เขาซื้อ “เบอร์เกอร์” ให้ชายจรจัดกิน แต่พอเอารูปพ่อให้เขาดูกลับรู้เรื่องราวเมื่อ 10 ปีก่อน

0
375

เขาซื้อ “เบอร์เกอร์” ให้ชายจรจัดกิน แต่พอเอารูปพ่อให้เขาดูกลับรู้เรื่องราวเมื่อ 10 ปีก่อน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า Jimmy Cavazos ชาวเมือง บราวน์สวิลล์, คาบสมุทรเท็กซัส สหรัฐอเมริกา ได้พบเรื่องน่าประหลาดใจในช่วงเย็นวันหนึ่งที่ทำให้คนทั่วโลกที่ได้อ่านพากันชื่นชมว่างดงามยิ่งนัก

ในช่วงเวลาประมาณเที่ยง-ตีหนึ่งของคืนวันหนึ่ง Jimmyนอนไม่หลับจึงอยากไปดูบ้านที่ปล่อยเช่าหลังนั้น เพราะปกติจะไปอาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง แต่ครั้งนี้แปลกกว่าเดิมตรงที่ว่าไปตอนกลางคืน คืนนั้นอากาศหนาวมาก ฝนก็ตก ลมก็แรง แต่ผมก็ยังยืนหยัดที่จะไปให้ได้ไม่รู้ว่าเพราะอะไร? โดยขับรถยนต์คันเล็กของพ่อที่เสียชีวิตแล้ว

เมื่อไปถึงที่บ้านเช่าก็ทำความสะอาดและเก็บกวาดขยะใส่ถุง แต่ตอนที่กำลังจะขนขยะขึ้นรถนั้นก็เห็นชายจรจัดคนหนึ่งเดินตรงมาหาผม แล้วถามว่า “มีอะไรให้ช่วยไหม?” ผมตอบไปว่า “เก็บขยะนิดเดียวก็เสร็จแล้ว ไม่เป็นไร”

ชายจรจัดตอบกลับไปว่า “ไม่เป็นไรผมยินดีช่วย โดนไม่หวังอะไร” ผมจึงถามชื่อของเขาไป เขาบอกว่าชื่อ Oscar เป็นคนจรจัดไม่มีบ้านอยู่

ในขณะที่ผมกำลังขนขยะขึ้นรถนั้น เขาก็หยิบถุงขนมปังกรอบออกจากกระเป๋าเสื้่อพร้อมถามผมว่า “อยากจะกินไหม?” ผมตอบไปว่า “ไม่ ขอบคุณ” ผมสังเกตเห็นในถุงขนมปังกรอบมีลูกปัดไม้พุทธภาวนาอยู่ หลังจากนั้น 5-10 นาที เขาก็ช่วยผมเก็บขยะจนเสร็จหมด Jimmyก็กล่าวคำขอบคุณ แล้วชายจรจัดคนนั้นก็เดินจากไป พอขึ้นรถผมจึงนึกออกว่า “ทำไมตอนนั้นผมไม่ถามเขาว่าหิวหรือคอแห้งอยากดื่มอะไรไหม? ”

Jimmyจึงขับรถตามหลังเขาพร้อมถามว่า “หิวไหม?” Jimmyจึงชวนเขาขึ้นรถเพื่อจะพาไปกินอะไรอร่อยกัน แต่ชายจรจัดกลับขึ้นไปนั่งหลังรถ ผมจึงบอกให้เขามานั่งหน้ารถข้างผม แต่ชายจรจัดกลับบอกว่า “ขออภัย ผมกลัวจะทำให้รถคุณเปื้อน เพราะร่างกายของผมมีแต่กลิ่นเหม็น” ตอนนั้นเมื่อได้ยินดังนั้นผมเองก็รู้สึกโกรธมาก จึงบอกให้เขาลงมานั่งข้างหน้าเร็วๆ ชายจรจัดยื่นมือออกมาให้ดุว่าเขาสกปรกมากแค่ไหน

เมื่อถึงร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดผมก็ถามชายจรจัดว่า “จะกินอะไร?” ชายจรจัดควิกเงินพร้อมกับลูกปัดไม้พุทธภาวนาและเงินอีก 16 เซนต์ในกระเป๋าออกมาและบอกผมว่า “อย่าสั่งเยอะ เพราะผมเหลือเงินแค่นิดเดียว” อะไรกันนี้คงนึกว่าผมจะให้เขาออกเงินหรือนี่?

Jimmyได้แต่ยิ้มๆ แล้วหันหน้าไปสั่งอาหาร ผมสั่งเพิ่มทุกอย่างที่จะเพิ่มได้ และเครื่องดื่มแก้วใหญ่ ชายจรจัดมองอาหารแล้วร้องไห้อย่างซาบซึ้งพร้อมถามว่า “สามารถนั่งกินในรถได้ไหม? เพราะผมหิวมาก” ผมตอบไปว่า “แน่นอน ได้ซิ!!”

เพื่อให้เขากินได้สะดวกขึ้น จึงขับรถไปจอดพร้อมกับเชิญเขาเข้าร้านด้วย แต่ชายจรจัดกลับนึกว่าตนเองเนื้อตัวสกปรกไม่กล้าเข้าไป

จากนั้นชายจรจัดก็เริ่มปิดตาอธิษฐานขอบพระคุณพระเจ้า จากนั้นก็ขอมีดกับผม แต่ผมไม่สามารถให้เขายืมได้ จึงเปิดกล่องอุปกรณ์ในรถยนต์ของพ่อ พบมีดเล่มหนึ่งจึงเอาให้เขายืม เขากับผ่าแบ่งเป็น 2 ส่วน อีกส่วนให้ผม ผมบอกว่า “ขอบคุณมากไม่ตองหรอก เพราะผมกินอิ่มแล้ว”

เบอร์เกอร์ไซต์ใหญ่พิเศษชายจรจัดกัดแค่ 5- 6 คำก็สามารถกินจนหมด ผมตะลึงเล็กน้อย หลังจากกินหมดแล้วผมก็ถามว่า “อิิ่มไหม จะเอาอีกไหม?” ชายจรจัดปฏิเสธพร้อมกับเอาถุงกระดาษมาขอชื่อผม เพราะชายจรจัดบอกว่าเขาจะระลึกถึงผมอยู่เสมอในคำอธิษฐานของเขา

เมื่อJimmyถามว่าชายจรจัดมาจากเมืองไหน? ชายจรจัดตอบว่า “เขามาจากชุมชนเล็ก ๆห่างจาก เมืองมาทาโมรอส รัฐเท็กซัสเพียงไม่กี่ไมล์ ผมมาที่นี่เพื่อทำงานหาเงินไปรักษาพ่อของผม”

เมื่อคุยไปได้สักระยะ ชายจรจัดก็พูดขึ้นมาว่า “พ่อของคุณคงเป็นคนดีมาก”

“แน่นอนผมเห็นด้วย” จากนั้นJimmyก็ตัดสินใจที่จะเอาการ์ดสวดมนต์ของครอบครัวให้เขาดู

เหตุการณ์ความประหลาดใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในคืนนี้เกิดขึ้น ณ เวลานี้ …

Jimmyเอารูปของพ่อและข่าวการข่าวมรณกรรมของพ่อให้เขาดู ชายจรจัดนั่งจ้องดูอย่างตาไม่กระพริบประมาณ 20- 30 วินาที ผมจึงถามชายจรจัดว่า “จะเอาแว่นตาไหม?” ทันใดนั้นเขาก็เอามือจับที่ปาก จากนั้นหลับตาลง เริ่มอธิษฐานพร้อมกับทำท่าไม้กางเขน

ในตอนนั้นเองผมเพิ่งรู้ว่า เขาเป็นคนที่มีความศรัทธาและเชื่อมั่นในศาสนามาก เขาต้องเป็นคนดี อ่อนน้อมถ่อมตนและค่อนข้างมั่นใจด้วยว่าเขาเป็นคนที่ซื่อสัตย์แน่นอน

ชายจรจัดยิ่งอธิษฐานก็ยิ่งร้องไห้อย่างหนัก Jimmyจึงเข้าไปถามว่า “มีอะไรให้ช่วยไหม?” เขาตอบว่าไม่มี พร้อมพูดว่า “ผมรู้จักพ่อแม่ของคุณนะ”

Jimmyถามว่า “คุณรู้จักได้อย่างไร?”

ชายจรจัดพูดต่อไปว่า “เขาทั้งสองมีคลินิกแห่งหนึ่ง และมีร้านยาร้านหนึ่งใช่ไหม” พร้อมทั้งพูดชื่อร้านออกมา

Jimmyตอบไปว่า “ใช่ นั้นเป็นร้านเมื่อ 25 ปี ก่อน แต่ตอนนี้พ่อของผมได้จากไปแล้ว”

ชายจรจัดพูดต่อว่า “เมื่อ 10 ปีก่อนลูกสาวของผมก็เสียชีวิตไปแล้ว เธอเกิดในเม็กซิโกและทนทุกข์ทรมานจากโรคเสื่อมของร่างกาย ( Degenerative disease) เกิดมาก็มีความผิดปกติอย่างรุนแรง จำเป็นต้องใช้ยามากมายในการรักษา ที่เม็กซิโกไม่มีในตอนนั้น”

“ในตอนนั้นผมพยายามว่ายน้ำข้ามฝั่งเพื่อหางานและหายารักษา จนในที่สุดก็พบพ่อแม่ของคุณ ที่ยินดีจะช่วยเหลือและให้ยาเหล่านั้นแก่พวกเราเพื่อเอามาช่วยชีวิตลูกสาว แต่สุดท้ายลูกสาวของผมก็ไม่รอด ผมจำบุณคุณของท่านทั้งสองได้เป็นอย่างดีไม่มีวันลืม พร้อมกับปรึกษากับภรรยาว่าจะหาวิธีตอบแทนพระคุณท่านทั้งสองให้ได้ และในตอนนี้ที่ร้องไห้เป็นเพราะว่า ไม่มีปัญญาจะตอบแทน”

Jimmyจึงตอบกลับไปว่า “ถ้าหากตอนนี้พ่อของผมยังอยู่ก็ไม่หวังที่จะให้พวกคุณตอบแทนหรอก เพราะพ่อของผมเชื่อว่าพวกคุณต้องการความช่วยเหลือจริงๆ พวกเขาไม่ต้องการการตอบแทนใดๆ เพราะคุณได้ตอบแทนไปแล้ว นั้นคือช่วยเก็บขยะทำความสะอาดบ้านของเขาแล้วไง”

Jimmyกล่าวสิ่งที่พบเจอในวันนี้มันช่างยอดเยี่ยมและวิเศษมากจริงๆ!

Oscar (ชายจรจัด)ได้นั่งรถของผู้มีพระคุณ

สุดท้ายลองมาฟังคำพูดพ่อของ Jimmyที่เคยกล่าวไว้ว่า

“ความซื่อสัตย์เป็นของขวัญล้ำค่ามากที่สุด อย่าคาดหวังอะไรจากคนที่ยากจน”

ขอขอบคุณ : 108panrueng

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here