ในวันที่จิตตก ท้อแท้ รู้สึกว่าชีวิตมืดมนไร้ค่า อยากให้ทำ 3 อย่าง

0
1395

ในวันที่จิตตก ท้อแท้ รู้สึกว่าชีวิตมืดมนไร้ค่า อยากให้ทำ 3 อย่าง

ชีวิตของคนเรา ไม่ใช่แค่ว่าจะมีแต่ความสุขเสมอไปที่ผ่านเข้ามาในชีวิต การพบเจอกับเหตุการณ์ต่างๆ สิ่งรอบข้างต่างๆ อาจจะไม่ได้เป็นไปตามที่เราได้คิดไว้ ความทุกข์ ความผิดหวัง เกิดขึ้นได้เป็นเรื่องแสนธรรมดามาก ภาวะกดดัน เรื่องความเครียดที่เกิดขึ้น จากที่ทำงาน จากคนรอบข้าง จากครอบครัว เป็นสิ่งที่บั่นทอนจิตใจของเราอย่างมาก แต่เราจะจัดการกับความรู้สึกเหล่านั้นได้อย่างไรเมื่อตกอยู่ในภาวะแบบนี้ วันนี้เรามีวิธีมีแนะนำทุกท่านกันคะ ตามมาดูกันเลย

1. คลายความเครียด

แน่นอนอยู่แล้วล่ะว่า ถ้าเราเครียดเกินไปจนระดับความเครียดตึงเปรี๊ยะ เราก็ต้องพยายามหาทางคลายมันลงมา ปัญหาคือหลายๆ คนไม่รู้ว่าจะคลายความเครียดอย่างไรดี ในเมื่อปัญหาอันนั้นก็ต้องรีบแก้ งานอันนี้ก็ต้องรีบทำ วุ่นวายไปหมด ก่อนอื่นหยุดความวุ่นวายในสมองให้ได้ รีบเขียนลงไปบนกระดาษว่างานอะไรต้องรีบทำก่อน จดเส้นที่จะทำลงไปตามลำดับ จากนั้นค่อยๆ ทำตามลำดับไปทีละข้อ ไม่ต้องรีบร้อน ไม่ต้องกดดันตัวเอง แต่ถ้าจิตใจว้าวุ่นจนควบคุมไม่อยู่ ลองหาชาดีๆ ดื่มสักถ้วย เพื่อช่วยให้จิตใจสงบ ผ่อนคลาย จะเป็นชาเขียว หรือชาคาโมมายล์ก็ได้ ให้ผลดีหมด

2. หางานอดิเรก

เชื่อว่ามนุษย์เงินเดือนหลายๆ คนไม่มีงานอดิเรก ถ้าให้พูดถึงสิ่งที่ชอบ เราว่าก็น่าจะมีอยู่หรอก แต่คุณๆ บางคนอาจใช้ข้ออ้างว่า “ไม่มีเวลา” มาบอกตัวเองให้ไม่ต้องทำอะไรนอกเหนือจากงานที่ได้รับมอบหมาย ถ้าคุณล้าจากการทำงานจนไม่อยากทำอะไรอีกแล้วเมื่อกลับถึงบ้านก็ไม่เป็นไร แต่รู้ไหมว่าการมีงานอดิเรกหรือสิ่งที่คุณอยากจะรีบกลับไปทำหลังเลิกงานในแต่ละวัน จะช่วยบั่นทอนความเครียดของคุณได้ดีกว่าการที่คุณตื่นมา ทำงาน กลับบ้าน หรืออยู่ไปวันๆ เฉยๆ นะ อีกทั้งงานอดิเรกที่คุณสนใจยังช่วยเพิ่มพลังหัวใจให้คุณมีช่วงเวลาแฮปปี้มากขึ้นอีกด้วย และบางทีคุณอาจเปลี่ยนงานอดิเรกให้เป็นเงินได้อีกด้วย ลองไปหาดู

3. จดบันทึก

ในปัจจุบันที่โลกเต็มไปด้วยเรื่องน่าสนใจมากมายบนโลกออนไลน์ การจดบันทึกหรือเขียนไดอารี่ในแต่ละวันคงเป็นเรื่องที่หลายๆ คนไม่สนใจจะทำด้วยซ้ำ คุณคงคิดว่า วันๆ เราก็โพสต์สเตตัส อัปสตอรี่ให้เพื่อนๆ รับรู้ตลอดอยู่แล้วว่าเราไปไหนทำอะไรมาบ้าง เราจะยังต้องมามัวจดไดอารี่อยู่ทำไมอีกล่ะ แต่ลองคิดภาพตามดูนะว่า การที่ต้องย้อนกลับไปคิดว่าวันนี้ทำอะไรมาบ้างเพื่อจดบันทึกลงไปมันช่วยอะไรคุณบ้าง แน่นอนล่ะว่ามันทำให้คุณต้องจดจำอยู่ตลอดเพื่อกลับไปจดบันทึก สองคือทำให้คุณเกิดสมาธิและมีสติอยู่ตลอดเวลา สามคือถ้าคุณมองเห็นข้อบกพร่องของตัวเองเร็วขึ้น คุณก็สามารถนำข้อมูลนี้ไปหาทางพัฒนาตนเองได้เร็วยิ่งขึ้น เมื่อคุณมีสติ มีความสุข ผ่อนคลาย เมื่อเกิดปัญหาใดๆ คุณก็จะรีบหาทางแก้ ไม่หันไปโทษใคร หรือโยนความผิดให้ใครอีกแล้วล่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : undubzapp.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here