เหตุผล 6 ข้อ ว่าทำไม “ผู้หญิงต้องจดทะเบียนสมรส”

0

เหตุผล 6 ข้อ ว่าทำไม “ผู้หญิงต้องจดทะเบียนสมรส”

การแต่งงานเชื่อว่าเป็นสิ่งที่สาวๆทุกคนใฝ่ฝันแล้วอยากที่จะแต่งงานสักครั้งในชีวิตการแต่งงานถือว่าเป็นสิ่งที่สร้างความมั่นคงในชีวิต เป็นตัวที่จะสร้างครอบครัวให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น มีพ่อ แม่ ลูก อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตา อยู่กินอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

แต่หลายๆคนมักมีความคิดว่าเพียงแค่ การอยู่กินด้วยกันไม่ต้องแต่งงาน แล้วไม่ต้องจดทะเบียนสมรสก็สามารถทำได้ แต่ความเป็นจริงแล้วเราจะบอกข้อดีของการจดทะเบียนสมรสว่ามีข้อดีอะไรบ้าง และผู้หญิงทุกคนนั้นควรทำการจดทะเบียนสมรส เพื่อรักษาสิทธิของตัวเองและคนในครอบครัวของคุณ

ทำไมต้องจดทะเบียนสมรส?

1. แน่นอนว่าถ้าหากเราอยู่กินด้วยกันแต่ไม่มีใบจดทะเบียนสมรสนั้น ต่อให้คู่รักของคุณที่คบกันมาหลายสิบปีหรือนานมากเท่าไหร่ก็ตาม การอยู่กินด้วยกันมีผู้ใหญ่รับรู้ มีพ่อแม่รับรู้ มีคนมาร่วมงานเป็นร้อยเป็นพัน แต่คุณก็ยังไม่ใช่ภรรยาหรือสามีที่ถูกต้องตามกฎหมายของเขา เรียกได้ว่าเป็นได้แค่แฟนหรือไม่ก็คู่นอนเท่านั้น

2. ต่อให้คนในสังคมรับรู้ได้ว่า คุณคบกับคนคนนี้อยู่ อยู่กินด้วยกันมานานหลายปีแต่ถ้าหากคุณไม่มีทะเบียนสมรสเป็นตัวประกัน ผู้หญิงและผู้ชายถ้าหากว่าได้เจอคนใหม่ที่ถูกใจกว่าเขาก็จะไปอย่างไม่ใยดีและไม่สนใจอะไรทั้งนั้น

3. ถ้าหากว่าคู่รักของคนที่คบกันมานานและอยู่กินด้วยกัน แต่ว่าไม่ได้จดทะเบียนกันนั้น ถ้าหากคู่รักของคุณได้ไปจดทะเบียนสมรสกับผู้หญิงคนอื่นคุณก็จะกลายเป็นเมียน้อยในทันที

4. ประเด็นที่สำคัญไม่ได้อยู่ที่ว่าใครมาก่อนหรือมาหลัง แต่อยู่ที่ว่าใครเป็นคนที่ถือใบทะเบียนสมรส คนๆนั้นคือคนที่ถูกต้องตามกฎหมาย

5. ผู้หญิงบางคนเป็นได้แค่แฟนแต่ไปจับได้ว่าคู่รักของคุณไปคบกับคนอื่นและไปตามระรานหาเรื่องเขา สุดท้ายเขาได้แต่งงานจดทะเบียนกัน การที่คุณไปหาเรื่องเขาคุณจะเป็นคนที่ผิดกฎหมายและเขาสามารถเอาเรื่องคุณได้

6. การที่เราไม่มีทะเบียนสมรสไว้ในครอบครอง ต่อให้อยู่กินกันมานานหลายปีถ้าหากว่าได้เลิกกันไปตัวคุณเองก็จะไม่ได้อะไรแม้แต่สตางค์เดียว จะมีแต่เสียกับเสียยิ่งถ้าเป็นผู้หญิงยิ่งเกิดความเสียหายมากกว่าผู้ชายหลายร้อยเท่า

เห็นกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ว่าทำไมเราถึงต้องจดทะเบียนสมรส เพราะการจดทะเบียนสมรสนั้นเป็นสิ่งหนึ่งที่เป็นตัวประกันว่าเราเป็นภรรยาที่ถูกต้องตามกฎหมาย หากใครมีความคิดที่ผิดๆอยากให้ลองคิดทบทวนดูใหม่เพราะดีต่อตัวคุณทั้งนั้น

เขียน / เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่