ลอดช่อง เส้นเหนียวนุ่ม กะทิหอมหวาน เปิดร้านได้เลย

0

ลอดช่อง เส้นเหนียวนุ่ม กะทิหอมหวาน เปิดร้านได้เลย

สำหรับใครที่กำลังมองหาอาชีพหลักหรือกำลังมองหาอาชีพเสริม วันนี้เราได้มีอาชีพค้า ข า ยกับวิธีการทำลอดช่องสิงคโปร์มาฝากให้กับเพื่อนๆที่สนใจได้นำไปลองทำกัน ใครที่ทำเก่งๆแล้วก็สามารถนำสูตรนี้เปิดร้านตั้งเป็นอาชีพได้ง่ายๆเลย

ลอดช่องที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ จะได้รสชาติของความหอมหวาน ได้ความเหนียวนุ่มของเส้นลอดช่อง น้ำกะทิที่มีความหอม มีความหวานกลมกล่อม ทานคู่กับน้ำแข็งเย็นๆ ให้ความสดชื่นและน่าทานสุดๆ

ส่วนประกอบในการทำ

1 แป้งมันสำปะหลัง 1 ถุง (ถุงเล็ก)

2 น้ำต้มเดือด ( ใส่ภาชนะตั้งไฟให้เดือดหรือใช้น้ำร้อนในกระติกน้ำร้อนไฟฟ้าก็ได้เช่นกัน )

3 น้ำตาลทราย 500 กก.

4 น้ำกะทิ 600 กรัม

5 นมสด 1 กระป๋อง

6 เกลือป่น 2 ช้อนชา

7 ขนุนสุก 300 กรัม

8 สีดอกอัญชัน 2 ช้อนโต๊ะ , สีของใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ

9 ใบเตย 3-5 ใบ

10 น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม 500 กรัม

11 น้ำแข็งบด

วิธีทำตัวลอดช่อง

1 เมื่อเราเตรียมส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาถึงขั้นตอนในการทำ อันดับแรกเราจะเริ่มด้วยการแบ่งแป้งมันออกไว้ 1 ถ้วยตวง นำส่วนที่เหลือใส่ลงไปในภาชนะตามด้วยการทำน้ำร้อนลงไปในแป้งทีละน้อย แล้วทำการนวดให้ตัวแป้งจับกันเป็นก้อน จากนั้นให้เรานำแป้งแบ่งออกเป็น 3 ส่วนในปริมาณที่เท่าๆกัน ใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเป็นคุมตัวแป้งเอาไว้เพื่อไม่ให้แห้ง

2 นำแป้งที่เราแบ่ง 3 ส่วน ใช้ส่วนที่ 1 มาผสมเข้ากับน้ำดอกอัญชันที่คั้นน้ำเอาไว้ นวดแป้งให้เข้ากัน จนเป็นสีม่วงอ่อนๆของอัญชัน นำแป้งของส่วนที่ 2 ผสมเข้ากับสีของใบเตย แป้งส่วนที่ 3 จะใช้เป็นสีขาว คือไม่ต้องผสมสี

3 เมื่อเราผสมสีแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เรานำแต่ละสีมาคลึงเป็นแผ่นบางๆ แล้วนำมาตัดเป็นเส้น โรยแป้งมันบางๆเพื่อที่จะไม่ให้ติดมือ และแป้งติด กัน

4 เมื่อเราทำการเตรียมตัวแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เรานำภาชนะหรือจะใช้เป็นหม้อใส่น้ำแล้วนำขึ้นต้นให้เดือด นำแป้งที่เราตัดไว้แบ่งลงไปต้มทีละน้อย เมื่อแป้งลอยตัวตักแป้งใส่ลงน้ำเย็น แล้วตักใส่กระชอนหรือภาชนะกรองเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ

วิธีทำน้ำเชื่อม

น้ำตาลทรายใส่ลงไปในหม้อตั้งไฟอ่อนๆ ก่อนเติมน้ำลงไปให้เราคั่วน้ำตาลทรายประมาณ 3-5 นาทีแล้วค่อยเติมน้ำเปล่าที่เราได้เตรียมเอาไว้ ตัดใบเตยใส่ลงไปเป็นท่อนยาวๆ เพื่อให้ได้กลิ่นของความหอม เคี่ยวไฟอ่อนๆ ให้น้ำเชื่อมมีความเข้มข้นและมีความเหนียว จากนั้นปิดไฟ

วิธีทำรวมมิตรรอดช่องสิงคโปร์

ให้เรานำเส้นลอดช่องที่เราทำเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในน้ำกะทิ เติมนมสดลงไป แล้วคนเบาๆให้เข้ากันทั้งน้ำกะทิและนมสด เวลาที่เราจะทำการตักเสริฟนั้นให้เราตักตัวลอดช่องใส่ถ้วย ใส่ขนุนหั่นเป็นชิ้นลงไป เติมน้ำเชื่อมเล็กน้อย และน้ำแข็งบด ทานเย็นๆอร่อยชื่นใจ

ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอนนี้ เพื่อนๆที่สนใจสามารถนำวิธีการนี้ไปลองทำตามกันดูได้ เป็นวิธีที่ไม่ยากแต่รสชาติได้ออกมานั้นจะได้ทำความสะอาด ได้ทั้งความหอม ได้ทั้งความอร่อยเข้มข้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here