เพียงท่าบริหารง่ายๆ ช่วยลดอาการ แก้เวียนหัว บ้านหมุน ใน 1 นาที

0

เพียงท่าบริหารง่ายๆ ช่วยลดอาการ แก้เวียนหัว บ้านหมุน ใน 1 นาที

วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ ในการจัดการกับปัญหาการเวียนหัวและบ้านหมุน ดูสมาชิกท่านหนึ่งได้มาแนะนำท่าบริหารเพื่อลดอาการเวียนหัวให้ได้ภายใน 1 นาที เราทำตามกันได้เลยรับรองว่าจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

วิธีช่วยบรรเทาอาการเวียนหัวบ้านหมุนในทันที

1. ให้ให้เคลื่อนไหวช้าๆเมื่อรู้สึกวิงเวียนหรือเกิดอาการบ้านหมุน หากเราขยับเขยื้อนตัวอย่างรวดเร็วนั้นจะทำให้ความรู้สึกแย่ลง วิธีการแก้ง่ายๆก็คือการเดินอย่างช้าๆค่อยๆโฟกัสไปที่การเดิน สมองจะเบาบางลง แล้วทำการหยุดเดินสักพัก แล้วสูดหายใจเข้าลึกๆเพื่อบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ

2. อย่ามองขึ้นหรือลง การมองขึ้นหรือลงอาจทำให้รู้สึกมึนงงและไม่สบายยิ่งขึ้นเช่นเดียวกับอาการวิงเวียนศีรษะทั่วไป ที่ไม่ใช่บ้านหมุน เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการมองเกิ้นหรือมองลงนานๆ หรือรวดเร็วและรักษาระดับศีรษะให้ขนานกับพื้นเท่าที่จะทำได้

3. เพ่งมองวัตถุที่อยู่ไกลออกไป การรับรู้ของคนเรานั้น สิ่งที่อยู่ใกล้จะดูเคลื่อนที่เร็วกว่าสิ่งที่อยู่ไกลออกไปเพราะฉะนั้น ขอให้เพ่งมองไปยังสิ่งที่อยู่ในระยะไกล เช่น มองออกไปนอกหน้าต่างจนรู้สึกวิงเวียนลดน้อยลง

4. อยากเคลื่อนไหวท่าทางซ้ำๆ การเคลื่อนไหวด้วยท่าทางซ้ำๆ เช่น สะบัดหน้า ขยับแขน ขยับขา ส่งผลให้การทรงตัวไม่ดี ซึ่งจะยิ่งทำให้อาการวิงเวียนบ้านหมุนแย่ลงกว่าเดิม ทางที่ดีควรเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ ด้วยความระมัดระวังและมั่นคง ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนได้อย่างรวดเร็ว

เรามีอีกวิธี ที่อยากให้คุณลอง เป็นวิธีง่ายๆ ทำได้ทุกวันเลย

ก่อนที่จะเริ่มนวดกดจุดนั้น คุณจำเป็นจะต้องอยู่ในท่าและลักษณะผ่อนคลาย การกดจุดในแต่ละครั้งไม่ควรใช้เวลานานมากเกินไป โดยการกดจุดในแต่ละครั้งใช้เวลาเพียง 30 วินาที – 1 นาทีต่อ 1 จุดก็พอแล้ว หลังจากกดไปแล้ว 5-10 นาที อาการปวดหัวก็จะค่อยๆทุเลาลงตามลำดับ เรามาดูกันเลยดีกว่าว่าต้องกดตรงไหนบ้างนะ

จุดหยินหยาง : การกดจุดนี้จะต้องกดตรงไปกลางหน้าผาก ตรงกลางระหว่างคิ้ว จุดนี้ช่วยให้เพิ่มความสมดุลในร่างกาย การหายใจ สมองปลอดโปร่งและช่วยในเรื่องของความดัน

จุดจ่านจู : กดลงไปตรงใต้หัวคิ้ว โดการกดจุดนี้ช่วยให้การทำงานของตับทำงานได้ดีขึ้น และช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้าทางสายตาได้

จุดหยิงเซียง : กดลงไปในตำแหน่งที่เว้นระยะมาจากปีกจมูกออกไปทั้งซ้ายและขวาให้ห่างออกไปอย่างละ 1 เซนติเมตร การกดจุดนี้ช่วยบรรเทาอาการจมูกอักเสบ,บรรเทาความเครียดและยังสามารถลดอาการปวดหัวและปวดฟันได้

จุดทานจู้ : จุดนี้ให้กดลงไประหว่างท้ายทอยตามภาพ จุดนี้ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก เมื่อยล้าตา ปวดหู และช่วยบรรเทาอาการปวดหัวจากไมเกรนได้

จุดลวี่กู่ : จุดนี้ให้กดบริเวณด้านบนของหู โดยเว้นระยะมา 1.5 นิ้ว การกดจุดนี้มีส่วนช่วยบรรเทาในเรื่องอาการเมื่อยล้าทางสายตา อาการวิงเวียนหูอื้อ การอาเจียน และโรคกระเพาะได้

จุดเหอกู่ : จุดนี้อยู่ที่ด้านหลังของมือ เป็นจุดที่อยู่ตรงกลางระหว่างนิ้วโป้งและนิ้วชี้ การกดจุดนี้ช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง อาการปวดฟัน และลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อที่คอได้

ลองค่อยๆทำตามดู แล้วจะรู้สึกดีอย่างเห็นได้ชัดกันเลยจริงๆ

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : liekr, SiamComfort

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here