ลอดช่องสิงค์โปร์ หวานมันกะทิ ตัวเส้นหนึบหนับ

0

ลอดช่องสิงค์โปร์ หวานมันกะทิ ตัวเส้นหนึบหนับ

การทำเมนูของว่างในวันนี้ เพื่อนๆทุกท่านสามารถที่จะนำสูตรนำเคล็ดลับไปทำเพื่อสร้างเป็นรายได้สร้างเป็นอาชีพที่ดีให้กับตัวเองได้ สูตรขนมในวันนี้ก็คือการทำลอดช่องสิงคโปร์ที่หลายคนชื่นชอบทาน ในวันที่อากาศร้อนๆ ได้ทานลอดช่องสิงคโปร์ที่มีความเย็นชื่นใจ มีรสชาติหวานมันของกะทิ ตัวเส้นมีความหนึบหนับที่นำมาทานแล้วอร่อยมากๆ

วิธีทำรวมมิตรลอดช่องสิงคโปร์

ส่วนประกอบ

1 แป้งมันสำปะหลัง 1 ถุง (ถุงเล็ก)

2 น้ำต้มเดือด (ใส่ภาชนะตั้งไฟให้เดือดหรือใช้น้ำร้อนในกระติกน้ำร้อนไฟฟ้าก็ได้เช่นกัน)

3 น้ำตาลทราย 500 กก.

4 น้ำกะทิ 600 กรัม

5 นมสด 1 กระป๋อง

6 เกลือป่น 2 ช้อนชา

7 ขนุนสุก 300 กรัม

8 สีดอกอัญชัน 2 ช้อนโต๊ะ

9 สีของใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ

10 ใบเตย 3-5 ใบ

11 น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม 500 กรัม

12 น้ำแข็งบด

วิธีทำตัวลอดช่อง

1 แป้งมันให้แบ่งออกเอาไว้ 1 ถ้วยตวง แล้วเราใช้ส่วนที่เหลือเทใส่ลงไปในภาชนะ ตามด้วยน้ำร้อนใส่ลงไป ค่อยๆทำการนวดจนแป้งจับตัวเป็นก้อน จากนั้นเมื่อเราได้แป้งแล้วให้แบ่งแป้งออกเป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน เพื่อที่จะแยกเอาไว้ทำในแต่ละสี ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆปิดคลุมตัวแป้งเอาไว้

2 แป้งทั้ง 3 ส่วนที่ได้แบ่งเอาไว้ นำแป้งในส่วนที่ 1 มาผสมกับสีดอกอัญชันที่คั้นน้ำเอาไว้ ทำการนวดให้เนื้อแป้งเนียนโดยใช้แป้งมันส่วนที่เราได้แบ่งเอาไว้ในขั้นตอนแรก มาโรยที่มือเล็กน้อย เพื่อที่จะไม่ให้แป้งติดมือในระหว่างที่ทำการนวด นวดจนเนียนเราก็จะได้เนื้อแป้งเป็นสีม่วงอ่อน และให้นำแป้งส่วนที่เหลือทั้งสองส่วนมาทำการนวดโดยใช้วิธีเดียวกัน จะได้แป้ง 3 สี คือสีม่วงจากดอกอัญชัน สีเขียวจากน้ำใบเตย และแป้งสีขาว

3 เมื่อได้แป้งทั้ง 3 สีแล้ว นำมาแผ่ให้เป็นแผ่นบางๆแล้วตัดให้เป็นเส้นๆ ถ้าติดมือให้ใช้แป้งมันที่แบ่งไว้มาโรยบางๆ เพื่อที่จะไม่ให้ทำให้แป้งติด กันได้

4 เตรียมหม้อใส่น้ำนำไปต้มให้เดือด นำแป้งที่ได้ตัดเอาไว้เป็นเส้นลงไปต้มโดย แบ่งทยอยต้มทีละน้อย เมื่อแป้งลอยตัวและพองขึ้นมาใส่ในน้ำเย็น เตรียมเอาไว้แล้วเทใส่กระชอนหรือในภาชนะให้สะเด็ดน้ำ

วิธีทำน้ำเชื่อม

น้ำตาลทรายเทใส่ในหม้อตั้งไฟอ่อนๆ เติมน้ำใส่ลงไปแล้วทำการคนให้น้ำตาลทรายละลาย ตัดใบเตยเป็นท่อนยาวๆใส่ลงไป เคี่ยวไฟอ่อนๆจนน้ำเชื่อมมีความข้นและเหนียว วิธีนี้จะทำให้ได้น้ำเชื่อมที่มีสีสวยมีกลิ่นหอมของใบเตย

วิธีทำน้ำกะทิ

ควรซื้อมะพร้าวแบบที่ขูดไว้แต่ยังไม่ได้คั้นน้ำ นำมาใส่เครื่องปั่นแล้วนำมากรองเอาแต่น้ำที่ได้จะได้ประมาณ 500 กรัม จากนั้นใส่เกลือป่นตั้งขึ้นไฟเคี่ยวอ่อนๆ คนอยู่ตลอดเวลาเพื่อที่จะไม่ให้กะทิแตกมัน

วิธีทำรวมมิตรรอดช่องสิงคโปร์

นำเส้นลอดช่องที่ได้พักเอาไว้ใส่ลงไปในน้ำกะทิ เติมนมสดลงไปคนเบาๆให้เข้ากัน ตักลอดช่องใส่ถ้วย ใส่ขนุนหันเป็นชิ้นเล็กๆ เติมด้วยน้ำเชื่อม น้ำแข็งบด แล้วนำมาเสิร์ฟได้เลยทานเย็นๆอร่อยได้ชื่นใจ

ขอบคุณข้อมูลสูตรอาหาร datacatalog

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here