ปลูกผักสลัดสดใหม่ ไว้กินเองที่บ้าน สร้างรายได้ได้ด้วย

0

ปลูกผักสลัดสดใหม่ ไว้กินเองที่บ้าน สร้างรายได้ได้ด้วย

หากบ้ า น ของคุณนะที่มีพื้นที่หรืออาศัยอยู่ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม ในคอนโด ที่มีพื้นที่ว่างไม่ต้องมากนัก ก็สามารถที่จะปลูกผักสลัดเอาไว้รับประทานเองได้ ถือได้ว่าเป็นการใช้พื้นที่ว่างให้มีความคุ้มค่ามากที่สุด การปลูกผักสลัดเอาไว้ทานเองนั้น ไม่ใช่เรื่องยากเลย ทั้งอย่างสามารถพัฒนานำไปปลูกเพื่อสร้างเป็นรายได้เพื่อสร้างเป็นอาชีพได้ด้วย วันนี้เราได้นำวิธีการปลูกผักสลัดแบบง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้มาฝากกัน

รู้จักผักสลัด มีกี่ประเภท

ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนการปลูกผักสลัด รู้หรือไม่ว่าผักสลัดมี ด้วยกันหลายประเภท ได้แก่ กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค กรีนโบว์ เรดโบว์ มิซูน่า เรดคอส กรีนคอส บัตเตอร์เฮด กรีนโครอล ผักกาดหอมแดง ผักกาดหอม เรดโครอล ร็อคเก็ต ไวล์ร็อคเก็ต

สภาพที่เหมาะกับการปลูกผักสลัด

ดินที่เหมาะสมกับการปลูกผักสลัด น่าจะเป็นดินร่วนซุย ที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีความชุ่มน้ำได้ดีระดับปานกลาง สภาพความเป็น ก ร ด ด่างของดิน ก็จะอยู่ที่ระหว่าง 6-6.5 pH

พื้นที่สำหรับการปลูกนั้น ควรเป็นพื้นที่โล่งและได้รับแสงแดดที่ดีอย่างเต็มที่

ใบผักสลัดนั้น จะมีลักษณะที่บางไม่ทนต่อฝน ในช่วงฤดูฝน ควรปลูกในโรงเรือนที่มีหลังคาบัง

วิธีปลูกผักสลัดแบบง่าย ๆ ภายในบ้ า น ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองนั้น สามารถทำได้

การเตรียมดินสำหรับการปลูก โดยจะทำการปรับในส่วนของพื้นที่ด้านข้างบ้ า นหรือบริเวณหลังบ้ า น ส่วนใหญ่แล้วการปลูกผักสลัดจะมี ในกระถางเพาะกล้า หรือถุงดิน หรือจะทำเป็นแปลง แบบขนาดใหญ่เลยก็ได้ วิธีสำหรับการเตรียมดินมันก็จะนำในส่วนของดินร่วนผสมกับ ปุ๋ ย คอกและปุ๋ยมะพร้าวอัตราส่วน 1:1 ที่เท่ากัน รดน้ำให้มีความชุ่ม และทำการเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งเอาไว้ในที่ร่มประมาณ 7 วัน

ให้นำเมล็ดที่สมบูรณ์ หาได้จากหลายที่ร้านจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ ให้นำมาปลูกใส่ลงในกระถางธรรมดา หรือจะทำการปลูกแยกกระถางสำหรับการเพาะกล้า หรือในถุงดิน ก่อนก็ได้

ทำการฝังเมล็ด1-2เมล็ด ลงดินให้มีความลึกประมาณ 4 นิ้ว แล้วกลบดินทับบางๆ

รดน้ำให้มีความชุ่ม แต่อย่าให้แ ฉ ะจนเกินไป วางไว้ในที่ร่มที่โดนแสงแดดรำไร มีต้นอ่อนงอกออกมาหรือประมาณ 4 วัน ใช้วิธีการเพาะต้นกล้าก็สามารถที่จะย้ายมาปลูกใส่กระถางใหญ่ได้เลย

ยกกระถางวางเอาไว้บริเวณที่มีแสงแดดส่องถึง รดน้ำทั้งเช้าและเย็นจะให้ส า รอาหารแก่พืชด้วย ปุ๋ ย ละลายน้ำเพื่อที่จะทำให้พืชเจริญเติบโตได้ดีขึ้น

เก็บเกี่ยวผลผลิตผักสลัด หลังจากที่เพาะเมล็ดได้ภายใน 40 ถึง 45 วัน

คุณประโยชน์ของผักสลัด

ในปัจจุบันนี้คนเราได้หันมาใส่ใจในเรื่องของสุ ข ภาพกันมากยิ่งขึ้น จะนิยมทานผักผลไม้กันมากขึ้น โดยเฉพาะ กับผักสลัดที่เป็นเครื่องเคียง นำมาทานคู่กับเมนูอาหารต่างๆ

ผักสลัดเป็นพืชที่มีวิตามินที่สูง มีวิตามินหลายๆอย่าง ช่วยในการบำรุงสายตา ช่วยป้ อ ง กันโล หิตจาง ช่วยแก้อา การท้ อ งผู ก ท้องอืดท้องเฟ้อได้อย่างดี ใครที่มีปัญหาเหล่านี้ให้ทานผักสลัดได้

การปลูกผักสลัดมันไม่ใช่เรื่องที่ยาก หลายๆคนอาจมองว่ามีขั้นตอนที่ยากและคงปลูกไม่ขึ้น อยา กให้ลองทำดูแล้วจะรู้ว่าการปลูกผักนั้นจึงเราไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่หลายคนคิดเอาไว้ นอกจากเราจะมีผักที่สดใหม่ เอาไว้รับประทานเองแล้ว หากได้ปลูกในปริมาณที่มาก ก็ยังสามารถสร้างราย ได้ให้กับตัวคุณได้อย่างสบายเลย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : ddproperty

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่