ผู้ชายทุกคนเกิดมาพร้อม “ภรรยา 4 คน” โดยที่เขาไม่เคยรู้ตัว

0
725

ผู้ชายทุกคนเกิดมาพร้อม “ภรรยา 4 คน” โดยที่เขาไม่เคยรู้ตัว

ทุกชีวิตที่เกิดมาบนโลกใบนี้ ล้วนมีความไม่แน่นอนอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต คนรอบข้างของเรา ปัญหาต่างๆที่เข้ามามักเป็นสิ่งที่เราได้เคยกระทำเอาไว้

ในวันนี้เราได้มีเรื่องราวหนึ่ง ที่อยากให้เพื่อนๆทุกคนได้อ่านกัน โดยเรื่องราวมีดังนี้

ชายผู้หนึ่งมีภรรยา 4 คน

ภรรยาผู้ที่ 1 เป็นคนที่ เขารักที่สุด

เวลาไปไหนมาไหนก็ต้องร่วมเดินทางกันไปตลอด ตามใจกันตลอด อยากได้อะไรเขาก็หาให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่ผู้หญิงอยากได้

ภรรยาผู้ที่ 2 เป็นคนที่ เขารักมากมาย

เขาจะทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อเมียคนนี้ รวมทั้งเขาจะไปพบเมียคนนี้อยู่เสมอ

ภรรยาผู้ที่ 3 เป็นคนที่ เขารักรองลงมา

เขาใส่ใจและดูแลอย่างพอสมควร แวะไปหาบ้างเป็นเพียงบางครั้งบางคราวเท่านั้น

ภรรยาผู้ที่ 4 เป็นคนที่ เขาไม่เคยพอใจ

เขาไม่เคยดูแลใส่ใจเลย ไม่เคยที่จะได้ไปพบ ไม่เคยนึกถึงในเวลาทำอะไรทั้งนั้น

มีอยู่มาวันหนึ่งชายคนนี้ได้ไปทำความผิดกฎหมายอย่างรุนแรง โดนจับและโดนให้ถูกลงโทษจนถึงแก่ชีวิต ก่อนจะถูกตัดสินในวันสุดท้ายนั้นเขาได้ขอร้องเขากลับบ้านเขา เพื่อไปร่ำลาเมียที่เขารักสักครั้ง ผู้คุมได้เห็นอกเห็นใจจึงเลยอนุญาต

เมื่อเขากลับมาถึงหน้าบ้าน เขารีบลงไปพบเมียคนที่ 1 และเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้เมียฟัง ก่อนที่เขาจะจากไป เขาได้ถามเมียผู้ที่หนึ่งว่า หากเขาต้องจากไปเธอจะทำอย่างไรต่อไป?

ภรรยาผู้ที่ 1 ได้ยินแล้วตอบกลับตอบน้ำเสียงที่เย็นชาว่า “ถ้าเกิดคุณเสีย ชีวิต พวกเราก็สิ้นสุดกัน”

คำตอบที่ได้รับ ราวกับสายฟ้าที่ผ่าเปรี้ยง!! ลงมาที่จิตใจของเขาอย่างจัง เขารู้สึกปวดแล้วก็เศร้าใจเป็นอย่างยิ่ง คิดเสียดายว่า เขาไม่หน้าทุ่มเทให้เมียคนนี้เลย

หลังจากนั้นเขาก็ไปพบเมียผู้ที่ 2 ด้วยอาการเศร้าโศก เล่าราวต่างๆให้ฟัง และก็ถามคำถามเดิมกับเมียผู้ที่ 2 ว่า “ถ้าเกิดเขาจากไป เธอจะทำเช่นไร?”

ภรรยาผู้ที่ 2 ก็ตอบอย่างเฉยว่า “ถ้าเกิดคุณจากไป ฉันจะมีสามีใหม่”

เขาฟังแล้วรู้สึกซ้ำที่เขาอย่างจัง เขารู้สึกเศร้ามากมาย แล้วก็คิดเสียดายว่า ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเขาไม่หน้าทุ่มเทให้เมียคนนี้เหมือนกัน

เขาเดินคอตกมาหาเมียผู้ที่ 3 เล่าราวต่างๆให้ฟัง แล้วก็ถามเมียผู้ที่ 3ว่า “หากเขาต้องจากไป เธอจะทำเช่นไร?”

ภรรยาผู้ที่ 3 ตอบว่า “ถ้าเกิดคุณจากไป ฉันจะไปส่งคุณ”

ทำให้เขาคลายความเศร้าโศกขึ้นมาได้บ้าง อย่างน้อยๆก็ยังมีเมียแท้จริงจิตใจกับเขา

ก่อนกลับไปรับโทษ เขาคิดขึ้นมาได้ว่า มีเมียอีกคนซึ่งไม่เคยไปพบเลย และก็เขาก็รีบไปพบเมียคนนั้นพอไปพบเมียผู้ที่ 4 เขาก็เล่าราวต่างๆ ทั้งหมดทั้งปวง ให้ฟังรวมทั้งถามคำถามว่า “ถ้าหากเขาต้องจากไป เธอจะทำเช่นไร?”

ภรรยาผู้ที่ 4 ตอบว่า “ถ้าเกิดคุณจากไป ฉันจะตามไปด้วย” แทนที่เขาจะชอบใจ กลับคิดเศร้าใจหนักขึ้นไปอีก เพราะเหตุว่า…มันสายเหลือเกินเสียแล้ว ตอนที่เขามีชีวิตอยู่ เขาไม่เคยเห็นค่าของเมียคนนี้ แม้กระนั้นเมียคนนี้ไม่คิดที่จะทิ้งเขา จะติดตามเขาไปอยู่ด้วย

แล้วชายคนนี้ก็กลับไป ถูกลงโทษเสีย ชีวิต เมียผู้ที่ 4 ก็เสีย ชีวิตตามไปด้วย…

ชีวิตของพวกเราทุกคนต่างก็มีภรรยา 4 คนนี้

มีปริศนาว่า เมียอีกทั้ง 4 คนเป็นใครกันแน่? ทดลองคิดกันก่อนนะ แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยมองเฉลยคำตอบต่อนี้ไปพวกเรามาดูกันว่า เมียผู้ที่ 1, 2, 3 แล้วก็ 4 เป็นคนใดกันแน่กันบ้าง?

ภรรยาผู้ที่ 1 เป็น ร่างกายของพวกเรา เนื่องจากว่าเวลาพวกเรามีชีวิตอยู่พวกเราจะบำเรอด้วยข้าวของทุกสิ่ง อยากได้อะไรก็หาให้ แม้กระนั้นพอพวกเราจากไปมันกลับไม่ไปกับพวกเรา เมื่อพวกเราจากไปร่างกายมันก็มีค่าพอๆ กับขอนไม้ท่อนหนึ่งแค่นั้นเอง

ภรรยาผู้ที่ 2 เป็น สินทรัพย์ ด้วยเหตุว่าเวลาพวกเรามีชีวิตอยู่ พวกเราจะทำทุกๆอย่างเพื่อได้มันมา แม้กระนั้นพอพวกเราจากไป มันกลับไม่ไปกับพวกเรา แต่ว่าไปเป็นของคนอื่นๆ

ภรรยาผู้ที่ 3 เป็น บิดามารดา ลูกภรรยา พี่น้อง เพราะว่าพอพวกเราจากไป เขาจะฌาปนกิจให้พวกเรา ทำบุญทำทานไปให้ มีความหมายว่าเขาเพียงแค่ไปส่งพวกเราแค่นั้น

ภรรยาผู้ที่ 4 เป็น บุญกับบาป เมื่อพวกเราจากไป พวกเราไม่สามารถที่จะเอาอะไรไปด้วยได้ มีแค่เพียงบุญกับบาปเพียงแค่นั้นที่จะตามพวกเราไป

เมื่อคุณได้อ่านบทความนี้แล้วคุณคิดอย่างไรกันบ้าง หลายๆคนจะมีความคิดที่แตกต่างกัน ในเรื่องนี้ทำให้หลายๆเข้าใจธรรมะและเข้าใจวิถีชีวิตของตัวเรามากยิ่งขึ้น เราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขสิ่งใดๆได้จงทำในทุกวันให้เป็นสิ่งที่มีค่าและมีความสุขที่สุด อย่ามานั่งนึกเสียดายในภายหลัง

ขอบคุณข้อมูลจาก : rugyim

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here