สอนทำขนมปัง ยังไงให้นุ่ม รสสัมผัสดี ไม่กระด้าง

0

สอนทำขนมปัง ยังไงให้นุ่ม รสสัมผัสดี ไม่กระด้าง

ทุกครั้งที่เราเดินผ่านร้านขนมปังที่เพิ่งอบเสร็จใหม่ๆ กลิ่นจะหอมอบอวลจนทำใจเดินผ่านไปเฉยๆไม่ได้เลยทีเดียว แต่หากใครที่กำลังมองหาสู ตรรวมไปถึงวิธีในการทำขนมปังไว้ทานเองที่บ้าน วันนี้เราก็มีสู ตรในการทำขนมปังมาฝากกัน ที่รับรองได้ว่านุ่มอร่อยเหมือนซื้อมาจากร้านดังเลยทีเดียว

และหากใครที่พอจะมีเวลาหรือเริ่มที่จะฝึกทำขนมปังในเวลาว่างๆก็สามารถเริ่มจากการทำขนมปังนุ่มเอาไว้ทานก็ได้ ไม่ว่าจะทานเปล่าๆหรือจะทานกับซอสหรือแยมต่างๆก็อร่อยไปอีกแบบอีกด้วย

ส่วนประกอบขนมปังนุ่ม

1 ไข่ไก่เบอร์หนึ่ง 1 ฟอง

2 นมสด อุ่นอุณภูมิประมาณ 35- 40 องศา ปริมาณ 80 มิลลิลิตร

3 วิปปิ้งครีมแบบแดรี่ครีม อุ่นอุณภูมิประมาณ 35- 40 องศา ปริมาณ 60 มิลลิลิตร

4 น้ำตาลปั่นละเอียด 25 กรัม

5 ยีสต์ 5 กรีม

6 แป้งขนมปัง 210 กรัม

7 แป้งเค้ก 90 กรัม

8 เกลือ 1/4 ช้อนชา

9 น้ำตาล 35 กรัม

10 นมผง 10 กรัม

11 เนยสดจืด แบบนิ่มๆ 30 กรัม

ส่วนประกอบสำหรับทาหน้าขนมปังก่อนนำไปอบ

1 เนย 20 กรัม เอาไปละลายในไมโครเวฟ

2 ไข่แดงเบอร์สอง 1 ฟอง

3 นมข้นจืด 20 มิลลิลิตร

วิธีทำขนมปังนุ่ม

1 เริ่มจากการตีไข่ไก่ นมสด วิปปิ้งครีม และน้ำตาล ตีผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่ยีสต์ลงไปและปิดแรปและทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที จนยีสต์ฟูขึ้นเป็นฟอง

2 จากนั้นให้เราร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก นมผง เกลือ และน้ำตาล ตีผสมเข้าด้วยกัน 1-2 นาที แล้วนำส่วนผสมของยีสต์ที่พักไว้ได้ที่แล้วค่อยๆ เทใส่ลงในส่วนผสมของแป้ง แล้วเริ่มปรับความเร็วในการตีให้แรงขึ้น

3 เมื่อแป้งจับเป็นก้อน ให้ใส่เนยลงไป ตีต่อจนแป้งเนียน ใช้เวลาประมาณ 15 นาที เมื่อแป้งได้ที่แล้ว นำขึ้นมาคลึงเป็นก้อนกลมให้หน้าเรียบ วางไว้ในภาชนะที่ทาน้ำมัน ปิดพลาสติกแรปทิ้งไว้ในที่อุ่นๆ ประมาณ 45 นาที หรือจนกว่าแป้งจะฟูขึ้นจากเดิม 2 เท่า

4 เมื่อแป้งครบเวลาแล้วให้นำออกมาชก และนวดแป้งเพื่อไล่ลมออก จากนั้นให้แบ่งแป้งออกมาก้อนละ 60-62 กรัม จากปริมาณที่ทำครั้งนี้จะได้แป้งทั้งหมด 9 ลูก คลึงให้เป็นลูกกลมๆ แล้วนำไปวางไว้ในถาดพิมพ์ขนาด 9×9 นิ้ว แรปปิดพักไว้ในที่อุ่นจนเนื้อแป้งฟูขึ้นอีก 2 เท่า

5 เมื่อแป้งฟูได้ที่ ให้ทาด้านหน้าด้วย ไข่แดง เนย นม ที่ผสมกันแล้ว เพื่อความสวยงามและมีกลิ่นหอม แล้วนำไปเข้าเตาอบด้วยไฟบนล่าง อุณหภูมิ 150 องศา เป็นเวลา 45 นาที เมื่อครบเวลา นำออกมาทาด้านบนด้วย เนยจืดละลายอีกครั้ง เพื่อเพิ่มความนุ่มและหอม เป็นอันเสร็จ

ส่วนสำคัญในการทำขนมหรือเบเกอรี่นั้นคือสัดส่วนและปริมาณที่ต้องตรงตามสัดส่วนไม่ขาดและไม่เกินก็จะทำให้เราได้ขนมปังที่หอม นุ่ม และอร่อยเอาไว้ทานกันแล้วหากฝึกทำไปเรื่อยๆจนคล่องก็สามารถรองทำขนมปังแบบต่างๆขายสร้างรายได้ได้อีกทางด้วย

ที่มา : Pimmy ชวนกินของอร่อย, trueid

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here