ปลอดภัยชัวร์ “ลูกชิ้นหมูเด้ง” ปันสูตรทำเองไม่ต้องง้อร้าน

0
1958

ปลอดภัยชัวร์ “ลูกชิ้นหมูเด้ง” ปันสูตรทำเองไม่ต้องง้อร้าน

เคยกินลูกชิ้นกันใช่ไหม เป็นของโปรดกันเลยหรือเปล่า เวลาที่ไปกินก๋วยเตี๋ยวข้างนอกคนส่วนมากจะเก็บลูกชิ้นไว้กินทีหลังเพราะอะไรนะหรอ เพราะว่ามันอร่อยที่สุดและมันก็มีน้อยที่สุดใช่ไหมล่ะ แต่รู้หรือไม่ว่าลูกชิ้นที่อยู่ตามร้านค้าทั่วไป ใส่สารบอแรกซ์มากแค่ไหน ตรงนี้เราไม่มีทางรู้ได้เลยและทางร้านค้าก็จะไม่มีวันบอกเราเลย

รู้หรือไม่ว่าหากเรากินสารบอแรกซ์ก็ไปทุกๆวัน สิ่งเหล่านี้จะสะสมทำให้เกิดพิษในร่างกายหากปล่อยไว้ระยะเวลานานจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองและเกิดอันตรายต่อทางเดินอาหารอย่างรุนแรง ทั้งนี้ทั้งนั้นหากเราเลี่ยงที่จะมาทำกินเองก็จะมีความมั่นใจมากกว่าว่าจะดีต่อสุขภาพเราอย่างแน่นอน

ส่วนผสม

– หมูบด(แช่เย็นจัด) 1 กิโลกรัม

– น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย

– น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

– เกลือป่น 2 ช้อนชา

– แป้งข้าวโพด 4 ช้อนโต๊ะ

– พริกไทยขาวป่น 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

– ผงฟู 10 กรัม

– ผงชูรส หรือ รสดี 2 ช้อนชา

‎วิธีทำ

1. ผสมน้ำเย็นจัดกับ น้ำปลา, น้ำตาลทราย, เกลือป่น, แป้งข้าวโพด, พริกไทย, น้ำมันพืช, ผงฟู คนให้เข้ากันเตรียมไว้ค่ะ

2. ใส่เนื้อหมูบดลงในเครื่องปั่นอาหาร แล้วค่อยๆเทส่วนผสมของเหลวเมื่อครู่ที่เตรียมไว้ลงไป ปั่นจนเนื้อเนียนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ

3. ตักเนื้อหมูบดใส่ภาชนะปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร นำเข้าช่องฟิตตู้เย็น 20 นาที (การแช่เย็นก่อนนำไปต้มทำให้ลูกชิ้นเด้งดึ๋งค่ะ)

4. ต้มน้ำในหม้อจนร้อน แต่ไม่ให้เดือดนะคะ(ถ้าน้ำเดือดทำให้ผิวลูกชิ้นไม่เรียบ และมีฟองอากาศข้างในลูกชิ้นค่ะ)

5. บีบลูกชิ้นใส่หม้อ(บีบด้วยมือนะค่ะ) รอลูกชิ้นลอยขึ้นก็ทำการตักขึ้น เอามาลงน้ำเย็นจัดเลยค่ะ (ขั้นตอนนี้สำคัญมากๆนะคะเพื่อให้ลูกชิ้นเด้งค่ะ)

6. แช่ในน้ำเย็น 4 – 5 นาที ก็นำกระชอนมาช้อนลูกชิ้นไปพักให้สะเด็ดน้ำค่ะ จากนั้นพร้อมนำไปรับประทานค่ะ จะปิ้ง ย่าง ทอด ตามสบายเลยจร้า ( ทานไม่หมดเก็บแช่ฟิตไว้ ได้เป็นเดือนนะคะ)

ขอขอบคุณ : ‎Wanida Aom Urbich‎

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here