เก็บทำ ปาท่องโก๋ แป้งหอม กรอบนอกนุ่มใน ทำขายลูกค้าติดใจ สร้างอาชีพเสริม

0

เก็บทำ ปาท่องโก๋ แป้งหอม กรอบนอกนุ่มใน ทำขายลูกค้าติดใจ สร้างอาชีพเสริม

หากถามถึงอาหารที่หลายคนนิยมทานกันในชั่วโมงเร่งรีบนอกจากข้าวกล่องขนมปังที่แทนแล้วช่วยให้อิ่มท้องแล้ว สำหรับบางคนที่ต้องการเพียงให้รองท้องเท่านั้นไม่ต้องการให้หนักท้องจนเกินไปอาจทานเป็นพวกน้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋ โดยน้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋นี่เราจะเห็นว่ามีการขายกันทั้งในตอนเช้าและเย็นกันเลยทีเดียว และถึงแม้จะเห็นว่ามีคนขายน้ำเต้าหู้ปาท่องโก๋เยอะขนาดไหนแต่ก็ต้องต่อคิวซื้อกันแทบทุกร้าน เรียกได้ว่าจะเปิดมากี่ร้านก็ยังขายได้ดีอยู่นั่นเอง

และสำหรับใครที่กำลังมองหาอาชีพเสริมอยู่หรือเบื่อที่จะต้องต่อคิวคอยซื้อปาท่องโก๋วันนี้เราก็มีวิธีการทำปาท่องโก๋มาฝากด้วยกันถึง 2 แบบ ซึ่งหากใครชอบทานแบบไหนก็สามารถนำไปลองทำตามกันดูได้ ไม่แน่ว่าทำคล่องแล้วก็จะกลายเป็นการสร้างรายได้ให้เราได้อีกทาง

วิธีที่ 1 แบบนุ่ม มีเนื้อ เมื่อเย็นแล้วเนื้อนิ่มไม่เหนียว

ส่วนประกอบ

1 แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม

2 ไข่ไก่ 1 ฟอง

3 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำ 3ถ้วยครึ่ง

5 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

6 ผงโซดาไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

8 แอมโมเนีย หรือเช้าก่า ครึ่งช้อนชา

9 ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 ผสมโซดา ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้

2 ละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนีย ในน้ำ จากนั้นเติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ คนให้เข้ากันดี

3 ใส่ส่วนผสมของเหลวลงในส่วนผสมแป้ง นวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง แล้วนำไปทอด

วิธีที่ 2 แบบกรอบนอก นุ่มใน และกลวงเล็กน้อย

ส่วนประกอบ

1 แป้งสาลีตราฮกแดง 1 กิโลกรัม

2 ไข่ไก่ 2 ฟอง

3 เกลือ 4 ช้อนชา

4 น้ำ 3 – 4 ถ้วย

5 ยีสต์ 1 ช้อนชา

6 น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

7 น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

8 แอมโมเนีย หรือเช้าก่า 1 ช้อนโต๊ะ

9 ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1 ผสมยีสต์ ผงฟูและแป้ง รวมกันแล้วพักไว้ จากนั้นละลายน้ำตาล เกลือ แอมโมเนียในน้ำ เติมน้ำมันพืช ไข่ไก่ แล้วคนให้เข้ากันดี จากนั้นนำส่วนผสมของเหลวใส่ลงไปในส่วนผสมแป้ง แล้วนวดให้เข้ากัน พักแป้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง

2 เมื่อพักแป้งจนครบเวลาแล้วให้นำแป้งมาตัดเป็นแท่งยาวๆ โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดมือ ยืดแป้งออกให้เป็นแผ่นบางๆ หนาประมาณครึ่งเซนติเมตร

3 ตัดแป้งเป็นชิ้นยาวๆ ใช้ไม้จุ่มน้ำแตะตรงกลาง ประกบแป้งเข้าหากัน แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด

เทค นิคและวิธีการทำ

1 การนวดแป้ง เราจะไม่นวดนานจนเกินไป เนวดให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็พอ

2 แนะนำว่าเราควรจะละลายน้ำตาล แอมโมเนีย และเกลือในส่วนผสมที่เป็นน้ำก่อน เมื่อคนให้ละลายจนหมดแล้ว จึงนำไปผสมในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง วิธีนี้จะทำให้ส่วนผสมเข้ากันได้เร็ว

3 อัตราส่วนระหว่างแป้งกับน้ำในแต่ละสู ตร อาจจะมีการคลาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อยขึ้นอยู่กับความเก่าใหม่ของแป้ง ถ้าเป็นแป้งเก่าอาจจะต้องเพิ่มน้ำบ้างเล็กน้อย

4 ควรมีการพักแป้งอย่างน้อย 3 – 4 ชั่วโมง ก่อนนำแป้งไปทอด ถ้าหากไม่พักแป้งและนำไปทอดเร็วเกินไป ปาท่องโก๋จะเนื้อแน่น วิธีสังเกตว่าแป้งใช้ได้รึยังสามารถดูง่ายๆ คือ แป้งจะมีฟองอากาศมากก็สามารถนำมาทดลองทอดได้

5 ควรใช้น้ำมันปาล์มในการทอด และน้ำมันที่เหลือแต่ละครั้งควรนำมากรองด้วยผ้าขาวบางทุกครั้งก่อนที่จะนำมาทอดใหม่ และควรเปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ทอดบ่อยๆ

6 ความร้อนที่ใช้ในการทอดควรใช้ไฟปานกลาง ถ้าใช้ไฟแรงเกินไปจะทำให้ผิวของปาท่องโก๋ไม่สวย สีไม่สม่ำเสมอ และผิวนอกนิ่มไม่กรอบ

7 การตัดแป้ง ควรตัดให้แผ่นแป้งให้หนาประมาณครึ่งเซนติเมตร หากแป้งหนามากเกินไปจะทำให้แป้งเนื้อแน่น และเวลาแตะน้ำติดตรงกลางเพื่อให้แป้งประกบติดกัน ไม่ต้องบีบแป้งแน่น เพราะถ้าบีบแป้งแน่นเกินไปจะทำให้ตัวปาท่องโก๋ไม่กางออกมาเวลาทอด

8 เวลาทอด เมื่อหย่อนแป้งลงในน้ำมันไปแล้วนั้น พอแป้งลอยขึ้นมาควรใช้ตะเกียบพลิกกลับไปกลับมา จะทำให้แป้งแห้งฟูและพองตัวดี ที่สำคัญอย่าใส่ปาท่องโก๋มากเกินไปในการทอดแต่ละครั้ง

9 เราสามารถตัดยีสต์ที่อยู่ในสู ตรออกได้ ถ้าต้องการให้ขนมขึ้นช้าหรือกลัวทอดไม่ทันขาย แต่ต้องใช้เวลาในการหมักให้นานขึ้น และถ้าต้องการให้ปาท่องโก๋มีรสชาติดีขึ้น ให้เติมผงชูรสลงไป 2-3 ช้อนชา

สำหรับวิธีในการทำปาท่องโก๋ที่เราได้นำมาฝากกันถึง 2 วิธีในวันนี้นั้นสามารถนำไปลองทำตามกันดูได้และหากใครชอบหรือว่าถูกใจวิธีไหนก็สามารถทำปาท่องโก๋ไว้ทานเอง หรือจะแจกเพื่อนบ้านหรือจะทำขายสร้างรายได้เสริมก็ได้เช่นกัน

ที่มา : อาจารย์นวรัตน์ เอี่ยมพิทักษ์กิจ

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่