ต้องระวัง!!! หากเจอ “เจ้าสิ่งนี้” บนเสื่อผ้า ต้องรีบกำจัด ไม่งั้นคุณจะเจ็บปวดแน่

0

ต้องระวัง!!! หากเจอ “เจ้าสิ่งนี้” บนเสื่อผ้า ต้องรีบกำจัด ไม่งั้นคุณจะเจ็บปวดแน่

อากาศร้อนๆ แดดแรงๆ แบบนี้ก็คงเหมาะกับการซักผ้า ตากผ้าเป็นที่สุด แต่จะตากผ้าตรงไหนนั้นก็ต้องดูให้ดีซะก่อนนะ เพราะเมื่อเร็วๆนี้ มีชาวเน็ตไต้หวันคนหนึ่งได้พบเจอว่า บนเสื้อที่ตากอยู่นอกบ้านนั้นมี “ไข่มวนลำไย” (Tessaratoma papillosa Drury) มากมาย

มวนลำไยจะเป็นศัตรูลำไยและลิ้นจี่ พวกมันจะทำความเสียหายให้กับลำไยและลิ้นจี่ได้ แมลงชนิดนี้จะชอบวางไข่เป็นกลุ่มตามใบหรือเรียงตามก้านดอกของลำไย ในเมืองจีนและเมืองไทยมีการศึกษามากมายสำหรับมวนลำไยนี้

มวนลำไยนี้พวกมันไม่มีอันตรายต่อมนุษย์โดยตรง แต่เวลาที่พวกมันตกใจพวกมันจะหลั่งน้ำออกมา ซึ้งน้ำนี้มีพิษและจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของเรา บางคนเพียงแค่มีอาการระคายเคืองเท่านั้น แต่บางคนอาจมีอาการคันจนผิวหนังเปื่อยเน่าได้

ดูแล้วน่ากลัวจริงๆ หากคุณพบเจอว่ามีไข่ของมวนลำไยที่ไหน ควรรีบกำจัดทันทีนะ ถ้าคุณไม่ระวังโดนน้ำที่มวนลำไยหลั่งออกมา ควรใช้น้ำสะอาดล้างทันที และหากพบว่าอาการหนักขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเช็คและทำการรักษา

ต่อไปนี้ก่อนจะตากผ้าที่ไหนก็ต้องดูพื้นที่รอบๆให้ดีและหลังจากเก็บผ้ามาแล้วก็ต้องสะบัดผ้าเพื่อระวังสิ่งแปลกปลอมที่จะติดมากับเสื้อผ้าของเราด้วย

ขอขอบคุณ : liekr.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here