ทริคการบังคับมะม่วง ให้ออกในจุดที่ต้องการ ทำไม่ยาก ออกได้เยอะ

0

ทริคการบังคับมะม่วง ให้ออกในจุดที่ต้องการ ทำไม่ยาก ออกได้เยอะ

มะม่วงเป็นผลไม้หาทานได้ง่ายมากๆ ในหลายๆบ้ า นมักจะปลูกต้นมะม่วงกันเพื่อที่จะเอาไว้ทานได้ มะม่วงนั้นก็มีอย่างหลากหลายสายพันธุ์ มีหลายรสชาติทั้งมีความเปรี้ยว หวาน มัน นำมาทานได้แบบทั้งสุกและแบบดิบ ซึ่งเป็นผลไม้สุดโปรดของหลายๆคนกันเลยก็ว่าได้

มะม่วงนั้นเป็นที่ต้องการของตลาดรวมถึงผู้บริโภคจำนวนมาก ทางด้านการเกษตรได้มีที่สำหรับการปลูกต้นมะม่วงเป็นวิธีการบังคับมะม่วงออกตามจุดต่างๆของลำต้นได้ในบริเวณที่ต้องการ จะมีวิธีการทำอย่างไรบ้ า งไปดูกันเลย

วิธีทำมะม่วงให้ออกตามจุดที่เราต้องการ วิธีการทำ

1 เมื่อใบอ่อนของต้นมะม่วงที่แตกออกมาใหม่เริ่ม “แผ่กาง” ให้เด็ดทิ้ง (เด็ดด้วยมือ) ทั้งหมด

2 เมื่อทำการเด็ดใบอ่อนทิ้งแล้ว เริ่มขั้นตอนของการบำรุงทางใบด้วยสูตรสะสมตาดอก 1-2 รอบ ห่ า งกันรอบละ 5-7 วัน ในช่วงระยะเวลานี้งด การให้น้ำทางรากเด็ดขาด

3 สะสมตาดอกครบกำหนดแล้ว ให้เปิดตาดอกด้วย “ฮ อ ร์ โมนไข่ + 13-0-46 + ไธโอยูเรีย” (ฮ อ ร์ โมนไข่สูตรสเปน) 2-3 รอบ ระยะเวลาห่ า งกันรอบละ 5-7 วัน

4 ผลรับเมื่อไม่มี “ตุ่มตา” ที่ซอกใบปลายยอด เพราะเนื่องจากถูกเด็ดใบทิ้งแล้ว และพัฒนาขึ้นมาใหม่ไม่ทัน ต้นมะม่วงจะพัฒนาตาที่อยู่ใต้เปลือกบริเวณโคนกิ่ง (กิ่งแก่) หรือใต้เปลือกบริเวณลำต้นขึ้นมาแล้วกลายเป็นตุ่มตาที่ มี ดอกออกมาได้แทน

หลักการและเหตุผล

1 มะม่วงนั้นเป็นไม้ผลประเภทออกดอกติดผลที่บริเวณโคนใบปลายกิ่ง ผลจากการบำรุงด้วยสูตรสะสมอาหารเพื่อการออกดอก (สะสมแป้งและน้ำตาล) แล้วมีการปรับ C/N เรโช ไม่ประสบความสำเร็จ คือ ถ้าปรับ C/N เรโชแล้ว N ยังมากกว่า C (อาจเป็นเพราะ N จากน้ำฝน) เมื่อเปิดตาดอก มะม่วงต้นนั้นจะออกเป็นใบอ่อนแทนออกเป็นดอก

2 ผลจากการให้อาหารกลุ่มสร้าง C ที่เคยให้ไว้เมื่อครั้งบำรุงด้วยสูตรสะสมตาดอกนั้น แม้มะม่วงต้นนั้นจะมีการแตกใบอ่อนออกมา แต่ในส า รอาหารกลุ่มนั้นบางส่วนยังคงเหลืออยู่ภายในต้น ซึ่งส า ร อาหารกลุ่มนี้ ยังพร้อมที่จะส่งเสริมให้มะม่วงออกดอกชุดใหม่ได้

จากประสบการณ์ตรง

สำหรับวิธ๊การนี้นั้น ทางสวนมะม่วงที่ประสบความสำเร็จจากการปฏิบัติบำรุงตามวิธ๊ข้างต้นนี้ ได้แก่ สวนมะม่วงน้ำดอกไม้ที่เขาหินซ้อน จ.ฉะเชิงเทรา สวนมะม่วงน้ำดอกไม้-เขียวเสวย-ฟ้าลั่น ที่ อ.ไชโย จ.อ่างทอง ส่วนมะม่วงขาวนิยม ที่บางบอน กทม. และ สวนมะม่วงขาวนิยม ที่ อ.บางแพ จ.ราชบุรี ออกดอกติดผลที่บริเวณของโคนกิ่ง ทั้งกิ่งอ่อน กิ่งแก่ กิ่งกลางอ่อน กลางแก่ และกลางลำต้น ได้ดอกที่ออกมานี้เมื่อบำรุงตามขั้นตอนปกติ ก็สามารถพัฒนาเป็นผลระดับเกรดเอได้เช่นกัน

เรียกได้ว่าเป็นเทคนิควิธีการที่ให้ผลอย่างดีมากๆ เพื่อนๆท่านไหนที่สนใจก็ลองได้นำเทคนิคนี้ไปทำตามกันดูได้ จะทำให้ต้นมะม่วงของคุณออกมะม่วงได้อย่างตรงจุดตามบริเวณที่ต้องการ

ขอบคุณข้อมูลจาก : sharesod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here