สอนต้มกล้วยหนึบ ใครที่ทานบ่อยๆควรรู้เอาไว้

0

สอนต้มกล้วยหนึบ ใครที่ทานบ่อยๆควรรู้เอาไว้

ผลไม้อย่างกล้วยนั้นโดยส่วนมากแล้วเราจะเห็นว่านิยมนำมาเป็นส่วนประกอบของขนมหรือของว่างต่างๆไม่ว่าจะทำเป็นกล้วยทอด ขนมกล้วยบวชชี เค้กกล้วยหอมเป็นต้น แต่ถึงแม้ไม่นำมาทำเป็นขนมหรือของว่างแค่ทานกล้วยสุกธรรมดาก็สามารถทำให้อิ่มท้องได้ โดยกล้วยนั้นนอกจากจะเป็นผลไม้ที่ทานง่ายแล้วนั้นกล้วยยังมีคุณค่าทางอาหารที่ถือว่าเป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกด้วย

โดยในกล้วยมีทั้งน้ำตาล เบตาแคโรทีน วิตามินซี โปแตสเซียม แมกนีเซียม ทองแดง ฟอสฟอรัส โฟเลต ใยอาหาร และยังมีส ารที่ช่วยต้านในเรื่องของอนุมูลอิสระโพลีฟีนอล และแทนนิน อีกด้วย กล้วยน้ำว้าห่ามหรือจใกล้สุกนั้นมีโปแตสเซียมในปริมาณสูง ซึ่งมีหน้าที่ช่วยการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายให้เป็นปกติ

แต่อย่างไรก็ตามในกล้วยนั้นมีโพแตสเซียมสูง ถ้าทานบ่อยๆ ร่างกายอาจปรับตัวให้ขับโพแตสเซียมมากขึ้น แต่พอหยุดกินอาจทำให้โพแตสเซียมต่ำได้ จึงไม่ควรรับประทานต่อเนื่องเป็นเวลานานและมากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดภาวะโพแตสเซียมต่ำ ร่างกายปรับไม่ทัน ส่งผลให้กล้ามเนื้อไม่มีแรง ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม

กล้วยที่้านเรานิยมทานกันนั้นก็มีทั้งกล้วยไข่ กล้วยหอม และที่สำคัญคือกล้วยน้ำว้าที่นิยมนำมาใช้ทำขนมหรือของว่างกันเป็นอย่างมาก และสำหรัใครที่เบื่อการทานกล้วยสุกแบบธรรมดาวันนี้เราก็มีเมนูการนำกล้วยมารับประทานที่ทำง่ายมากแต่รัรองว่าอร่อยและยังไม่ทำให้อ้วยมาฝากกันด้วย

โดยเมนูที่เรานำมาฝากกันนั้นก็คือการทำกล้วยต้ม อาจดูเหมือนเป็นวิธีที่ง่ายเพียงนำกล้วยลงไปต้มแต่หากทำไม่ดีกล้วยต้มที่ได้นั้นก็จะเละและนิ่มเกินไปทำให้ทานไม่อร่อยก็ได้ และสำหรับใครที่ชอบทานกล้วยต้มวันนี้เราก็มีวิธีในการทำมาฝากกันรับรองว่าจะได้กล้วยต้มที่อร่อยเหนียวนุ่มเคี้ยวเพลินกันเลยทีเดียว

การทำกล้วยต้ม

1 ในการทำกล้วยต้มนั้นนิยมใช้กล้วยน้ำว้าในการทำ โดยเริ่มจากตัดลูกกล้วยออกจากขั้ว ล้างเปลือกให้สะอาด เรียงกล้วยลงในหม้อ จากนั้นใส่ใบเตยและเกลือ เติมน้ำเปล่าให้ท่วมกล้วยปิดฝา

2 ใช้ไฟกลางในการต้มจนกล้วยสุกประมาณ 20-30 นาที สังเกตจากเปลือกกล้วยปริออก ให้ตักกล้วยออกจากน้ำ พักให้เย็น จากนั้นปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นตามยาว จะกินเปล่าๆ หรือโรยน้ำตาลทราย มะพร้าวอ่อนขูด ก็ตามใจชอบ

สำหรับใครที่ชอบทานกล้วยต้มนั้นก็สามารถนำวิธีในการต้มกล้วยที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ไปลองทำตามกันดูได้ รับรองว่ากล้วยต้มที่ได้นั้นจะหนึบอร่อยและไม่เละหรือนิ่มเกินไปอย่างแน่นอน และนอกจากจะได้ความอร่อย และอิ่มท้องแล้วก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอีกด้วย

ที่มา : matichonacademy

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here