บอกสูตรทำสาคู ในทุกขั้นตอนแบบไม่กั๊ก ทำกินอร่อยทำขายได้

0

บอกสูตรทำสาคู ในทุกขั้นตอนแบบไม่กั๊ก ทำกินอร่อยทำขายได้

ถ้าพูดถึงขนมหรือของว่างของบ้านเรานั้นมีหลากหลายชนิดมากแต่ที่เห็นและรู้จักกันบ่อยๆก็คงจะเป็นข้าวเกรียบปากหม้อและขนมสาคู ซึ่งส่วนมากแล้วจะเห็นทำวิธีการทำข้าวเกรียบปากหม้อกันสดๆอยู่แล้วส่วนขนมสาคูนั้นโดยปกติจะเห็นแบบที่เป็นสำเร็จมาแล้ว เคยสงสัยกันไหมว่ามีวิธีการทำอย่างไร หรือสำหรับใครที่ต้องการลองทำเองเพื่อเป็นกิจก ร ร มร่วมกับครอบครัวและทานกับคนในครอบครัวหรือจะลองทำเพื่อขายเป็นอาชีพสร้างรายได้เสริมวันนี้เราก็มีวิธีพร้อมกับสูตรการทำขนมสาคูใส้ห มูมาฝากกัน

ส่วนประกอบ

1 เนื้อห มูสับละเอียด 500 กรัม

2 หัวหอมแดงหั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ 500 กรัม

3 ถั่วลิสงคั่วป่น 1 ถ้วยตวง

4 พริกไท ยเม็ด 2 ช้อนชา

5 กระเทียมหั่นหยาบๆ โขลก 2 ช้อนโต๊ะ

6 รากผักชีหั่นโขลก 2 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำตาลมะพร้าว 500 กรัม

8 ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ

9 กระเทียมทุบสับ 1/4 ถ้วยตวง

10 น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง

ขั้นตอนการทำ ใส้ห มู

1 ในขั้นตอนแรกนั้นเราจะเริ่มด้วยการตวงน้ำมันใส่กระทะแล้วนำไปตั้งไฟ จากนั้นให้เรานำกระเทียมลงไปเจียว พอให้กระเทียมเหลืองและมีความหอม ตักขึ้นพร้อมกับน้ำมัน จากนั้นรวนห มูให้สุก แล้วตักขึ้นพักเอาไว้ก่อน

2 ในส่วนของขั้นตอนถัดมาให้โขลกเครื่องโดยใส่ส่วนประกอบคือ รากผักชี กระเทียม และพริกไท ให้ละเอียด จากนั้นให้เราเติมน้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะใส่ลงในกระทะแล้วนำไปตั้งไฟ ให้เราใส่เครื่องที่เราได้โขลกเอาไว้ทั้งหมดลงไปผัดจนหอม ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไปผัด จากนั้นหอมแดง ใส่ห มูที่รวนเอาไว้ ใส่ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากันดีจากนั้นชิมรสชาติ เมื่อรสชาติดีแล้วให้เราผัดจนแห้งและยกลงจากเตา ตามด้วยการใส่ถั่วลิสงลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วตักขึ้นพักไว้ให้เย็น

3 เมื่อเย็นตัวดีแล้ว ให้เราปั้นเป็นลูกกลมๆ ไม่ต้องเล็กมากและไม่ต้องใหญ่มาก กะให้พอดีคำ วางเตรียมเอาไว้

ขั้นตอนการทำแป้ง

ส่วนผสมแป้ง

1 สาคูเม็ดเล็ก 2 ถ้วยตวง

2 น้ำเปล่า

3 กระเทียมเจียว

วิธีการทำแป้ง

1 เริ่มด้วยการนำสาคูมาล้างน้ำ แล้วเทน้ำทิ้งออกไป จากนั้นแช่สาคูในน้ำทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เพื่อให้สาคูพองตัวขึ้น

2 เมื่อครบเวลาแล้วให้เรานำสาคูมานวดเบาๆ แล้วปั้นเป็นก้อนแผ่ออกซึ่งในขณะที่ปั้นนั้นต้องเอามือชุบน้ำด้วยเพื่อไม่ให้สาคูติดมือ หลังจากนั้นให้นำใส้ที่เตรียมไว้วางบนสาคูแล้วทำการหุ้มใส้ให้มิดระวังไม่ให้ใส้ไหลออกมา

3 ฉีกใบตองปูบนถาดนึ่ งทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว หยิบสาคูเลียงใส่ถาดโดยห้ามวางเรียงติดกัน แล้วก็คอยพรมน้ำบนสาคูให้ทั่ว หลังจากนั้นนำไปนึ่ งให้สุก

4 เมื่อเสร็จแล้วยกลงพรมด้วยกระเทียมเจียว รับประทานพร้อมกับผักกาดหอม ผักชี พริกขิ้หนูสวนได้ตามใจ

เป็นขั้นตอนการทำที่ไม่ยากเลยทีเดียวและยังสามารถถือว่าเป็นกิจก ร ร มในครอบครัวได้อีกด้วย ในวันหยุดนี้ถ้าไม่รู้จะทำอะไรก็ลองชวนคนในครอบครัวมาปั้นสาคูร่วมกันนอกจากจะได้ใช้เวลาร่วมกันแล้วยังได้สาคูอร่อยๆมาทานร่วมกันอีกด้วย

เรียบเรียงโดย : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here