เค้กแป้งนุ่มๆ ละลายได้ในปาก สูตรทำเองได้บอกหมดทุกขั้นตอน

0

เค้กแป้งนุ่มๆ ละลายได้ในปาก สูตรทำเองได้บอกหมดทุกขั้นตอน

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ในวันนี้เราจะพาทุกๆท่านมาเข้าครัวพร้อมกับการทำเมนูของหวานที่เอาไว้ทานคู่กับเครื่องดื่มชาเครื่องดื่มกาแฟตอนเช้าๆ เป็นวิธีการทำเค้กที่จะได้เนื้อแป้งนุ่มๆ นำมาทานได้ละลายในปาก เป็นเมนูของหวานที่เหมาะกับการทานคู่กับเครื่องดื่มมากๆ

การทำเค้กนั้นหลายๆคนอาจจะมองว่ามีขั้นตอนที่ยุ่งยากในหลายๆขั้นตอน จะต้องเตรียมส่วนผสมและอุปกรณ์มากมาย แต่สูตรในวันนี้ต้องบอกเลยว่าเป็นส่วนการทำที่ไม่ยาก เราได้นำมาฝากให้กับทุกๆท่านกัน มาดูกันเลยว่าการทำเค้กเนื้อนุ่มในวันนี้นั้น ทำกันอย่างไร

ส่วนผสมสูตร

สำหรับสปริงฟอร์มขนาด 18 ซม. หรือ พิมพ์ ถอด ก้น 2 ปอนด

1 ครีมชีส อุณหภูมิห้อง 90 กรัม

2 เนยสดนุ่มๆ 30 กรัม

3 นมสด 100 มล.

4 น้ำตาลทรายป่น (ก) 40 กรัม

5 ไข่แดง 3 ฟอง

6 วานิลา 1/2 ชช.

7 แป้งเค้ก 30 กรัม

8 น้ำมะนาว 1 ชช.

9 ไข่ขาว 3 ฟอง

10 น้ำตาลทรายป่น (ข) 30 กรัม

11 เกลือ 1 หยิบมือ

ขั้นตอนการทำ

1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมต่างๆข้างต้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็มาถึงในส่วนของขั้นตอนการทำเลย เราจะเริ่มด้วยการนำครีมชีส ใส่ลงไปในชาม ตามด้วยนมตามปริมาณที่ได้เตรียมเอาไว้ นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 1 นาที นำออกมาคนให้เข้ากัน เพื่อที่จะละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วพักเอาไว้ให้หายร้อน

2 เมื่อหายร้อนแล้ว ให้เติมน้ำตาลทราย 40 กรัม และตามด้วยไข่แดง กลิ่นวนิลา คนให้เขา กันดี

3 แป้งเค้กให้เรานำมาร่อนแล้วค่อยใส่ลงไปในส่วนผสมก่อนหน้านี้ แล้วทำการใช้ไม้พายค่อยๆทำการปาดๆตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ

4 จะมาทำในส่วนของไข่ขาวกันต่อ เราจะนำไข่ขาวตอกใส่ลงไปในถ้วย จากนั้นให้ใช้เครื่องตีมาทำการตีให้เกิดเป็นฟอง บีบน้ำมะนาวใส่ลงไป และตามด้วยน้ำตาลทราย 30 กรัม ตีให้เข้ากันให้เอาตั้งยอด ไม่ต้องแข็งมากและอย่าอ่อนมาก ก็เป็นอันใช้ได้

5 แบ่งส่วนผสมของไข่ขาวลงไปในส่วนผสมของไข่แดงที่เราได้พักเอาไว้ก่อนหน้านี้ ทำการตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ ให้ส่วนผสมเข้ากันก็พอ

6 ส่วนผสมที่เราได้นั้น จะได้ความเนียนแบบนี้เลย จากนั้นให้เทใส่ลงไปในพิมพ์ที่ได้เตรียมเอาไว้เกลี่ยให้ทั่วๆกัน รินน้ำใส่ลงไปในถาดรองเค้กได้เลย ใส่น้ำลงไปพอประมาณ หากใส่มากจนเกินไปจะทำให้เนื้อเค้กด้านข้างมีความแ ฉ ะได้

7 ก่อนที่จะใส่เข้าไปในเตาอบ ควรวอร์มเตาให้มีความร้อนจะประมาณ 5-10 นาที เมื่อเตาร้อนดีแล้วให้ใส่ถาดเค้กเข้าไปอบได้เลย ใช้ไฟล่าง 160 องศา เวลาในการอบอยู่ที่ 1 ชม.กับ10 นาที

8 เมื่อครบเวลาแล้ว ให้เปิดฝาเตาออก วิธีการเช็กความสุกของขนมใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มไปที่บริเวณตรงกลางของชิ้นขนม หากเราดึงไม้จิ้มฟันขึ้นมาแล้วมีน้ำเหลวๆติดมากับไม้จิ้มฟัน นั่นแสดงว่าเค้กยังไม่สุก ให้อบต่อประมาณ 5-10 นาที หากไม่มีน้ำเหลวๆขึ้นมาแสดงว่าเค้กสุกดีแล้วให้นำออกจากเตาได้เลย

9 นำเค้กออกจากเตาแล้วพักไว้บนตะแกรง แล้วนำออกจากพิมพ์ นำมาตัดแบ่งเป็นชิ้นพร้อมรับประทานได้เลย

ขอบคุณสูตรและรูปภาพจากคุณหน่อง : topicstock

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here