วิธีทำนมข้าวโพด หอมมัน สูตรละเอียด ทำตามได้จริง

0

วิธีทำนมข้าวโพด หอมมัน สูตรละเอียด ทำตามได้จริง

น้ำนมข้าวโพด คือนมที่ได้จากการต้ม การนำไปปั่น และการแยกกากของตัวข้าวโพดออก เพื่อที่จะให้ได้น้ำนมที่มีคุณภาพ และมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ออกมา เหมือนกับการทำน้ำนมถั่วเหลือง

เนื่องจากข้าวโพดเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต นมข้าวโพดจึงให้พลังงานค่อนข้างที่จะสูง สามารถใช้ดื่มได้หลังจากออกกำลังกายมาเหนื่อยๆ จะช่วยฟื้นฟูพละกำลัง และยังช่วยชดเชยพลังงานที่สูญเสียไปอีกด้วย

นมข้าวโพด เป็นเครื่องดื่มที่อุดมประโยชน์ไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆจำนวนมาก เป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรต จึงเป็นอาหารที่ใช้ทดแทนการรับประทานข้าวได้ โดยข้าวโพด 1 ฝัก ความยาวประมาณ 7 นิ้ว จะให้พลังงานประมาณ 77 ถึง 80 กิโลแคลอรี่

ประโยชน์ของน้ำข้าวโพด

1 ในข้าวโพดหวาน 1 ฝัก จะให้พลังงานค่อนข้างสูง มีสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต ทั้งในเรื่องของฟอสฟอรัส แมงกานีส สังกะสี Selenium ธาตุเหล็ก แถมยังมีวิตามินหลากหลายชนิด ที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงประสาทและสมอง

2 ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี ช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคต่างๆได้ อย่างเช่น ความดันโลหิต เบา หวาน หัวใจ มะ เร็ง อีกทั้งยังช่วยให้ผิวพรรณของคุณดูสดใสเปล่งปลั่งอย่างเป็นธรรมชาติ

3 ข้าวโพดดิบ มีความมันมีความอร่อยและมีประโยชน์ ก็มาเอามาทำน้ำนมข้าวโพดพญานาค ดื่มอุ่นๆได้ โดยส่วนประกอบการทำง่ายๆ ดื่มแล้วร่างกายสดชื่น

ส่วนผสมการทำนมข้าวโพดสำหรับ 4 แก้ว

– ข้าวโพดหวาน 3 ฝัก ให้พลังงาน 231 kcal

– นมสดพร่องมันเนย 200 ml. ให้พลังงาน 100 kcal

– เกสรเกลือ 1/2 ช้อนชา ให้พลังงาน 0 kcal

– น้ำตาลโตนด 2 ช้อนชา ให้พลังงาน 30 kcal

– ใบเตยหอม 3 ใบ

– น้ำสำหรับต้ม 1 ลิตร

– ผ้าขาวบางสำหรับกรอง

– เครื่องปั่นผสม

วิธีการทำนมข้าวโพด

– เริ่มต้นจากการนำข้าวโพดไปล้างน้ำให้สะอาด หลังจากนั้นก็นำไปต้มกับน้ำโดยใส่ใบเตยหอมลงไปด้วย โดยให้เราใส่น้ำท่วมข้าวโพด แล้วก็ต้มจนสุกดี เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วตักขึ้นมาพักไว้ให้อุ่น

– หลังจากนั้นทำการปาดเอาเม็ดข้าวโพดออกให้หมด เน้นติดฝักให้มาก เพื่อที่จะได้ส่วนของจมูกข้าวโพดไปด้วย แล้วก็นำเม็ดข้าวโพดที่ได้นั้นใส่ลงไปในโถปั่น เติมนมพร่องมันเนยลงไป 200 มิลลิลิตร แล้วก็น้ำที่ใช้ต้มข้าวโพดลงไปให้ท่วม

– จากนั้นทำการเติมเกลือครึ่งช้อนชา เพื่อเป็นการเพิ่มความกลมกล่อม เติมน้ำตาลโตนดลงไป 2 ช้อนชา เพิ่มความหวานเล็กน้อย แล้วก็ปั่นให้ละเอียด หากนมข้าวโพดข้นเกินไปให้เติมน้ำที่ได้จากการต้มข้าวโพดลงไปอีก

ต้มข้าวโพดหวานในหม้อ

– เมื่อเราปั่นละเอียดเข้ากันดีแล้วให้เราทำการกรองด้วยผ้าขาวบาง 1-2 ชั้น แล้วก็นำมาต้มดื่มได้เลย หรือไข้เจ้านำมาอุ่นก่อนในหม้อก็ได้ เราสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ ดื่มแบบแช่เย็นก็อร่อย หากเรานำมาต้มดื่มอุ่นๆ ให้สังเกตว่ามีควันหรือมีความเดือดอ่อนๆ ก็ปิดไฟได้เลย 

หากเราต้มเดือดมากเกินไปอาจจะทำให้นมข้าวโพดของเราแยกชั้นเป็นลิ่ม

พลังงานน้ำนมข้าวโพดสูตรนี้จะให้พลังงาน 90-95 กิโลแคลอรี่ต่อ 1 แก้ว

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่