สูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวน น้ำจิ้มรสเด็ด 3 สูตร ทำกินเองดีทำขายได้

0

สูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวน น้ำจิ้มรสเด็ด 3 สูตร ทำกินเองดีทำขายได้

ในยุคที่หลายคนหันมาสนใจดูแลสุขภาพ อาหารประเภทสลัดหรือผักต่างๆที่ทานแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกายก็ได้รับความนิยมตามไปด้วยแต่ของบางอย่างก็ยังมีราคาสูงอยู่ดี ซึ่งบางอย่างเราก็สามารถทำไว้ทานเองได้ง่ายๆอย่างเช่นเมนูก๋วยเตี๋ยวลุยสวนที่เราสามารถทำทานเองได้ง่ายๆ ซึ่งเราได้นำวิธีการทำพร้อมกับสูตรน้ำจิ้มมาฝากด้วยกันถึง 3 สูตร ให้ทุกคนได้นำไปลองทำตามกันดู

การทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สูตรนี้สำหรับ 4 คน

1 เนื้อไก่สับ 1/2 กิโลกรัม

2 แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ 1 กิโลกรัม

3 ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

4 ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

6 พริกไทป่น 1 ช้อนชา

7 รสดี 2 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

10 แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 3+1/4 ถ้วยตวง

11 โหระพา 7 กิ่ง

12 เห็ดหอมส่วนดอกแช่น้ำหั่นเส้นกว้าง 1 เซนติเมตร 1/4 ถ้วยตวง

13 เห็ดหูห นูสดหั่น 1/2 ถ้วยตวง

14 ไชโป๊วหวานสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง

15 ผักชีไท 5 ต้น

16 ผักกาดหอม

วิธีการทำ

1 ขั้นตอนแรกเริ่มจากการหมักไก่กับซีอิ๋วขาว รสดี พริกไท และน้ำตาลทราย จากนั้นนวดส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วหมักไว้อย่างน้อย 15 นาที เมื่อครบเวลาแล้วนำไก่ที่หมักไว้ลงผัดให้พอสุก ใส่ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และรสดี ผัดคลุกเคล้ากันให้ทั่ว จากนั้นใส่เห็ดหูห นู เห็ดหอม ไชโป๊ว และแครอทตามลงไป ผัดต่อจนเข้ากันดี ชิมรสชาติให้ออกเค็มหวานเล็กน้อย ผัดจนน้ำแห้งแล้วตักใส่จานพักไว้ให้เย็น

2 ขั้นตอนต่อมาให้เตรียมแผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1 กิโลกรัม ขนาดกว้าง 12×16 นิ้ว ใส่ลงในถาดแล้วนำไปนึ่งประมาณ 10 นาที จากนั้นยกลงปล่อยให้แผ่นแป้งเย็น

3 นำผักกาดหอมมาตัดเส้นกลางใบออก แล้วตัดให้เป็นสี่เหลี่ยมขนาด 1+1/2 x 1+1/2 นิ้ว ประมาณ 1 ต้นใหญ่เด็ดใบโหระพา 7 กิ่ง และผักชีต้นใหญ่ 5 ต้น เด็ดเป็นช่อสั้นๆ

4 ขั้นตอนการห่อเริ่มจากการวางแผ่นแป้งลงก่อน จากนั้นวางผักกาดหอมลงตรงกลาง ให้เหลือริมแป้งไว้ด้านละ 2 นิ้วจากนั้นวาง ผักกาดหอม โหระพา ผักชี วางให้เสมอใบผักกาด ตามด้วยเครื่องที่เราผัดไว้แล้วโดยเกลี่ยนให้ทั่ว จากนั้นพับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้าน แล้วพับแป้งด้านล่างขึ้นทับ ค่อยๆม้วนให้แน่น เท่านี้ก็จะได้ก๋วยเตี๋ยวหลอดไว้รับประทานจะตัดแบ่งเป็นชิ้นๆพร้อมเสิร์ฟก็ได้เช่นกัน

สูตรการทำน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

สูตรที่1

ส่วนประกอบ

1 พริกชี้ฟ้าแดง 40 กรัม

2 กระเทียม 20 กรัม

3 น้ำส้มสายชู 180 กรัม

4 น้ำตาลทราย 135 กรัม

5 เกลือป่น 10 กรัม

6 แป้งมันสำปะหลัง 10 กรัม

7 แครอทขูดเป็นเส้นบาง 10 กรัม

วิธีการทำ

เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำพริกชี้ฟ้าแดงมาแกะเอาเมล็ดออก แล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำไปโขลกกับกระเทียมให้ละเอียด ต่อมาให้ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือป่นและแป้งมันละลายน้ำเข้าด้วยกันในหม้อจากนั้นยกขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ จนมีลักษณะเป็นยางมะตูม ปิดไฟและยกลงตั้งทิ้งไว้ให้อุ่น เสร็จแล้วใส่ส่วนผสมที่โขลกไว้ตอนแรกพร้อมกับแครอทขูดเป็นเส้นบาง ๆ แล้วคนให้เข้ากัน

สูตรที่ 2

ส่วนประกอบ

1 พริกสีเขียวซอย 20 เม็ด

2 พริกแบบยาวสีเขียวซอย 10 เม็ด

3 กระเทียมกลีบเล็กหั่นหยาบๆ 20 กลีบ

4 ใบโหระพาซอยหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง

5 น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง

6 เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

7 น้ำเชื่อม ทำโดยการผสมน้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง กับน้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง นำไปต้มจนน้ำตาลละลาย พักให้เย็น

วิธีการทำ

เริ่มด้วยการปั่นกระเทียม ใบโหระพา และพริกทั้งหมดให้ละเอียดจนกลายเป็นเนื้อเดียวกันแล้วเทใส่ในชาม จากนั้นเติมน้ำเชื่อม เกลือ แล้วคนให้เกลือละลาย ชิมรสให้ได้รสเปรี้ยวเค็มหวาน

สูตรที่ 3

ส่วนประกอบ

1 กระเทียม 60 กรัม

2 รากผักชี 10 กรัม

3 พริก 10 กรัม

4 ใบสะระแหน่ ใบโหระพา 5 กรัม

5 น้ำส้มสายชู 120 กรัม

6 น้ำตาลทราย 100 กรัม

7 เกลือป่น 20 กรัม

วิธีการทำ

เริ่มด้วยการโขลกรากผักชี กระเทียม พริก ใบสะระแหน่และใบโหระพาให้ละเอียด จากนั้นให้ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและเกลือป่นลงในหม้อแล้วนำไปตั้งไฟคนจนน้ำตาลทราย และเกลือ ละลายเข้าด้วยกันปิดไฟทิ้งไว้ให้อุ่น เสร็จแล้วนำส่วนผสมที่ปั่นไว้ในตอนแรกมาผสมแล้วคนให้เข้ากัน

สูตรน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวลุยสวนนั้นมีหลากหลายแบบแล้วแต่คนจะชอบรสชาติแบบไหน และส่วนของก๋วยเตี๋ยวลุยสวนนั้นก็สามารถทำได้ง่ายขั้นตอนไม่ยุ่งยากหากใครไม่ชอบทานไก่ก็สามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์ชนิดอื่นได้ด้วยเช่นกัน หากทำทานบ่อยๆจนคล่องแล้วก็สามารถเพิ่มปริมาณในการทำมากขึ้นเพื่อนำไปขายได้เช่นกัน

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : หนังสือครบเครื่องเรื่องน้ำจิ้ม 2 ของสำนักพิมพ์แม่บ้าน หน้า 12,เว็บโหระพา

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่