เก็บเห็ด พริก ผักกาดขาว ใบกะเพรา เก็บให้นาน 3 เดือน

0

เก็บเห็ด พริก ผักกาดขาว ใบกะเพรา เก็บให้นาน 3 เดือน

กลับมาพบกันเป็นประจำ สำหรับในวันนี้นั้นเราได้รวมเทคนิคดีๆวิธีในการเก็บพืชผักสวนครัวให้อยู่กับเราได้นานมากยิ่งขึ้น อย่างพริก เห็ดเข็มทอง ใบกระเพรา ผักกาดขาว จะสามารถเก็บเอาไว้ได้นาน 3 เดือน ยังคงความสดใหม่เอาไว้อยู่ นำไปประกอบในเมนูอาหารครั้งถัดไปก็ยังคงความสดใหม่ ไม่ต้องทิ้งของให้เสียดายกันเลย

เป็นวิธีดีๆจากเชฟขวัญ EngiChef ที่ได้นำความรู้ที่ดีในการเก็บผักต่างๆให้อยู่ได้นานหลายเดือนมาฝากให้กับทุกท่านกัน และจะมีขั้นตอนการอย่างไรนั้นเราตามมาชมไปพร้อมกันเลย

เก็บเห็ดเข็มทอง

1 เราจะไม่ทำการล้างเห็ด เพราะเนื่องจากว่าจะทำให้ช้ำน้ำได้ง่าย จะจัดแต่งเห็ด กันก่อนเลย โดยจะตัดในส่วนของรากทิ้งไป แล้วทำการแยกเห็ดเป็นชุดๆที่จะใช้ต่อมื้อห รือต่อการทำอาหาร 1 จาน

2 ทำการแยกเห็ดในแต่ละชุดออกจากกัน เพื่อที่สะดวกเวลาการนำออกมาใช้ให้ใส่ลงไปในถุงซิปล็อคเลย โดยพยายามแผ่เห็ดให้มีความแบน เวลาจะใช้จะได้สะดวกและปรุงได้ง่าย

3 ไล่อากาศที่อยู่ในถุงออกให้หมด จะใช้วิธีกดลงในน้ำ เพื่อทำให้เป็นสูญญากาศ โดยทำการบีบปากถุงให้เหลือรูเอาไว้นิดนึง พอจุ่มน้ำแล้วก็ให้บีบปากถุงให้สนิท

4 วางเรียงใส่ลงไปในกล่อง แล้วนำไปแช่แข็งในทันที จะแช่ไว้ในช่องฟรีซที่อุณหภูมิ -20 องศา

เก็บผักกาดขาว

1 สำหรับการเก็บผักกาดขาวนั้น เลยเราจะแยกใบออกจากกัน ล้างน้ำทำความสะอาดและหั่นเป็นท่อน สะบัดน้ำออกซับน้ำให้แห้งดี แล้วจัดใส่ในถุงซิปล็อค โดยจะแบ่งตามปริมาณที่จะใช้ต่อในการทำอาหาร 1 มื้อ

2 ใช้วิธีการไล่อากาศในถุงออกให้หมด จะใช้วิธีในการกดน้ำเพื่อที่จะไล่อากาศในถุงออก จากนั้นก็ให้เก็บแช่ไว้ในช่องฟิตในทันที

เก็บพริกสด

– พริกที่เ ด็ ด ก้านออกแล้วล้างน้ำทำความสะอาด จากนั้นซับน้ำให้แห้งสนิทดีแล้วใส่ลงไปในถุงซิปล็อคได้เลย ไล่อากาศในถุงออกให้หมดแล้วนำแช่ในช่องฟิตทันที

จะช่วยทำให้พริกมีความสดใหม่มีความอร่อยได้เหมือนเดิม เวลาที่เราจะนำมาใช้ในครั้งถัดไป จะยังคงความอร่อยของรสชาติของพริกเอาไว้อยู่

เก็บใบกะเพรา

1 ใบกระเพรา ใบโหระพา เ ด็ ดใบแล้วล้างน้ำทำความสะอาด สะบัดน้ำออกให้หมดหรือบางผึ่งเอาไว้ หากไม่แห้งใบกระเพราใบโหระพาจะดำได้ จากนั้นให้ทำการห่อด้วยกระดาษทิชชูหนาๆหน่อย แล้วใส่ลงไปในถุงซิปล็อคได้เลย

2 นำเข้าแช่ในช่องแช่ฟิตได้เลย

เวลาที่เราจะนำออกมาใช้ประกอบในเมนูอาหารก็ให้หยิบออกมาตามปริมาณที่ต้องการจะทำ

สำหรับผักสดต่างๆที่ได้ทำการแช่แข็งและเวลาที่จะนำมาใช้ในครั้งถัดไปไม่ต้องเอาออกมาละลาย ให้เราปรุงอาหารที่เราจะทำก่อน อย่างเช่นการทำเมนูต้มจืด ก็ให้ปรุงอาหารทุกอย่างให้เรียบร้อยแล้วจึงใส่ผักกาดขาวที่ออกมาจากในตู้ฟรีซใส่ลงไปในหม้อ ใส่ แข็งๆ แบบนั้นเลย จะทำให้ผักมี สีที่สดเหมือนกับผักสดทั่วๆไป

ในส่วนของพริกแช่แข็งนั้น เวลาที่จะนำไปทำน้ำพริกต่างๆก็ให้ตำพริกแบบแข็งๆอย่างนั้นเลย จะไม่ดำและไม่ช้ำ ยังมีกลิ่นและความเผ็ดอยู่เหมือนเดิม

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : เชฟขวัญ Engi Chef

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่