รีบทำได้ดี 3 บุญใหญ่ จะพาทุกคนพบความสว่าง หนุนนำชีวิต

0

รีบทำได้ดี 3 บุญใหญ่ จะพาทุกคนพบความสว่าง หนุนนำชีวิต

การดำเนินชีวิตของคนเราในทุกๆคนนั้นล้วนได้มีเรื่องราวต่างๆเกิดขึ้น ในบางครั้งก็มืดไปหมด 8 ด้านหาทางออกไม่เจอ มองไปทางไหนก็เจอแต่ทางตันไม่มีทางออก ไม่มีแสงสว่าง ไม่มีใครคอยอยู่ข้างๆที่จะคอยช่วย เหลือ คนโบราณว่ากันเอาไว้ว่า การสะสมบุญที่อยู่ติดตัวมานั้น จะเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะช่วยให้ออกจากปัญหาเหล่านั้นไปได้

บุญแรก คือ บุญจากการกตัญญู

ความกตัญญูต่อพ่อแม่ ซึ่งเป็นอันดับแรกที่คนเราทุกคนนั้นควรนึกถึง พ่อแม่ท่านมีบุญคุณที่มากล้นพ้นต่อตัวเราที่คอยให้กำเนิดและเลี้ยงดูให้เติบใหญ่เติบโตมาจนถึงในทุกๆวันนี้

สำนึก บุญคุณอย่างเดียวคงไม่พอ จะต้องมีการตอบแทนอย่างดีที่สุดที่ตัวเรานั้นจะสามารถทำได้ การทำให้ท่านทั้งสองมีความสุข สร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ กราบไหว้ ทำแต่ในสิ่งที่ดีๆ ผลบุญกุศลที่เราได้สร้างมานี้จากการดูแลพ่อแม่จะเป็นตัวนำพาให้หลุด พ้นจากวงล้อมที่เรากำลังเผชิญอยู่

นอกจากผู้ที่เป็นพ่อแม่แล้วยังมีคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นญาติพี่น้อง คนที่คอยช่วย เหลือ เราไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ เราจำเป็นที่จะต้องตอบแทนพระคุณคนเหล่านั้นตามกำลังที่เราจะสามารถทำได้

บุญที่สอง คือ บุญของตนเอง

ตัวเรานั้นสร้างขึ้นมาในภพนี้ทั้งจากทาน จากศีล จากการภาวนา ทั้ง 3 ช่องทางนี้เป็นบุญใหญ่ที่จะช่วยหนุนนำชีวิตของเราให้ดียิ่งขึ้นไป

คนที่ไม่มีบุญเป็นของตัวเอง ไม่เคยสะสมบุญ จะไม่มีทางพ้นปัญหาอุปสรรคที่เข้ามาได้ จะต้องมีฐานบุญของตัวเราเอง ทาน หากไม่มีเงินก็อภัยทาน เป็นบุญบริสุทธิ์ที่ยิ่งใหญ่ ผลแห่งบุญที่เราได้รับนั้นจะมากกว่าเงินพันล้าน

ศีล จะอด จะลำบากมากแค่ไหนก็อย่าผิดศีล จะต้องมีความอดทนมีความอด กลั้นอย่าไปเพิ่มปัญหาให้กับตนเอง จะต้องซ่อมและจะต้องสร้างไปพร้อมๆกับการยึดหลักพรวิเศษ

จะแน่วแน่ แก้ไข ในสิ่งผิด ภาวนา นั้นเป็นบุญมาก ฝึกเถิดหัดสวดมนต์ ฝึกทำสมาธิภาวนา ระงับจิตใจที่ร้อนรุ่ม ฝึกให้เย็นลง ปลงให้ได้อะไรที่เสียไปแล้วช่างมัน ไม่เคยทำไม่เป็นไร เริ่มใหม่ได้ทุกวินาที

บุญสุดท้าย คือ บุญแห่งการให้อโหสิก ร ร มและขออโหสิก ร ร ม

ก ร ร มต่างๆที่ตัวเรามี จะดึงเราไม่ให้เดินไปข้างหน้าไม่ให้พบเจอแต่เรื่องที่ดี ปิดทางของโชค ลาภ ปิดทางแห่งความเจริญ เจ้าก ร ร มนายเ ว รปลดปล่อยซึ่งกันและกันเถิดอย่าได้มีเ ว รต่อกันเลย

ให้เริ่มต้นที่การอภัย การออกมาสิก ร ร มซึ่งกันและกัน ปล่อยเชือกออกจากมือเรา เมื่อเราทำได้เราจะพบความสงบและความสุขที่แท้จริง คือ ความสุขที่แท้จริงนั้นหาได้จากรอบข้าง รอบตัว หาได้จากเรานี่เอง ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลๆ การอภัยเป็นสิ่งที่ยากที่สุดแต่เมื่อทำได้แล้วก็จะได้พบกับความสุขที่แท้จริง

ขอบุญรักษาทุกท่านด้วยเถิด

ขอบคุณข้อมูลจาก : ธ.ธรรมรักษ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here