ปลูกมะนาวน้ำเยอะ ออกได้นอกฤดูกาล ทำได้ง่าย

0
523

ปลูกมะนาวน้ำเยอะ ออกได้นอกฤดูกาล ทำได้ง่าย

มะนาวเป็นพืชสมุนไพรที่เป็นที่ต้องการของตลาดรวมถึงผู้บริโภคด้วย เพราะนำมาใช้ในครัวเรือนประกอบเมนูอาหารในหลายๆเมนูด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำน้ำพริก ต้มยำ เมนูกับข้าวต่างๆ มะนาวนั้นก็จะเป็นเครื่องปรุงที่จะช่วยชูรสชาติของความเปรี้ยวความอร่อยที่เพิ่มมากขึ้นได้

ในหลายๆครัวเรือนก็มักที่จะปลูกพืชผักสวนครัวต้นมะนาวกันเอาไว้ แต่ในบางทีก็ปลูกแล้วไม่ได้ผลที่ดี จะต้องปลูกในช่วงเวลาในช่วงฤดูกาลถึงจะเห็นผลได้ดี แต่สำหรับวันนี้เรามีเคล็ดลับการปลูกต้นมะนาวให้ออกในนอกฤดูกาลที่เราต้องการ ซึ่งวิธีการนี้เรียกได้ว่าเป็นวิธีการแกล้งมะนาว เป็นเทคนิคในการบังคับให้มะนาวออกมาได้

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 ต้นมะนาวที่ 8 เดือนขึ้นไป (ปลูกในบ่อซีเมนต์ )

2 แผ่นพลาสติกคำหนาหรือถุงดำแบบหนา

3 เชือกผูก

วิธีการทำ

วิธีนั้นก็ง่ายๆทุกคนสามารถทำตามกันได้ ให้เราเริ่มด้วยการปลิดดอกของผลมะนาวที่ติดในช่วงฤดูกาลออกไปให้หมด แล้วเราจะทำการงดให้น้ำและงดให้ปุ๋ย ให้เราเตรียมถุงดำมาคลุมเอาไว้โดยทำการคลุมให้มิด กับบ่อ ที่เราได้ปลูกต้นมะนาวเอาไว้

เราจะทำการคลุมต้นมะนาวด้วยถุงดำเอาไว้อย่างนั้นประมาณ 30 วัน เมื่อครบเวลาให้เราเปิดถุงพลาสติกถุงดำที่เราได้คลุมเอาไว้ออก แล้วจะเห็นได้ว่าต้นมะนาวด้านในนั้นโทรมลงใบก็จะเริ่มร่วง ในขั้นตอนนี้เราจะเริ่มทำการให้น้ำและเริ่มให้ปุ๋ย สูตร 8-24-24 ในอัตราส่วน 100-150 กรัม/ต้น

และเมื่อเราดูแลไประยะเรื่อยๆ เราก็จะเห็นได้ว่าต้นมะนาวนั้นจะเริ่มมีการแตกยอดอ่อนออกมาและออกดอกออกผลให้เราได้เห็นในทันที ในช่วงระหว่างนี้เราก็ดูแลรดน้ำให้ปุ๋ยต้นมะนาวอยู่เป็นเสมอ เท่านี้เราก็จะมีมะนาวออกนอกฤดูกาลเอาไว้รับประทานกันในครัวเรือน หรือใครที่ปลูกเอาไว้มากๆก็จะเอาไว้จำหน่ายก็ได้

ประโยชน์ที่เราได้จากมะนาวนั้น เป็นสมุนไพรที่ดีมากๆต่อสุข ภาพร่างกายของเราช่วยในการบรรเทาอาการ ไ ข้ เพียงนำมะนาวมาหั่นเป็นฝอยนำมาชงในน้ำร้อนดื่มยกเป็นน้ำชาให้ความชุ่มคอได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมาบำรุงผิวหน้า ให้เรานำมะนาวคั้นสด 1 ลูกผสมกับผงขมิ้นชัน เติมน้ำและนมสดเล็กน้อยคนให้เข้ากัน นำมาพอกหน้าของเราประมาณ 20 นาทีล้างออกด้วยน้ำสะอาด จะรู้สึกในทันทีเลยว่าผิวหน้าของเรามีความเนียนมีความชุ่มชื้นขึ้น

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : มนต์สรรค์ สุโพธิ์ , honestdocs

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here