บทสอนชีวิตคนเรา ปลาทูไหม้ เตือนชีวิตได้อย่างดี

0

บทสอนชีวิตคนเรา ปลาทูไหม้ เตือนชีวิตได้อย่างดี

ในวันนี้เราได้นำเรื่องราวดีๆที่อยา กจะมาบอกให้กับทุกๆท่านกัน การทำให้คุณมีความคิดที่เปลี่ยนไป จะเป็นบทที่จะช่วยเตือนชีวิตเตือนการใช้ชีวิตได้อย่างดีขึ้น

ในทุกวันแล้วหลังจากเลิกงาน คุณแม่จะต้องรีบกลับมาบ้ า นเพื่อที่จะจัดเตรียมอาหารเย็นให้กับพวกเราทั้งครอบครัว ได้รับประทานอาหารกัน แต่มีอยู่วันห นึ่ งแม่ได้เลิกงานช้ากว่าปกติในทุกวันและก็ดูเหนื่อยมากๆ ทำให้แม่ต้องรีบทำกับข้าวให้เสร็จแล้วก็ไม่ได้ระ วั งอย่างที่ควร

เมื่อถึงเวลาที่พ่อกลับมาถึงบ้ า นแล้วได้เวลาที่จะกินข้าวเย็นกัน พ่อได้มองไปที่บนโต๊ะอาหาร มีกับ ข้าวซักประมาณ 3-4 อย่าง แต่จะมีปลาทูที่ทอดจนไ ห ม้เกรียมอยู่ด้วยในจานนั้น

พ่อเองไม่ได้พูดอะไร แล้วได้หันไปถามกับลูกๆว่า วันนี้ไปโรงเรียนที่โรงเรียนเป็นยังไงบ้ า ง แล้วจากนั้นพ่อก็ได้ตั้งหน้าตั้งตากินปลาทูไ ห ม้ตัวนั้นอย่างอร่อย และในขณะที่แม่ก็ได้พูดขอโทษที่ได้ทอดปลาทูจนไ ห ม้ แต่พ่อกลับตอบแม่ไปว่า….

ปลาทูที่ ไ ห ม้นั้นก็อร่อยไปอืกแบบนะ อร่อยใช้ได้เลย แม่ผมเองได้แต่สงสัยและได้เก็บคำถามไปถามพ่อก่อนที่จะเข้านอน ผมได้ถามพ่อไปว่า พ่อชอบกินปลาทูที่ไ ห ม้เกรียมจริงๆหรอครับ

พ่อก็ได้ลูบหัวผมแล้วพูดตอบมาว่า แม่ของลูกนั้นทำงานหนักและเหนื่อยมากมาตลอดทั้งวัน และยังต้องที่จะรีบกลับมาทำกับ ข้าวให้เราได้กินในทุกๆวัน กับปลาทูที่ทอดไ ห ม้แค่ตัวเดียวไม่ได้ทำ ร้ า ยใครเลย แต่คำพูดที่ต่อ ว่าให้กันต่างหากที่จะเป็นตัวทำร้ า ย และจะยิ่งทำให้ต่างคนมีความรู้สึกที่ไม่ดี ต่อ กัน เพราะชีวิตของคนเรานั้นไม่ได้เต็มไปด้วยความสมบูรณ์แบบในทุกด้าน

และทุกคนนั้นก็ไม่ได้มีความสมบูรณ์แบบได้ในทุกเวลา คนเราทุกคนย่อมที่จะมีข้อ ผิด พลาดในบางครั้ง ไม่มีใครที่เขาดีไปกว่าใครเลย สิ่งที่เราควรจะทำนั่นก็คือการเรียนรู้และคือการยอมรับในข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้น ให้ปรับปรุงแก้ไขข้อผิดพลาดของตัวเอง

การถนอมน้ำใจ การถนอมคำพูด เป็นการรัก ษ าความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว ให้อยู่กันได้อย่างยืนยาว และมีความสุข ดัง นั้นแล้วควรโฟกัสที่การดูแลและการเอาใจใส่คนรักให้อภัยและคอยให้กำลังใจในสิ่งที่ทำอยู่จะดี กว่า เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าในแต่ละวันของแต่ละคนนั้นเขาได้พบเจอกับอะไร เหตุการณ์ต่างๆอะไรมาบ้ า ง คำพูดเล็กน้อยที่ดีของเรานั้นอาจจะเป็นการให้กำลังใจเขา

อย่าไปหงุดหงิดคนข้างหน้าที่เขาเดินขวางทางเรา ถ้าหากเราได้รู้ว่าเขาเพิ่งตกงานมาไม่กี่นาทีก่อน อย่าไปขำคนที่เขาแต่งตัวเฉยๆหลงยุค ให้คิดว่าเขามีเสื้อผ้าที่ใส่ได้เพียง ชุดเดียว

อย่าไปรู้สึกรำ ค า ญใจคุณลุงที่นั่งหัวเราะเสียงดังอยู่คนเดียว เพราะเราไม่รู้ว่าลุงแกเป็น ม ะ เ ร็ งอยู่ก็ได้

โลกไม่ได้หมุนแค่รอบตัวเราเท่านั้น แต่มันกว้างใหญ่มากๆ หัดมองข้ามในเรื่องเล็กน้อยไป ที่จะทำให้หงุดหงิดใจไปบ้ า ง มันอาจจะทำให้เรานั้นได้มีความสุขกับการใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น

ขอบคุณ : p o s t s a b a i d e e

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่