สอนทำง่ายๆ นมข้นหวาน สูตรลับที่ทำเอง อร่อย ใช้ส่วนผสม 3 อย่าง

0

สอนทำง่ายๆ นมข้นหวาน สูตรลับที่ทำเอง อร่อย ใช้ส่วนผสม 3 อย่าง

เครื่องดื่มหลายชนิด บางชนิดส่วนประกอบของนมข้นหวานที่ให้รสชาติของความหวานที่อร่อยมากขึ้น ขนมปังส่วนมากก็จะจิ้มกับนมข้นหวานเพิ่มรสชาติของความอร่อยที่มากยิ่งขึ้น ในวันนี้เราจะมาชวนเพื่อนๆทุกท่านทำนมข้นหวานกันทานเอง ซึ่งเราจะแปรรูปจากนมสดให้เป็นนมข้นหวานแบบฉบับโฮมเมด ที่ทำทานกันเองได้อย่างไม่ยากเลย ตัวเนื้อครีมของนมข้นนั้นจะมีเนื้อที่มีความเนียนมีความละมุน ทำทานเองได้โดยที่ไม่ต้องซื้อ เราจะใช้ส่วนผสม 3 อย่างเท่านั้นในการทำ

วิธีการทำนมข้นแบบโฮมเมด

นมข้นที่จะทำนั้นทำจากนมสดที่เราซื้อมาแล้วเหลือเอาไว้ในตู้เย็น ให้นำมาทำนมข้นหวานรสอร่อยได้ ใช้ส่วนผสมของนมสดรสจืด น้ำตาลทราย เบกกิ้งโซดา นำมาผสมรวมกันจะได้ความเนียนนุ่ม นำมาทานคู่กับขนมปัง ไอศครีม หรือนำไปชงกับเครื่องดื่มก็ให้ความอร่อยมากขึ้น

ส่วนผสมที่เราจะต้องใช้ ในปริมาณนมข้นหวาน 200 กรัม

1 นมสด 2 ถ้วยตวง

2 น้ำตาลทรายอย่างดีครึ่งถ้วยตวง

3 เบกกิ้งโซดา ครึ่ง ช้อนชา (ใส่เนยแทนได้ หอมด้วย)

วิธีการทำนมข้นหวาน

1 นำหม้อมาตั้งไฟ ขนาดของหม้อจะใช้ขนาดใหญ่หน่อย ใช้ไฟระดับปานกลางไม่ต้องเปิดแรงมาก เทนมสดที่เตรียมเอาไว้ใส่ลงไป ทำการปิดฝาหม้อและเมื่อเริ่มมีความร้อนดีแล้ว ตามด้วยการใส่น้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวเรื่อยๆ จนน้ำตาลทรายละลายหมด

2 เบาไฟลงมาเปิดไฟอ่อนๆ เปิดฝาหม้อเอาไว้เพื่อที่จะให้น้ำระเหยออกมา ทิ้งเอาไว้นาน 30 นาทีไม่ต้องคน ปล่อยเอาไว้นิ่งๆแบบนั้นด้วยไฟอ่อนๆ เมื่อผ่ า นไปซักพัก ให้ทำการคน 1 ถึง 2 รอบ แล้วให้ตั้งไฟทิ้งเอาไว้ต่อประมาณ 20 นาที ซึ่งวิธีการทำแบบนี้จะช่วยทำให้ส่วนผสมมีความข้นมากขึ้น

3 เมื่อได้คบเวลา 20 นาทีแล้ว เพิ่มไฟที่ระดับปานกลางและคอยคนเรื่อยๆ จะเห็นว่าในขั้นตอนนี้นั้นสีของน้ำนมจะมีสีที่เข้มขึ้น และเริ่มมีความข้นมากขึ้นด้วย

4 ขั้นตอนถัดมาเติมเบกกิ้งโซดาใส่ลงไปในน้ำนมและทำการค้นให้เร็วๆ ในขั้นตอนที่ใส่เบคกิ้งโซดานั้นจะมีฟองฟู่ขึ้นมา คอยคนไปเรื่อยๆให้เข้ากัน และให้เบาไฟลง คนต่อประมาณ 5 นาที จากนั้นให้ทำการปิดเตาได้เลย

5 ปิดไฟแล้วให้คนต่อจนฟองยุบตัวลงทั้งหมด เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ปล่อยทิ้งเอาไว้ให้เย็นสนิท เก็บไว้เอาไว้ในภาชนะหรือใส่ไปในขวดโหลที่เตรียมเอาไว้ สามารถเก็บไว้ได้ในตู้เย็นอยู่ได้นาน 2-3 อาทิตย์

เราก็จะได้นมข้นหวานที่มีความหอม มีรสชาติความหวานที่กำลังดี ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป ให้ความเข้มข้นนำมาทานคู่กับเครื่องดื่ม ขนมปัง ไอศครีม เมนูอื่นๆที่ชื่นชอบ และส่วนผสมที่นำมาใช้นั้นก็ใช้เพียง 3 อย่าง ลองได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้เลย เป็นคนที่ทำตามกันได้ไม่ยากให้รสชาติที่อร่อย

เรียบเรียงโดย : Postsod

ภาพประกอบจาก : Cooking station

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here