สอนเอาไว้ทำกิน ทำขาย เคล็ดลับง่ายๆ ไม่ต้องซื้อเลย

0

สอนเอาไว้ทำกิน ทำขาย เคล็ดลับง่ายๆ ไม่ต้องซื้อเลย

กลับมาเข้าครัวกันเช่นเคยและในวันนี้เราได้มีสูตรวิธีการทำลูกชิ้นให้มีความเด้ง ความนุ่มน่ารับประทาน ไม่ว่าจะนำไปประกอบในเมนูไหนก็มีความอร่อย เนื้อแน่นและที่สำคัญคุณสามารถทำเองได้ง่ายๆ ส่วนผสมไม่ยุ่งยากและวิธีการทำก็ไม่ยาก เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมอะไรบ้ างและมีขั้นตอนในการทำอย่างไร

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

ห มูบด (แช่เย็นจัด) 1 กิโลกรัม , น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 2 ช้อนชา , แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ยขาวป่น 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ , ผงฟู 10 กรัม , ผงชูรส หรือ รสดี 2 ช้อนชา

‎วิธีในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการผสมน้ำเย็นจัดเข้ากับน้ำปลา น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด พริกไท ย ผงฟู เกลือป่น และน้ำมันพืชในปริมาณที่เราได้เตรียมเอาไว้ คนส่วนผสมให้เข้ากันดี

2 ทำการใส่เนื้อห มูบดลงไปในเครื่องปั่นอาหาร ( หากใครไม่มีเครื่องปั่นก็สามารถใช้ครกตำได้ ) เมื่อเราได้เนื้อห มูที่เนียนดีแล้วให้เราทำการเทส่วนผสมของเหลวที่ได้เตรียมเอาไว้ในขั้นตอนแรกปั่นรวมกันจนเป็นเนื้อเนียนเข้ากันดี

3 จากนั้นให้เราตักใส่ภาชนะปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แล้วนำไปแช่ในช่องฟรีซตู้เย็นนานประมาณ 20 – 30 นาที ( การแช่เย็นก่อนนำไปต้มนั้นจะทำให้ลูกชิ้นมีความเด้งมากขึ้น )

4 เมื่อครบเวลาให้เราทำการต้มน้ำในหม้อจนมีความร้อน แต่ไม่ต้องถึงเดือดมากนัก หากน้ำเดือดมากไปจะทำให้ผิวของลูกชิ้นเราไม่ เรียบมีฟองอากาศอยู่ด้านใน

5 ให้เราทำการบีบลูกชิ้นใส่ลงไปในหม้อให้เป็นลักษณะรูปทรงกลม ขนาดไม่ใหญ่และไม่เล็กมากเลือกเอาได้ตามใจ รอน้ำเดือดแล้วลูกชิ้นจะลอยขึ้น ทำการตักขึ้นใส่ลงในน้ำที่มีความเย็นจัด ( ต้องเป็นน้ำที่เย็นจัดเลย ขั้นตอนนี้สำคัญมากเพื่อที่จะให้มีความเด้ง )

6 ให้เราแช่น้ำเย็นนานประมาณ 5 นาที แล้วให้นำกระชอนมาช้อนลูกชิ้นไปพักให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นคุณก็สามารถนำลูกชิ้นที่ได้ไปประกอบในเมนูอาหารได้ตามสบาย หากทานไม่หมดสามารถเก็บเข้าช่องฟรีซไว้ได้นานเป็นเดือนเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Wanida Aom Urbich‎

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here