ดื่มน้ำมะขาม วันละ 1 แก้ว ประโยชน์มาก เก็บไว้ทำดื่มเองที่บ้าน

0

ดื่มน้ำมะขาม วันละ 1 แก้ว ประโยชน์มาก เก็บไว้ทำดื่มเองที่บ้าน

หากพูดถึงน้ำสมุนไพรบ้านเรานั้นมีด้วยกันหลายชนิดมากซึ่งแต่ละชนิดก็ให้ประโยชน์ต่อร่างกายที่แตกต่างกันออกไป บางชนิดนอกจากให้ความสดชื่นแล้วก็ยังมีสรรพคุณช่วยในการขับลม บางชนิดช่วยแก้กระหาย กระตุ้นระบบย่อยอาหาร บางชนิดก็ถือเป็นยาช่วยแก้ไข ละลายเสมหะ แต่สำหรับใครที่กำลังดูแลรูปร่างหรือกำลังควบคุมในเรื่องของน้ำหนักตัวนอกจากการเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ววันนี้เราก็มีตัวช่วยดีๆอีกอย่างมาแนะนำ นั่นก็คือน้ำมะขามเปียก

ส่วนมากแล้วเราจะเห็นว่ามะขามเปียกถูกนำไปใช้ในการประกอาบอาหาร หรือไม่ก็ถูกนำไปใช้ทางด้านความงามแต่ในวันนี้ที่เราจะมาแนะนำก็คือการทำน้ำมะขามเปียกเก็บไว้ทานเองซึ่งนอกจากจะช่วยลดในเรื่องของน้ำหนักตัวได้แล้วก็ยังช่วยลดคอเลสตอรอลได้อีกด้วย การดื่มน้ำมะขามเปียกเพื่อจะช่วยเรื่องของน้ำหนักนั้นควรดื่มต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันเป็นเวลาหนึ่งเดือน โดยควรดื่มในช่วงหลังอาหารเย็นหรือช่วงก่อนนอนจะทำให้ระบบขับถ่ายในตอนเช้าเป็นไปได้ดี นอกจากนี้แล้วน้ำมะขามยังมีวิตามินซีสูง มีแคลเซียมสูง ช่วยแก้ไอ ขับเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ และยังมีวิตามินเอ บำรุงสายตาและการมองเห็น

ประโยชน์ของมะขาม

1 ช่วยในการชะลอวัยและการเกิดริ้วรอยแห่งวัย

2 ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้แก่ร่างกาย

3 มะขามมีธาตุเหล็ก ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดโลหิต

4 ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสด้วยวิตามินซี

5 มะขามเปียกผสมกับน้ำอุ่นและนมสด ใช้พอกผิว ช่วยให้ผิวหนังที่มีรอยดำคล้ำกลับมาขาวสดใส นุ่มนวลยิ่งขึ้น

6 หากนำมะขามเปียกและดินสอพองผสมจนเข้ากัน นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยให้ผิวหน้าดูกระชับสดใสและสะอาดยิ่งขึ้น

การทำน้ำมะขาม

ส่วนประกอบ

1 เนื้อมะขามเปียก 200 กรัม

2 น้ำตาลทราย 500 กรัม

3 น้ำ 3 ลิตร

4 เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำมะขามเปียก

1 ล้างมะขามเปียกให้สะอาด จากนั้นนำมะขามเปียกไปแช่น้ำ โดยแช่ทิ้งไว้ 30 นาทีเพื่อให้เนื้อมะขามยุ่ย

2 เมื่อครบเวลา 30 นาทีแล้ว ให้ใช้ช้อนหรือมือกดจนเนื้อมะขามเปียกละลายจากฝัก แล้วกรองเอาเฉพาะน้ำมะขามเปียก

3 เมื่อได้น้ำมะขามเปียกมาแล้วให้นำน้ำมะขามเปียกที่ได้ไปต้ม โดยใช้ไฟปานกลางผสมน้ำสะอาดพอประมาณ เมื่อน้ำมะขามเดือดก็ให้เบาไฟลงแล้วเคี่ยวต่ออีก 5 นาที

4 เติมน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อย คนให้น้ำตาลทรายละลาย จากนั้นเติมเกลือลงไปอีกเล็กน้อย คนต่ออีกสักครู่แล้วนำขึ้นพักไว้ให้เย็น ใส่น้ำแข็ง พร้อมเสิร์ฟเป็นอันเสร็จ หรือจะเก็บใส่ขวดแช่ตู้เย็นไว้ดื่มในวันต่อไปก็ได้เช่นกัน

วิธีในการทำน้ำมะขามที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ไม่ว่าใครๆก็สามารถทำเก็บไว้ดื่มได้เพราะไม่เพียงลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายแล้วก็ยังช่วยยับยั้งไม่ให้มีการสร้างไขมันในร่างกาย และยังช่วยลดระดับน้ำตาลในโลหิตได้อีกด้วย หากใครที่สนใจก็สามารถนำไปลองทำตามกันดูได้

เรียบเรียงโดย : postsod

ที่มา : lunghong, fashionfuns, medthai

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here