สอนทำน้ำจิ้มสุกี้ ฉบับคุณยายทำเอง อร่อยเหมือนเจ้าดัง

0

สอนทำน้ำจิ้มสุกี้ ฉบับคุณยายทำเอง อร่อยเหมือนเจ้าดัง

สำหรับใครที่ชอบทานสุกี้นอกจากเรื่องของเนื้อสัตว์หรือน้ำซุปต่างๆแล้ว อีกส่วนสำคัญที่จะเพิ่มความอร่อยให้กับสุกี้ของเรา หรือเป็นจุดเด่นของแต่ละร้านเลยก็คือน้ำจิ้มสุกี้นั่นเอง หากน้ำจิ้มสุกี้ร้านไหนอร่อยรสชาติถูกปากจะเห็นเลยว่าลูกค้าต่อคิวกันเข้าไปทานเลยทีเดียว แต่สำหรับใครที่ไม่ชอบไปต่อคิว หรือต้องการทานสุกี้แบบสบายๆที่บ้านพร้อมกับครอบครัว

และในวันนี้เราก็มีวิธีในการทำน้ำจิ้มสุกี้มาฝากกัน โดยน้ำจิ้มสุกี้รสเด็ดนี้เจ้าของสู ตรคือคุณบ่งบ๊ง สมาชิกชื่อดังของห้องก้นครัวเว็บพันทิป ได้รับการถ่ายทอดผ่ านสมาชิกที่ชื่อว่าคุณ Mr Trin. ทำครั้งเดียวสามารถเก็บไว้ทานได้หลายมื้อ และรับรองว่าอร่อยไม่แพ้เจ้าดังเลยทีเดียว

ส่วนประกอบในการทำน้ำจิ้มสุกี้ สัดส่วนใช้ขนาดทัพพีในครัวทั่วไป

1 ซอสพริก 1 ขวด 570 กรัม

2 น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี

3 ซอสมะเขือเทศหรือซอสมะเขือส้ม 1 ทัพพี

4 ซีอิ้วขาว 3 ทัพพี

5 ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี

6 น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพี

7 น้ำตาลทราย 3 ทัพพี

8 พริกแดง 9 ลูก

9 กระเทียม 6 กลีบ

10 เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น

วิธีในการทำน้ำจิ้มสุกี้

1 เริ่มด้วยการเทซอสพริกทั้งขวดลงไปในกระทะ หม้อ หรืออะไรก็ตามที่สามารถทนความร้อนได้ จากนั้นใส่น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี ใส่ซอสมะเขือเทศหรือซอสมะเขือส้ม 1 ทัพพีค่ะ

2 เติมซีอิ้วขาว 3 ทัพพี ตามด้วย ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี และใส่น้ำกระเทียมดอง 2 ทัพพี ใส่น้ำตาลทราย 3 ทัพพี

3 ใส่พริกแดง 9 ลูกและกระเทียม 6 กลีบ โขลกให้เข้ากันจนแหลก จากนั้นใส่เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้นพร้อมน้ำของเต้าหู้ยี้ลงไป บดทุกอย่างจนเข้ากัน จากนั้นตักใส่ในกระทะ พักเอาไว้แล้วไปเตรียมอย่างอื่นต่อ

4 คั่วงาขาวโดยใช้ไฟอ่อนๆประมาณ 1 กำมือ ซอยผักชีและผักชีฝรั่ง เตรียมไว้ก่อน

5 จากนั้นเราก็มาคนส่วนผสมทุกอย่างในกระทะให้เข้ากัน ติดไฟโดยใช้ไฟเบา ไม่ต้องแรงมาก คนไปเรื่อยๆ รอจนกระทั่งเดือดแล้วปิดไฟได้เลย

6 จากนั้นใส่งาขาวคั่วที่บดแล้วลงไป ใส่น้ำมันงา 2 ทัพพี

7 เมื่อทุกอย่างอยู่รวมกันแล้วก็ค่อยๆคน ทุกอย่างจะเข้ากันเป็นอย่างดีไม่แยกชั้นแน่นอน แม้ว่าจะแช่ในตู้เย็นก็ตาม คนไปเรื่อยๆจะได้เนื้อน้ำจิ้มเนียนวาว ความหนืด กำลังพอดี จากนั้นก็ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งที่ซอยไว้แล้วลงไป แล้วคนให้เข้ากัน

เท่านี้เราก็จะได้น้ำจิ้มสุกี้เอาไว้ทานกับสุกี้กันแล้ว ต่อไปก็ทำสุกี้ทานกันได้เลยเตรียมผัก เตรียมเนื้อสัตว์ที่ชอบจะทำแบบชาบูค่อยๆลวกไปทานไปหรือจะต้มเป็นหม้อทีเดียวแล้วตักทานแบบไหนก็ร่อยด้วยกันทั้งนั้น น้ำจิ้มสุกี้ที่เหลือก็แบ่งเก็บมส่ภาชนะแช่ตู้เย้นเก็บไว้ทานกันในมื้อถัดๆไปก็ยังอร่อยรสไม่เปลี่ ยนอย่างแน่นอน

ที่มา : Mr Trin สมาชิกเว็บพันทิป

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here