วิธีทำสามชั้นทอดน้ำปลา สูตรง่าย ใช้วัตถุดิบน้อย

0
257

วิธีทำสามชั้นทอดน้ำปลา สูตรง่าย ใช้วัตถุดิบน้อย

หากพูดถึงเมนูอาหารที่ไม่ว่าจะทานเล่นเป็นกับแกล้มหรือจะทานคู่กับข้าวสวยก็อร่อยหนึ่งในนั้นคงต้องมีเมนูที่เป็นของทอดอย่างแน่นอน และเชื่อได้ว่าเมนูที่ทำจากห มูสามก็คงจะเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนเพราะไม่ว่าจะเอามาประกอบอาหารเป็นอะไรก็ดูอร่อยน่าทานทั้งนั้น และในวันนี้เราก็ได้นำวิธีในการทำห มูสามชั้นทอดน้ำปลา มาฝากให้ได้ลองเลือกนำไปทำตามกันดู ซึ่งใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่าง และใช้เวลาในการทำไม่นาน แต่รับรองได้ว่าอร่อยจนติดใจกันเลยทีเดียว

สูตรที่ 1 จาก คุณแม่มณี

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 สามชั้น 1 เส้น

2 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

3 ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

4 พริกไท ย ครึ่ง ช้อนชา

วิธีทำ

1 นำห มูสามชั้นที่เตรียมไว้มาหั่นครึ่ง จากนั้นหมักด้วยน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา พริกไท ยครึ่งช้อนชา คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

2 ก่อนทอดใส่แป้งทอดกรอบลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วเนื้อห มู แล้วทอดในกระทะที่น้ำมันร้อน โดยใช้ไฟปานกลาง ทอดจนเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นแล้วหั่นเป็นชิ้นได้พร้อมทานได้เลย

สูตรที่ 2 จาก อาหารง่ายๆสไตล์ Rita

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 สามชั้นครึ่งกิโลกรัม

2 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

3 แป้งทอดกรอบ หรือแป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง

4 น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

1 เทน้ำปลาลงในสามชั้นที่เราเตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากันจนกว่าน้ำปลาจะซึมเข้าไปในเนื้อจนหมด แล้วหมักไว้ 30 นาที พอหมักสามชั้นได้ที่แล้วก็นำออกมาคลุกกับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว

2 เทน้ำมันลงหม้อแล้วเปิดไฟแรงสุดเมื่อน้ำมันร้อนก็ใส่เนื้อที่เราหมักไว้ลงไป จากนั้นปรับเป็นไฟกลาง พลิกไปมาจนกว่าจะสุก เมื่อเนื้อสุกได้ที่แล้วให้พลิกเอาด้านที่เป็นหนังลงทอด เพื่อให้หนังมีความกรอบ

สูตรที่ 3 จาก คุณ tukata001 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 สามชั้น 1 กิโลกรัม

2 น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำมันพืช 4 ถ้วย

วิธีทำ

1 นำสามชั้นมาแล่เอาหนังออก หั่นเป็นชิ้นใหญ่ เพราะเดี๋ยวทอดไปแล้วจะหดตัวอีก ใส่ห มูลงกระทะ เปิดไฟแรงสุด แล้วเทน้ำมันพืชลงไปให้ท่วมเนื้อสามชั้น

2 จากนั้นใส่น้ำปลาลงไป คนตลอดจะได้สุกเท่ากัน คนจนเนื้อเริ่มสุกเป็นสีทองกรอบ แล้วก็จะเห็นน้ำมันใสขึ้นด้วย ตักขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานพร้อมทานได้เลย

สูตรที่ 4 จาก คุณแต่งสวยแล้วอารมณ์ดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 สามชั้น 30 กรัม

2 น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ

3 พริกไท ยป่น 1 ช้อนโต๊ะ

4 แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ

5 โซดาแช่เย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำเย็นจัด 3 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวดเล็ก

วิธีทำ

1 หั่นสามชั้นเป็นท่อน ๆ แล้วใช้ของปลายแหลมจิ้มลงไปที่สามชั้นให้ทั่วชิ้น เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าไปในเนื้อและช่วยให้ทอดสุกทั่วด้วย จากนั้นใส่น้ำปลาและพริกไท ยป่นลงไป นวดผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักไว้

2 เตรียมแป้งทอดกรอบโดยใส่น้ำเย็นและน้ำโซดาลงไป วิธีนี้จะทำให้เวลาทอดแป้งกรอบกว่าเดิมจากนั้นนำสามชั้นที่หมักไว้ลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน

3 ตั้งกระทะใส่น้ำส้มสายชูลงไปแล้วคนให้ทั่วกระทะจนกว่าน้ำส้มสายชูจะระเหยออกไปหมด วิธีนี้จะทำให้เวลาทอดสามชั้นแล้วจะไม่อมน้ำมัน จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะ รอจนน้ำมันร้อนก็ใส่สามชั้นลงไปทอดจนกรอบ หั่นเป็นชิ้นพร้อมเสิร์ฟ

สำหรับวิธีในการทำสามชั้นทอดที่เรานำมาฝากนี้ก็มีด้วยกันหลายแบบหากใครชอบวิธีไหนชอบทานสามชั้นทอดแบบไหนก็สามารถลองเลือกนำไปทำตามกันดูได้รับรองว่าไม่ว่าจะทำวิธีไหนก็อร่อยติดใจด้วยกันทั้งนั้น

ที่มา : sanook, kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here