อย่าเลื่อนผ่าน คนที่ชอบกินปลาทูบ่อยๆ ต้ม ทอด ควรต้องรู้เอาไว้

0

อย่าเลื่อนผ่าน คนที่ชอบกินปลาทูบ่อยๆ ต้ม ทอด ควรต้องรู้เอาไว้

หากพูดถึงเมนูอาหารที่ทำจากปลาหลายคนคงจะนึกไปถึงเมนูดังๆตามร้านอาหารไม่ว่าจะเป็นปลากระพงราดน้ำปลา ปลาเก๋า ปลาทับทิมและปลาอีกหลากหลายชนิดแต่ปลาที่หลายคนมักจะมองข้ามไปนั่นคือปลาทู

และหากนึกถึงเมนูปลาทูก็คงจะนึกถึงน้ำพริกปลาทู ต้มยำหรือต้มเค็มปลาทู แต่หากย้อนไปตอนที่เรายังเล็กๆเชื่อได้เลยว่าน้อยคนนักที่จะไม่เคยทานข้าวคลุกกับปลาทูซึ่งถือได้ว่าเป็นเมนูเด็ดที่พ่อแม่นิยมให้ลูกทาน ซึ่งนอกจากจะเป็นเมนูที่ทานง่ายแล้วก็ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมากอีกด้วย นอกจากจะมีรสชาติที่อร่อยแล้วปลาทูยังจัดเป็นอาหารที่ทั้งถูกและดีที่อยู่กับเรามาตั้งแต่เล็กยันโตเลยทีเดียว และในวันนี้เราก็มีมีสรรพคุณและประโยชน์ของปลาทูที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนมาฝากให้ได้ทราบกัน

ปลาทูถือเป็นแหล่งรวมคุณค่าและประโยชน์อย่างมากมายไม่แพ้ปลาราคาแพงอย่างแซลมอนหรือทูน่าที่มีขายตามภัตตาคาร โดยในปลาทูจะมีลิโนเลอิก (linoleic acid) ซึ่งเป็นกรดจำเป็นต่อร่างกายและได้จากการบริโภคเท่านั้น เนื่องจากร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ โดยกรดลิโนเลอิกนี้มีบทบาทสำคัญที่ช่วยพัฒนาสมองและเสริมสร้างการทำงานของระบบสืบพันธุ์ นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ลดการสะสมไขมันบริเวณผนังหลอดโลหิตซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูงในวัยสูงอายุได้อีกด้วย

1 ปลาทูมีมีโปรตีนสูง ในปลาทู 1 ตัวจะให้โปรตีนสูงถึง 20 กรัมต่อน้ำหนัก100 กรัม ซึ่งโปรตีนที่ได้จากปลาทูจะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทันที

2 ปลาทูอุดมด้วย EPAและ DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว โดยทั้ง EPA และ DHA นี้มีส่วนช่วยในการลดระดับไขมันชนิดที่ทำให้เกิดลิ่มโลหิตหรือหลอดโลหิตอุดตันได้

3 ปลาทูอุดมด้วยโอเมกา 3 และ 6 ที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง และยังเป็นส่วนประกอบของเยื่อบุผนังเซลล์ ช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงทั้งโรคหัวใจและหลอดโลหิต นอกจากนี้โอเมกา 3 และ 6 ในปลาทูยังเป็นโครงสร้างที่สำคัญของเนื้อเยื้อบริเวณจอประสาทตา หรือ retina ที่ช่วยในการมองเห็นอีกด้วย

4 ปลาทูมีแคลเซียมและฟอสฟอรัส ซึ่งปริมาณแคลเซียมในปลาทูจะสูงถึง 170 มิลลิกรัมต่อปลาทูสด 100 กรัม นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยฟอสฟอรัสที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงกร ะดูกและฟันได้เป็นอย่างดี

โดยปกติแล้วมนุษย์เรามีความต้องการโปรตีนที่แตกต่างกันตามแต่ละช่วงวัย โดยในช่วงยังอายุน้อยจนถึง-โตจะต้องการโปรตีนที่ 1 ถึง 1.1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม

ในวัยผู้ใหญ่ต้องการประมาณ 0.8 กรัม และในหญิงตั้งครรภ์ต้องการถึง 1.3 กรัม เช่นหากเรามีน้ำหนัก 60 กิโลกรัม ร่างกายจะต้องรับโปรตีนสูงถึง 60 กรัม โดยโปรตีนที่ได้รับจากปลาสุกจะอยู่ราวๆ 15 ถึง 30 กรัมต่อ 100 กรัม ซึ่งหากต้องการโปรตีนจากปลาอย่างเดียวเราต้องรับประทานปลาอย่างน้อย 3 ถึง 4 ตัวเลยทีเดียว

ดังนั้นเราควรเลือกรับประทานอาหารชนิดอื่นร่วมด้วยเพื่อเพิ่มโปรตีนไม่ว่าจะเป็น ไข่ นม ถั่ว ไก่ หรือหากใครต้องการรับประทานปลาเพียงอย่างเดียวก็ควรเลือกชนิดของปลาและวิธีการปรุงให้เหมาะสม เช่นควรเลือกรับประทานปลาตากแห้ง เช่นปลาสลิด หรือรับประทานแบบนึ ่งหรือต้มจะได้โปรตีนมากกว่าการการย่างหรือทอด

สำหรับเรื่องราวที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้นั้นเชื่อได้ว่าคงจะเป็นประโยชน์ให้ใครหลายๆคนที่ชอบทานปลาทูกันได้เพื่อจะได้มั่นใจกันได้่าคุณนั้นได้ประโยชน์ไปเต็มๆและสำหรับใครที่มองข้ามไปก็อย่าลืมไปหาปลาทูมาทานกันได้

ที่มา : sukkaphap d

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here