สูตรการทำแหนม ฉบับง่ายทำขายเดือนเป็นหมื่น ทุกขั้นตอน

0

สูตรการทำแหนม ฉบับง่ายทำขายเดือนเป็นหมื่น ทุกขั้นตอน

อาหารที่ถูกปากคนบ้านเราส่วนมากแล้วมักเป็นอาหารรสจัด อาหารรสเปรี้ยว และเชื่อได้ว่าแหนมเปรี้ยวก็น่าจะเป็นอาหารโปรดของใครหลายๆคน แค่ได้กลิ่นแหนมย่างก็คงน้ำลายสอ อดใจกันแทบไม่ไหว และในวันนี้เราก็ได้มีวิธีในการทำแหนมมาฝากกัน หากใครจะลองทำไว้ทานเองก็สามารถทำได้หรือถ้าจะนำไปทำขายก็ได้เช่นกัน

ส่วนประกอบ

1 ห มูบด 1 กิโลกรัม

2 หนังห มู 1/2 กิโลกรัม

3 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4 ผงชูรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

5 ข้าวเหนียวสุก 1 กำมือ

6 กระเทียม 1 กำมือ

วิธีการทำ

1 เริ่มจากการนำหนังห มูที่เราได้เตรียมไว้ นำไปต้มจนสุกและนิ่ม จากนั้นให้นำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ

2 ขั้นตอนต่อมาให้นำห มูบดลงไปปั่นในเครื่องปั่นให้เนียนจนเป็นเนื้อเดียวกัน หรือหากไม่มีเครื่องปั่นก็สามารถนำไปตำได้เช่นกัน

3 นำส่วนผสมจากข้อ1 และ 2 มาผสมรวมกัน ใส่เกลือ และกระเทียมโคลก จากนั้นคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี

4 ข้าวเหนียวแช่น้ำแล้วปั้นน้ำออกให้หมด โดยข้าวเหนียวที่เราใช้จะต้องเย็น ห้ามร้อน จากนั้นให้เรานำไปผสมกับส่วนผสมจากข้อ 3 แล้วนวดให้เข้ากัน จนสังเกตได้ว่าส่วนผสมมีความเหนียว ให้หมักทิ้งไว้ประมาณ 30-40 นาที

5 เมื่อหมักไว้จนครบเวลาแล้วให้นำมาห่อใบตอง หรือใส่ในถุงโดยไล่ลมออกให้หมดห่อถุง 2 ชั้น มัดหนังยางให้สนิท หากใครที่ชอบทานเผ็ดก็สามารถใส่พริกสดเข้าไปได้ในขั้นตอนนี้

6 เมื่อห่อเสร็จแล้วให้วางไว้ที่อุณหภูมิห้อง 1 ถึง 2 วัน หากอากาศร้อนให้วางทิ้งไว้ 1 วัน หากอากาศไม่ร้อนให้วางทิ้งไว้ 2 วัน เมื่อครบเวลาเราก็จะได้แหนมที่อร่อยจะทานดิบหรือจะนำไปทอดก็อร่อยไม่ต่างกัน

เมนูข้าวผัดแหนม

ส่วนประกอบ / ส่วนผสม

1 น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

2 กระเทียม (สับ) 1 ช้อนโต๊ะ

3 พริก (ซอย) 1 ช้อนโต๊ะ

4 ไข่ไก่ 1 ฟอง

5 แหนม 1 แท่ง

6 ข้าว 1 ถ้วย

7 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีการทำ

1 เริ่มจากตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป ผัดกระเทียมและพริกจนหอม หลังจากนั้นให้ใส่ไข่ลงไป ผัดไข่จนสุกจากนั้นให้ใส่แหนมลงไปผัดให้เข้ากัน

2 จากนั้นให้ใส่ข้าวตามลงไปผัด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ เท่านี้ก็จะได้ข้าวผัดแหนมสุดอร่อยไว้ทานกันแล้ว

เมนูไข่เจียวแหนม / ส่วนประกอบ

1 ไข่ไก่

2 แหนม

3 ใบโหระพา

4 น้ำปลา

5 น้ำมะนาว

6 พริกซอย

7 น้ำมันพืช

วิธีการทำ

วิธีการทำไข่เจียวแหนมนั้นง่ายมากเริ่มจากตีไข่ไก่ให้เข้ากับแหนม และใบโหระพา ปรุงรสด้วยน้ำปลา บีบมะนาวเล็กน้อย จากนั้นก็นำไปทอดได้ตามปกติเท่านี้ก็จะได้ไข่เจียวแหนมสีเหลือง กรอบ สวย และอร่อยอย่างแน่นอน

ที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้คือวิธีการทำแหนมที่ง่ายมากๆใครๆก็สามารถทำได้ วัสดุที่ใช้กับวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากหากใครต้องการก็สามารถนำไปลองทำตามกันดูได้

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : siam-variety

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here