สุดง่าย ปลูกถั่วฝักยาวไว้กินเอง สร้างอาชีพ

0

สุดง่าย ปลูกถั่วฝักยาวไว้กินเอง สร้างอาชีพ

เทคนิคทางการเกษตรที่ได้นำมาฝากให้กับหลายๆท่านที่ได้สนใจกันในวันนี้ เป็นวิธีการเพาะปลูกถั่วฝักยาวที่เอาไว้ทานเอง หรือจะสร้างเป็นอาชีพ สร้างรายได้ ก็ดีมากๆเลย หากมีพื้นที่มากจะเพาะปลูกเพื่อสร้าง เงินก็เป็นสิ่งที่แนะนำกันเลย ขั้นตอนในการปลูกถั่วฝักยาวนั้นเราจะทำการปลูกยังไง เพื่อให้ได้ผลที่ดี ให้ได้ฝักที่มีความ อ ว บโตเห็นผลผลิตที่ดี สามารถที่จะเก็บนำมาประกอบในเมนูอาหาร หรือสร้างรายได้ ก็ดีมากๆ วันนี้เราได้นำคำแนะนำจากชาวเกษตร ผู้ที่ชำนาญการแนะนำให้กับ ทุกท่านกัน

วิธีการปลูกถั่วฝักยาว

1 วิธีการเริ่มแรกการใส่ ปุ๋ ยพืชสด หรือจะเป็นปุ๋ย มู ล สัตว์แล้วทำการหว่านเมล็ดใส่ลงไปให้ทั่วๆทั้งแปลงเลยที่เราจะทำการเพาะปลูก เพาะได้ประมาณ 45 วันแล้วก็ทำการไถกลบและทำการพรวนดิน 2 รอบ

2 ขั้นตอนถัดมาจะเริ่มขึ้นแปลง หรือทำการยกร่องก็ได้แล้วแต่ความต้องการความสะดวกของตัวผู้ปลูก โดยเราจะทำการขึ้นแปลงให้มีระดับความสูงอยู่ที่ประมาณ 10 เซนติเมตร แล้วทิ้งแปลงเอาไว้ประมาณ 15-20 วัน

3 ก่อนที่เราจะทำการปลูกนั้นเราจะต้องมีการลองในส่วนของก้ น หลุมก่อนด้วยปุ๋ ย คอก โดยปุ๋ยจะทำการหมักนั้นจะต้องมีส่วนผสมของมู ล สัตว์แล้วทำการเทราดด้วยส า รเ ร่ งแล้วให้คลุมด้วยตา ข่าย ทิ้งระยะเวลาเอาไว้ประมาณ 60 วันแ ล้วก็สามารถที่จะนำสิ่งนี้ไปใช้งานกันได้เลย

4 พอทำการลองในส่วนของก้นหลบเสร็จแล้วให้กฃบดินทับ แล้วค่อยทำการหยอดเมล็ดโดยจำนวน 1 หลุมนั้นเราจะใช้เมล็ดประมาณ 3-4 เมล็ดเท่านั้น จะไม่ใส่ปริมาณที่มากจนเกินไป

5 พอระยะเวลาได้ผ่ า นไปแล้วต้น ถั่วฝักยาวก็เริ่มมีการเจริญเติบโตเริ่มที่ จะงอกตัวขึ้นมาประมาณ 40-5 วันให้เราทำการคัดในส่วนของต้นที่มีความสมบูรณ์ ต้นที่ไม่สมบูรณ์ให้เราตัดทิ้งออกไปได้เลย แล้วขึ้นค้างไม้เลื้อยที่เราได้จัดเตรียมเอาไว้

6 ใส่ปุ๋ ย เพื่อเป็นการช่วยบำรุง ในช่วงที่ระยะต้นถั่วฝักยาวกำลังจะขึ้นค้างและมีการออกฝัก ให้ใส่ ปุ๋ ย ค อ กโรยลงบนแปลง 1 กำมือ ต่อ 1 ก้าน

7 ระยะเวลาหลังจากที่ถั่วฝักยาวได้ขึ้นค้างและได้ออกผลแล้ว บำรุง รั ก ษาต้นถั่วฝักยาวได้ตามปกติเลย ใส่ปุ๋ ย คอยดูแลกำ จัดวั ช พืชต่างๆอยู่สม่ำเสมอ รอระยะเวลาที่ไม่นาน เราก็จะได้เป็นต้นถั่วฝักยาวที่มีต้นอ ว ม สามารถที่จะตัดเก็บนำไปประกอบในเมนูอาหาร หรือนำออกไป จำหน่ายสร้างอาชีพสร้างราย ได้เสริมกันได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : คุณพ่อประจิตร์ นนท์บุลัย , Postnoname

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่