ทำเองได้เลย สูตรทอดราดน้ำปลา ทำยังไงให้กรอบนอนนุ่มใน

0

ทำเองได้เลย สูตรทอดราดน้ำปลา ทำยังไงให้กรอบนอนนุ่มใน

สำหรับใครที่ชอบทานอาหารประเภททอด โดอยเฉพาะเมนูทอดราดน้ำปลาต่างๆไม่ว่าจะเป็นไก่ ห มู หรือปลาไม่ว่าจะทานเปล่าๆเป็นกับแกล้มของทานเล่น จะทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือจะจิ้มน้ำจิ้มซีฟู๊ดก็ยิ่งเพิ่มความอร่อยไปอีกแบบ ในวันนี้เราก็ได้รวบรวมวิธีในการทำเมนูทอดน้ำปลาต่างๆมาฝากกัน

วิธีทำปีกไก่ทอดน้ำปลา

ส่วนประกอบ

1 ปีกกลางไก่ 400 กรัม

2 แป้งทอด กรอบ 1ช้อนโต๊ะครึ่ง

3 เกลือ ครึ่ง ถึง 1 ช้อนชา

4 น้ำปลา

5 น้ำตาลทราย

6 น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวดเล็ก

วิธีทำ

1 นำปีกกลางไก่ที่ซื้อมาจากตลาดมาล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อย จากนั้นนำมาแบ่งเป็น 2 ส่วน แล้วนำปีกไก่มาทำการหมักกับเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และตามด้วยแป้งทอด กรอบ หมักทิ้งเอาไว้เป็นนาน 30 นาที

2 เริ่มทอดไก่โดยตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ให้เบาไฟลงที่ระดับปานกลาง จากนั้นนำปีกไก่ลงไปทอดจนเหลืองกรอบสุกดีทั้ง 2 ด้านแล้วนำขึ้นมาพักไว้ จัดใส่จาน

3 เริ่มทำน้ำสำหรับราดน้ำปลาโดยนำน้ำปลาและน้ำตาลทรายเคี่ยวให้น้ำตาลทรายละลายเข้ากันดี เมื่อได้ที่แล้วให้เรานำมาราดบนปีกไก่ที่เราทอด พร้อมเสิร์ฟ

วิธีทำปลากระพงทอดราดน้ำปลา

ส่วนประกอบ

1 ปลากระพง 1 ตัว

2 เกลือ 1 หยิบมือ

3 น้ำปลา 1/4 ถ้วย

4 น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

5 น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย

6 น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ สำหรับน้ำจิ้ม

7 น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับน้ำจิ้ม

8 น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

9 พริกซอย ตามชอบ

10 มะม่วงเปรี้ยวสับ 1/2 ถ้วย

11 หอมแดงซอย ตามชอบ

12 ผักชี

วิธีทำ

1 นำปลามาล้างทำความสะอาดเอาส่วนด้านในตัวปลาออกแล้วแบ่งปลากระพงเป็นกึ่งกลาง แล้วแผ่ออก จากนั้นก็นำไปทอดจนเหลืองกรอบ ระหว่างทอดให้โรยเกลือตามลงไปด้วย เสร็จแล้วตักใส่จานพักไว้

2 เริ่มทำน้ำราด โดยตั้งกระทะเทน้ำปลาลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายและน้ำเปล่า คนให้น้ำตาลละาย ตั้งไว้จนเดือด จากนั้นปิดไฟแล้วนำไปราดบนตัวปลา

3 เริ่มทำน้ำจิ้มโดยผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกซอย มะม่วงเปรี้ยว และหอมแดง คนให้เข้ากันโรยหน้าด้วยผักชี เสิร์ฟคู่กับปลากระพง

วิธีทำสามชั้นทอดน้ำปลา

ส่วนประกอบ

1 สามชั้น 1 ชิ้น

2 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

3 ผงปรุงรส 1 ช้อนชา

4 พริกไ ทย ครึ่งช้อนชา

วิธีทำ

1 นำสามชั้นมาล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วนำมาหั่นครึ่ง จากนั้นหมักด้วยน้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรส 1 ช้อนชา พริกไ ทย ครึ่งช้อนชา เคล้าให้เข้ากันทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

2 ก่อนนำไปทอดใส่แป้งทอด กรอบลงไป เคล้าให้ทั่วเนื้อห มู แล้วนำไปทอดในกระทะ น้ำมันร้อนๆ แต่ไฟปานกลาง จนเหลืองกรอบทั้ง 2 ด้าน แล้วนำขึ้นมาหั่นเป็นชิ้นพร้อมเสิร์ฟ

สำหรับใครที่ชอบทานของทอดน้ำปลาแบบไหนก็สามารถนำไปลองทำตาม ทำทานเองที่บ้าน จะทานเป็นกับแกล้มหรือทานกับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยไม่แพ้กัน

เรียบเรียง : postsod

ที่มา : kubkhao, mthai, sanook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here