ชายแก่อายุ 256 ปี เผยเคล็ดลับ “อายุยืนยาว” ที่สุดในโลก

0
5270

ชายแก่อายุ 256 ปี เผยเคล็ดลับ “อายุยืนยาว” ที่สุดในโลก

มนุษย์เราสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานเท่าไหร่? ในสมัยโบราณอายุระหว่าง 60-70 ปี สามารถถือได้ว่าเป็นผู้สูงอายุมากแล้ว และอายุโดยเฉลี่ยของคนส่วนมากค่อนข้างสั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งจักรวรรดิ หรือ กษัตริย์ ในสมัยโบราณหลายคนที่อายุแค่ 20 – 40 ปีก็เสียชีวิตแล้ว

ใครที่สามารถมีชีวิตอยู่ถึง 80 – 90 ปี สามารถถือได้ว่าอายุยั่งยืนแล้ว แต่วันนี้เราจะขอนำเสนอ คนคนหนึ่งที่อายุมากถึง 256 ปี ซึ่งเหลือเชื่อมาก

หลายคนคิดว่านี่เป็นตัวเลขในตำนาน ไม่น่าจะเป็นความจริงหรอก ในตอนแรกแอดก็ไม่อยากจะเชื่อเหมือนกัน แต่หลังจากที่สำนักข่าวท้องถิ่นรายงานให้ทราบถึงข้อเท็จจริง และโพสต์ภาพคนๆนั้นออกมาให้เห็นกับตา ทำให้ไม่เชื่อไม่ได้แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชายที่อายุมากถึง 256 ปีคนนี้มีชื่อว่า ลี ชิ่ง เหยียน จากบันทึกลำดับวงศ์ตระกูลลี พบว่าเขาเกิดเมื่อปี ค.ศ.1677 วิเคราะห์ตามอายุของเขา น่าจะเกิดในรัชสมัยของจักรพรรดิคังซี เพราะตั้งแต่สมัยจักรพรรดิคังซี จนถึง จักรพรรดิเสวียนถ่ง มีทั้งหมด 9 จักรพรรดิ ซึ่งในตอนนั้นเขายังมีชีวิตอยู่

ในปีค.ศ. 1927 ขุนศึกหยางเซ็นต้องการทำความดีความชอบต่อเจียงไคเช็ก ผู้นำจีน จึงได้ส่ง ลี ชิ่ง เหยียน ไปยังเมืองหนานจิง เพื่อให้คนจีนและชาวต่างชาติ จากทุกมุมโลก ได้ดูและเรียนรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพของคนจีน

แต่เป็นที่น่าเสียดายหลังจากที่ ลี ชิ่ง เหยียนกลับบ้านเกิด ก็หายเงียบเสียชีวิตไปในที่สุด ในตอนนั้นสำนักข่าวทั่วสหรัฐอเมริกาได้ทำข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

ลี ชิ่ง เหยียน เรียนแพทย์แผนจีนตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ทำให้มีความรู้และเชี่ยวชาญเกี่ยวกับยาจีนเป็นอย่างมาก เมื่อตอนอายุ 100 ปี เขายังเคยได้รับรางวัล งานวิจัยเกี่ยวกับยาจีนโบราณ และยังได้รับการยกย่องจากรัฐบาลอีกด้วย

เมื่อตอนอายุ 200 ปี เขาได้เดินทางไปสอนทั่วประเทศ ในช่วงเวลานี้เขาได้รับการสัมภาษณ์จากสื่อตะวันตกหลายแห่ง เกี่ยวกับชีวิตอันยาวนาน ที่เป็นตำนานของเขา ในชีวิตของเขามีภรรยาทั้งหมด 24 คน และมีลูกหลานมากกว่า 180 คน

เขาได้พูดถึงเคล็ดลับที่ทำให้มีอายุยืนยาวได้ขนาดนี้เป็นเพราะ 3 สาเหตุหลัก

ข้อ1 สาเหตุเพราะ กินอาหารเจ

ข้อ2 สาเหตุเพราะ จิตใจเงียบสงบ รักษาอารมณ์ให้ร่าเริงตลอดเวลา

ข้อ3 สาเหตุเพราะ ถั่วดำ, ผักเบี้ยใหญ่, ผักขึ้นฉ่าย, ดอกสายน้ำผึ้ง, ฮอร์ธอร์น เบอร์รี่ (Hawthorn Berry), ชาเขียว, สาหร่าย, ดอกเบญจมาศ (ดอกเก๊กฮวย) ฯลฯ เหล่านี้ คือสูตรใบสั่งยา ซึ่งยังมีชื่อเรียกว่า “สมุนไพรอายุพันปี” สามารถบำรุงร่างกาย ชะลอความแก่ได้

หนังสือพิมพ์ที่ลงข่าวของ ลี ชิ่ง เหยียน ในสมัยนั้น

ผู้อายุยืนยาวในตำนวน ได้เปิดเผยเคล็ดลับ เพื่อเป็นแนวทางในการรักษาสุขภาพยืนยาวแก่ลูกหลานในอนาคต โดยยึดหลักง่ายๆคือ รักษาอารมณ์จิตใจให้สงบ, นั่งช้าเหมือนเต่า,เดินเหินดั่งนกยูง,นอนเหมือนสุนัข ไม่ทราบว่าเพื่อนๆจำกันได้หรือยัง

ขอขอบคุณ : liekr

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here