3 วิธีการปรุงรสนั้นให้เราใช้น้ำเย็นจัดมาผสมเข้ากับซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ตามด้วยการใส่แป้งข้าวโพด

4 จากนั้นให้เราใส่ผงฟูแล้วตามด้วย ผงแอตคอท ซึ่งตัวนี้ทำให้เนื้อสัตว์สามารถเกาะตัวกันดี จะทำให้เนื้อลูกชิ้นเราแน่นไม่เละ ตามด้วยพริกไท ยป่น เมื่อเราทำการใส่ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้เรานำไปใส่ในเนื้อห มูที่เราบด

5 ขั้นตอนนี้ใครที่ไม่มีเครื่องนวด ก็สามารถใช้มือนวดได้ โดยให้ใส่เครื่องปรุงที่เราผสมไว้แล้วลงไป จากนั้นก็นวดให้เข้ากัน ถ้าใช้มือนวด ต้องใช้เวลานานหน่อย สำหรับใครมีโถปั่นแล้ว ก็ปั่น นวดไป โดยให้เนื้อลูกชิ้นเนียนเหนียว จนเป็นที่พอใจ ให้ชิมรสดูก่อนครับ

6 โดยหลังจากที่ปั่นจนเหนียว และชิมรสดูพอใจแล้ว หลังจากที่ปั่นไปประมาณ 15 นาที ให้เอาโถไปใส่ในช่องฟรีซประมาณ 45 นาที (ทุกขั้นตอนลูกชิ้นต้องเย็นจัด ถ้าไม่เย็นจัดลูกชิ้นเราจะไม่เนียนแน่นเด้งครับ)

7 เมื่อเราแช่ครบเวลาแล้ว จากนั้นมาถึงขั้นตอนของการปั้นลูกชิ้นกันเลย ให้เราตักส่วนผสมออกมาครั้งละนิด เพื่อให้ลูกชิ้นของเราจะได้รับความเย็นจัดอยู่ตลอดเวลาในระหว่างการปั้น

8 ทำการตั้งน้ำให้ร้อน โดยที่น้ำไม่ต้องเดือดจัด ให้เตรียมช้อนแช่น้ำไว้เลยตักส่วนผสมใส่มือ จะใส่ถุงมือ หรือไม่ใส่ก็ได้ครับ แล้วแต่ สำหรับวิธีปั้นให้ เอามือ นิ้วโป้ง และนิ้วชี้ค่อยบังคับ บีบๆ เพื่อให้เนื้อลูกชิ้นปลิ้นออกมา ระหว่างนิ้วชี้กับ นิ้วหัวแม่มือ หลังจากที่เราปั้นได้ลูกกลมเป็นที่พอใจแล้ว ก็ให้เอาช้อนที่จุ่มน้ำมาปาดลูกชิ้นใส่หม้อน้ำต้มเลย

9 จากนั้นต้มต่อไปประมาณ 15 นาที โดยที่เราไม่ต้องเพิ่มไฟ ให้น้ำนิ่ง ๆ แบบนี้ เพื่อให้ด้านในสุกทั่วถึง ในระหว่างที่รอให้เราไปเตรียมน้ำแข็งใส่น้ำให้เย็นจัด รอไว้ก่อนเลยครับ

10 ครบเวลา 15 นาทีแล้ว เราก็จะตักขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นจัดทันที เพื่อหยุดความร้อน จากนั้นรอในน้ำเย็นประมาณ 3–5 นาที เมื่อได้เวลาแล้ว ให้เราตักลูกชิ้นขึ้นจากน้ำเย็นมาใส่กระชอน ให้สะเด็ดน้ำ แค่นี้เราก็ได้ลูกชิ้นห มูเด้ง เนื้อแน่น ๆ ไร้สา รแล้ว

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ลูกชิ้นห มูเด้งแสนอร่อย ที่ทั้งสดใหม่ สะอาดมีความปลอดภัย คุณเองสามารถทำได้ง่ายๆ จะนำไปประกอบในเมนูอาหารอะไรก็ตามแต่ก็มีความอร่อย สามารถเก็บไว้ในช่องฟรีซได้นาน เพื่อนๆท่านไหนที่สนใจลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้กันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : chit-in

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่