เก็บไว้ทำ ลูกชิ้นทำเองแบบโฮมเมด รสชาติดี ทำขายได้เลย

0
1848

เก็บไว้ทำ ลูกชิ้นทำเองแบบโฮมเมด รสชาติดี ทำขายได้เลย

หากพูดถึงเมนูลูกชิ้น หลายๆคนมีความชื่นชอบที่จะเลือกซื้อเลือกทาน เป็นเมนูอาหารทานเล่นที่มีรสชาติอร่อยแถมยังมีหลายประเภทให้ได้เลือกทาน ยิ่งทานคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ ทานคู่ในเมนูก๋วยเตี๋ยว หรือเมนูทอด ลวกจิ้มก็รับรองว่าอร่อยติดใจกันอย่างแน่นอน

และสำหรับวิธีการทำลูกชิ้นทำเองนั้นก็ไม่ได้ยาก ซึ่งวันนี้เราได้มีสูตรและวิธีการทำลูกชิ้นห มูเด้งแบบโฮมเมด คุณสามารถทำเองได้ง่ายๆที่บ้ าน ไม่ต้องซื้อกิน ทำเองได้ ทั้งสะอาดปลอดภัยและประหยัดเงินในกระเป๋า ที่สำคัญนั้นในเรื่องของรสชาติก็อร่อยไม่แพ้กับยี่ห้อดังๆได้เลย สามารถทำกินเองหรือจะทำขายเพื่อสร้างเป็นรายได้ก็ดีไม่ใช่น้อย เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมวัตถุดิบส่วนผสมและมีขั้นตอนการทำอย่างไร

วัตถุดิบและส่วนผสม

ห มูบด (แช่เย็นจัด) 1 กิโลกรัม , แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ยขาวป่น 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , ผงฟู 10 กรัม , ผงชูรส หรือ รสดี 2 ช้อนชา , เกลือป่น 2 ช้อนชา , น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย

ขั้นตอนในการทำ

1 สำหรับในขั้นตอนการทำนั้น ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการผสมน้ำเย็นจัดเข้ากับน้ำปลา น้ำตาลทราย เกลือป่น ผงฟู แป้งข้าวโพด พริกไท ย และน้ำมันพืชในปริมาณที่เราได้เตรียมไว้ คนส่วนผสมให้เข้ากันดี

2 ให้เราเตรียมเนื้อห มูบดลงไปปั่นในเครื่อง แล้วค่อยๆทำการเทส่วนผสมในขั้นตอนที่ 1 ใส่ลงไปในเครื่องปั่น พร้อมกับทำการปั่นให้เนียนจนเป็นเนื้อเดียวกัน

3 เมื่อเราทำการปั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เราตักใส่ภาชนะ ปิดด้วยพลาสติกใสถนอมอาหารจากนั้นให้นำเข้าช่องฟรีซในตู้เย็นนานประมาณ 30 นาที การแช่เย็นจะเป็นเคล็ดลับที่จะช่วยทำให้ลูกชิ้นของเรามีเนื้อที่เด้งดึ๋งมากขึ้น

4 เมื่อครบเวลา ให้เราตั้งหม้อต้มน้ำให้ร้อนดีแต่ไม่ต้องถึงเดือดมาก หากน้ำเดือดมากจนเกินไปจะทำให้ผิวลูกชิ้นของเราไม่เรียบเนียนและมีฟองอากาศในลูกชิ้นได้

5 ให้เราบีบลูกชิ้นใส่ลงไปในหม้อให้เป็นลักษณะทรงกลม ขนาดไม่ต้องใหญ่และไม่ต้องเล็กมากจนเกินไป เมื่อสุกแล้วลูกชิ้นจะลอยขึ้น ให้เราตักใส่ในน้ำเย็นจัด ในขั้นตอนนี้สำคัญมากเช่นกัน จะทำให้ลูกชิ้นของเรามีเนื้อที่เด้ง

6 ให้เราทำการแช่ในน้ำเย็นนานประมาณ 5 นาที แล้วใช้กระชอนช้อนลูกชิ้นพักให้สะเด็ดน้ำ เท่านี้ก็พร้อมรับประทานจะสามารถนำไปทำเมนูปิ้ งทอด หรือประกอบในเมนูอาหารอื่นๆแล้วแต่ความชื่นชอบได้เลย หากทานไม่หมดก็สามารถเก็บแช่ช่องฟิต สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นเดือนเลยล่ะค่ะ

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : Wanida Aom Urbich

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here