บอกสูตรหมักแดดเดียว นำมาทอดอร่อยๆ ร้านบอกสูตรเองเลย

0

บอกสูตรหมักแดดเดียว นำมาทอดอร่อยๆ ร้านบอกสูตรเองเลย

เป็นเมนูที่หลายๆคนคงจะได้เคยทานกับเมนูห มู ทอดแดดเดียว ที่ให้รสชาติของความอร่อยมากๆ เวลาที่เราไปยังสถานที่ต่างๆ ก็มักจะได้เจอในเมนูนี้ หาซื้อได้ง่ายตามตลาดนัดทั่วไป หรือแม้แต่ตามร้านอาหารตามภัตตาคารดังๆ ก็จะยังคงมีเมนูนี้อยู่

เป็นที่ชื่นชอบของหลายๆท่าน ด้วยรสชาติที่อร่อย วิธีการทำ น้ำข้าวเหนียวมาคลุกกับเนื้อห มู สด จากนั้นหมักต่อกับเกลือ นำไปตากแดดแล้วนำลงไปทอดในน้ำมัน เราก็จะได้ ห มู แดดเดียวทอดที่จะได้เนื้อนุ่มๆและมี สีสันที่น่ารับประทานมากๆ นำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆ ทานกับข้าวเหนียวร้อนๆ ก็เป็นมื้ออาหารที่อิ่มอร่อยและเป็นมื้ออาหารที่ถูกใจ

แต่สำหรับเนื้อ ห มูทอด สูตรในวันนี้นั้นจะมีความแตกต่างจากที่เคยทานสักหน่อย เพราะจะมีความกรอบจากข้าวเหนียวที่ได้เกาะอยู่รอบๆตัวเนื้อห มู มีความหอมของเครื่องปรุงที่หอมมากๆ นำไปทอดมีสีสันที่น่าทาน ยิ่งได้ทานตอนร้อนๆแล้วก็ยิ่งอร่อยถูกใจสุดๆ สูตรนำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้นั้น จะเป็นสูตรของ “คุณแก้วตา กลิ่นทิพย์” ข า ยอยู่ที่หน้าวัดศรัทธาธรรม อ.เมือง จ.สมุทรส ง ค ร าม “ได้รับความนิยมจากผู้ซื้อมาเป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปีแล้ว ในแต่ละวันข า ยดี มากจนต้องใช้เนื้อห มู สดถึง วันละ 40 กิโลกรัม

สูตร “ห มูหมักข้าวเหนียว”

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1 เนื้อห มู (เนื้อแดงล้วน) 3 กิโลกรัม (หั่นเป็นชิ้น ขนาดพอดีคำตามที่ต้องการ)

2 ข้าวเหนียวหุงสุกใหม่ 1 กิโลกรัม

3 เกลือปรุงทิพย์ 2 ช้อนโต๊ะ

4 ผงปรุงรส 1 ช้อนชา (ส่วนผงชูรสจะ ใส่/ไม่ใส่ ก็ได้ตามที่ต้องการ)

วิธีการทำ

ข้าวเหนียวที่สุกใหม่ๆ เกลือ ผงปรุงรสให้เราใส่ลงไปในเนื้อ ห มู ที่หั่นและล้างเตรียมเอาไว้ และทำการคลุกทั้งหมดให้เข้ากัน หมักที่เอาไว้นานประมาณ 10 นาที จากนั้นค่อยนำมาเสียบไม้ แล้วนำออกไปตากแดดจัดๆ 1 แดด

เมื่อได้ตากแดดเสร็จแล้วก็จะมาถึงในขั้นตอนของการทอด ตั้งกระทะเทน้ำมันใส่ลงไปใช้ไฟกลาง เมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่ดีแล้วให้ใส่เนื้อห มู ลงไปทอดได้เลย ทอดให้สุกทั้งสองด้าน มีสีเหลืองอ่อนๆ จากนั้นให้ตักขึ้นแล้วพักเอาไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน สีของเนื้อห มู จะมีความเข้มขึ้น เท่านี้เราก็จะได้ห มู ทอดหมักข้าวเหนียว ที่มีสีสันน่ารับประทานและมีรสชาติที่อร่อยถูกใจมากๆ

สำหรับการทอดเพื่อที่จะไม่ให้ห มู อมน้ำมัน ขั้นตอนของการทอดนั้นน้ำมันสำคัญ จะต้องใช้เป็นน้ำมันใหม่ไม่ใช้น้ำมันเก่าที่เราทอดอื่นๆมาแล้ว และจะต้องรอให้น้ำมันที่อยู่ในกระทะมีความร้อนจัดได้ที่จึงค่อยนำลงไปทอด

ทอดเสร็จออกมาแล้วหน้าตาที่ออกมานั้นน่าทานมากๆเลย ได้สีที่สวยได้เนื้อที่นุ่มรสชาติเข้มข้นกำลังดี กลิ่นหอมของเครื่องปรุง ยิ่งได้ทานตอนร้อนๆทอดเสร็จใหม่ๆแล้วทานคู่กับข้าวเหนียวหรือข้าวสวย เป็นเมนูที่จะต้องพลาด กันไปไม่ได้เลย

เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่