ทำตามได้เลย เทคนิคชงกาแฟสำเร็จรูปเเบบขั้นเทพ หอมกรุ่นไม่แพ้กาแฟสด

0

ทำตามได้เลย เทคนิคชงกาแฟสำเร็จรูปเเบบขั้นเทพ หอมกรุ่นไม่แพ้กาแฟสด

หลายคนตื่นเช้ามามักจะเลือกกาแฟสดในการกินตอนเช้า บางคนก็เลือกเป็นกาแฟสำเร็จรูป เพราะว่างๆ สะดวกรวดเร็วในการดื่ม แต่รู้กันหรือไม่ว่าความจริงแล้วเราสามารถชงกาแฟสำเร็จรูปให้มีรสชาติที่เรียกว่า Perfect ได้

ชนิดที่ว่าอร่อย เทียบเคียงกับกาแฟสดได้เลย ไปดูกันเลยดีกว่าว่า เทคนิคและเคล็ดลับง่ายๆในการชงกาแฟแบบสำเร็จรูป เปลี่ยนกาแฟธรรมดาให้เป็นกาแฟรสชาติยอดเยี่ยม ละมุนนุ่มลิ้น จะต้องทำอย่างไร ใครจำไม่ได้สามารถเก็บข้อมูลนี้ไว้ก่อนได้เลย

ชงกาแฟแบบ Perfect

1 เริ่มต้นให้คุณล้างแก้วให้สะอาด เตรียมภาชนะให้เรียบร้อย โดยกาแฟนั้นเราจะต้องเก็บอย่างดี ไม่อัดแน่นและชื้นจนเกินไป เพราะว่าจะทำให้คุณและมีรสเปรี้ยวมากกว่าเดิม ดังนั้นแล้วการที่เราจะเก็บกาแฟ ควรที่จะคว่ำเอาปากขวดลงเหมือนกับรูปทางด้านซ้ายมือ

2 เราจะใช้แก้ว 2 ใบ ตะเกียบ 1 อัน เตาไมโครเวฟ (ถ้าเราใช้นมแทนคอฟฟี่เมต) หรืออาจใช้น้ำร้อน เราจะใช้คอฟฟี่เมต ซึ่งในวันนี้ผมจะใช้นมแลคตาซอยแทน

3 หลังจากนั้นก็ต้มนมแลคตาซอยให้ร้อน แล้วก็ให้ใส่กาแฟลงไปเท่าที่ต้องการ จะเยอะจะน้อยแล้วแต่ความชอบ ใส่คอฟฟี่เมตหรือน้ำตาลลงไปด้วยก็ได้ ค่อยๆชิม

4 วิธีการชงเราจะใช้ตะเกียบชงประมาณ 100 ครั้ง โดยการชงแบบทวนเข็มนาฬิกาหรือตามเข็มนาฬิกาก็ได้ แต่ว่าชงให้เป็น สโตรค ซ้ำที่เดิมวนไปวนมาแบบการตีไข่ มีคนเคยถามว่าใช้ตะเกียบหรือว่าช้อนดี ตัวผมเองพยายามทำซ้ำดูทั้ง 2 แบบ ก็พบว่าใช้ตะเกียบดีที่สุดในการชง เพราะว่าด้วยความถี่สูง และชงง่ายกว่า ถ้าเราใช้ช้อนชงเร็วๆ 100 ครั้ง อาจจะทำให้หกเลอะเทอะได้

การชงกาแฟแบบถูกวิธี

เวลาที่ชงโปรดสังเกตฟอง หลังจากชงด้วยตะเกียบเสร็จด้วย เพราะว่าจะอร่อยกว่าการใช้ช้อน

เวลาเราจะชงกาแฟ เราสามารถชมแบบการชักชงชาได้ แต่ว่าไม่ต้องเวอร์อลังการมากมายนะ แค่เราเทอีกแก้วหนึ่งไปยังอีกแก้วนึง ทำซ้ำสลับไปมาหลายๆรอบ ไม่ต้องยืดส่งมากจนเกินไป ทำตามรูปได้เลย รับรองเลยว่าอร่อย

คล้ายชาชัก

การที่เราชงกาแฟแล้วได้ฟองเยอะมากๆ มันจะทำให้รสชาติของกาแฟที่มันดูซอฟ และได้กลิ่นกะทิเล็กน้อย กินถั่วเหลืองเล็กน้อยที่มากับคอฟฟี่เมต เรียกได้ว่าเหมือนเราดื่มด่ำธรรมชาติ

หลายคนถามว่า แค่ตีฟองอย่างเดียวโดยใช้ตะเกียบ หรือว่าใช้กันชักเฉยๆได้ไหม มันต่างกันอย่างไร บอกเลยว่าก็ต่างพอสมควร ความนุ่มของฟองก็ต่างกันแล้ว ลองชงดู จะเห็นความแตกต่างและความรู้สึก ใครทำก็จะรู้

ลองเอาไปใช้กันดูนะครับเทคนิคนี้ แม้ว่าจะเป็นเทคนิคที่ดูแล้วง่ายเหมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่สิ่งที่เรานำมาฝาก ทำให้กาแฟอร่อยขึ้น มีความนุ่มละมุนลิ้นเพิ่มมากขึ้น หวังว่าเพื่อนๆจะเอาไว้ทำดื่มกาแฟในเวลาตอนเช้านะครับ จะได้มีกาแฟที่นุ่มและหอมอร่อยดื่มทุกวัน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here