บอกสูตรตำรับชาววัง ปลาทูต้มเค็ม หอมอร่อย รสเข้มข้นมาก

0

บอกสูตรตำรับชาววัง ปลาทูต้มเค็ม หอมอร่อย รสเข้มข้นมาก

สำหรับเมนูปลาทูต้มเค็มที่เราจะเห็นว่ามีขายอยู่ตามทั่วไป หลายคนชื่นชอบและติดใจในรสชาติของเนื้อปลาของตัวน้ำซุป มีเนื้อปลาที่นุ่มมีน้ำซุปที่มีความหอมหวานมีความกลมกล่อมในรสชาติเป็นอย่างมาก ซึ่งวันนี้เราได้มีสูตรตำรับของชาววังมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกัน แต่ในหนังสือนั้นไม่ได้บอกรายละเอืยดมากนัก ในสูตรนี้ต่อมาจากป้านิดที่ได้บอกเคล็ดลับมากมาย ฟังดูง่ายง่ายแต่เวลาทำจริงๆแล้วนั้นไม่ง่ายเลย เราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลยเขาทำกันอย่างไร

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 ปลาทูสด ไม่มีใช้ปลารังก็ได้ จำนวนแล้วแต่สะดวก ( หน้าหนาวปลาทูเนื้ออร่อยมาก )

2 มันห มูไม่มีใช้สามชั้นติดมันเยอะ

3 น้ำตาลมะพร้าวหรือน้ำตาลตะโหนด

4 มะขามเปียก 2 ปั้น

5 น้ำปลาอย่างดี

6 ต้นอ้อยสักท่อนหรือ2ท่อนถ้าหาไม่ได้ใช้ชั้นอ้อยที่คนขายน้ำอ้อยคั้นเขาบีบน้ำอ้อยแล้วก็ได้ ใช้แก้ตัวปลาติดหม้อ

เครื่องปรุงพิเศษ

ต้นหอมซอย , หอมแดงซอย , พริกชี้ฟ้าซอย , มะเขือเทศสีดา , ขิงอ่อนซอย , น้ำอ้อย , น้ำส้มซ่า

วิธีการทำ

1 สำหรับวิธีการทำน้ำ ให้เราเริ่มด้วยการแช่มะขามเปียกด้วยน้ำปลา และน้ำตาล ใส่น้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย ชิมรสชาติให้ได้ความหวาน เค็ม เปรี้ยวกำลังดี จากนั้นให้เรากรองเอากากออก เราจะเอาแต่เฉพาะน้ำที่ได้

2 ทำการล้างท่อนอ้อยแล้วผ่ าเป็นซีกๆวางไว้ที่ก้นหม้อ กันตัวปลาทูติด กับตัวหม้อ

3 ปลาทูที่เราเตรียมไว้นั้นนำมาตัดในส่วนหัวออก แล้วทำการนำไ ส้ออกมา จากนั้นล้างตัวปลาให้สะอาดดีหลายๆน้ำ และวางเรียงในหม้อกลับหัวหางให้เท่ากัน ( ตอนที่เราต้มนั้นจะไม่มีการคนหรือการขยับตัวปลา )

4 เมื่อเราเรียงปลาเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เราราดน้ำมะขามลงไปแล้วเติมน้ำให้ท่วมตัวปลา ใส่มันห มูหรือสามชั้นลงไป 2 กำมือ ถ้าหากว่าใช้ปลามากก็ 3-4 กำมือ

5 ปิดหม้อตั้งไฟ 10 นาทีแรก เราจะใช้ไฟแรงต้มจนเดือด หลัง 10 นาทีไปแล้วให้เราลดไฟลงให้เบาที่สุด ทำการต้มต่อไปทั้งวัน หากน้ำแห้งให้เติมน้ำใส่ลงไป

6 ทำแบบนี้เป็นเวลา 3 วัน ก้างปลาจะเปื่อยเป็นแป้ง เนื้อปลาจะแข็ง ให้เราทดสอบเลาะตัวปลา แล้วให้บี้ก้างดู ถ้าไม่ชอบเนื้อแข็งหรือใจร้อนไม่อยา กรอ ให้ต้มประมาณ 30 นาทีก็ทานได้แล้ว

7 เคล็ดลับการใช้เตาถ่านปลาจะมีก้างที่เปื่อยไวกว่าการใช้เตาแก๊ส มันห มูจะทำให้ก้างเปื่อย น้ำมะขามเปรี้ยวๆนั้นจะรัดให้เนื้อปลามีความแข็งไม่หลุดออกมา

8 ตอนทานจะซอยขิงอ่อน หอมแดง ต้นหอม พริกแดงใส่ลงไป บีบน้ำส้มซ่าใส่ลงไป ขอบอกว่าหอมและอร่อยมาก

สูตรนี้ลองแล้วหลายๆรอบจนได้สูตรที่ลงตัวและได้รสชาติที่อร่อยถูกใจ เพื่อนๆที่สนใจลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดูนะคะ อาจจะขั้นตอนยุ่งยากเล็กน้อย แต่รสชาติที่ได้ออกมานั้นรับรองว่าอร่อยถูกใจจนต้องทำเป็นเมนูประจำบ้ านอย่างแน่นอนค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : นางในหนีเทียว

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here