ปลูกมะนาว ให้ออกนอกฤดูกาล เต็มต้นมะนาวน้ำดี

0

ปลูกมะนาว ให้ออกนอกฤดูกาล เต็มต้นมะนาวน้ำดี

พืชผักสวนครัวที่จะนิยมนำมาทำในเมนูอาหารต่างๆนั้น ก็คือมะนาว มะนาวจะมีรสชาติของเปรี้ยวมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์และในเกือบจะทุกครัวเรือนนั้น ก็มักจะปลูกต้นมะนาวกันเอาไว้ เพื่อที่จะเก็บนำมาทำอาหารได้ นอกจากที่จะทำอาหารได้แล้วยังนำมาชงเป็นเครื่องดื่มน้ำสมุนไพรที่ดี ที่เป็นประโยชน์ได้ด้วย

ในหลายๆบ้ า นจะปลูกต้นมะนาวกันเอาไว้ทานเองหรือหากมีพื้นที่มากๆเกษตรกรหลายๆท่านก็มักจะปลูกต้นมะนาวไว้เพื่อที่จะทำข า ยสร้างเป็นรายได้ใน วันนี้เองเราได้นำเคล็ดลับสำหรับวิธีการปลูกต้นมะนาวจากเกษตรกรมาฝากกัน ให้มะนาวนั้นออกในปริมาณที่มาก หรือจะให้มะนาวออกในช่วงฤดูกาลที่เรามีความต้องการได้ด้วย

เรียกกันว่า เป็นวิธีการแกล้งมะนาวนั่นเอง เป็นเทคนิคที่จะบัง คั บ ให้มะนาวออกมาได้ตามนอกฤดูกาล วิธีที่นำมาฝากกันก็จะเป็นการคลุมถุงเอาไว้บริเวณที่โคนต้น ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ที่ดี

ได้มีการลองทำวิธีการบังคับมะนาวออกลูก ด้วยการคลุมถุง และผลลัพธ์ที่เราได้ออกมานั้นมะนาวก็จะสามารถออกลูกออกผลได้เยอะ โดยที่ไม่แพ้ในช่วงของฤดูกาลของการปลูกมะนาวกันเลย และวิธีนี้มันก็ยังให้น้ำมะนาวที่ดีด้วย

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 ต้นมะนาวที่มีอายุ 8 เดือนขึ้นไป (ปลูกในบ่อ ซี เ ม น ต์ )

2 แผ่นพลาสติกคำหนาหรือถุงดำแบบหนา

3 เชือกสำหรับเอาไว้ผูก

ขั้นตอนการทำ

1 วิธีการก็ไม่ยากโดยเราจะเริ่มด้วยการปลิดอกของผลมะนาวที่ได้ติดอยู่ในช่วงของฤดูกาลปลูกมะนาวออกให้หมด จากนั้นเราจะทำการงดให้น้ำและงด การให้ ปุ๋ ยเลย นำถุงดำมาคลุมเอาไว้โดยจะทำการคลุมให้มิดในส่วนของบ่อที่ได้ทำการปลูกต้นมะนาวเอาไว้เลย คลุมให้มิด

2 ถุงดำคลุมต้นมะนาวแล้วนำเชือกมามัดเอาไว้ ระยะเวลานานประมาณซัก 15 ถึง 30 วัน พอครบเวลาก็ให้แกะเชือกเอาถุงออกมา จะเห็นว่าต้นมะนาวที่อยู่ในนั้นจะเริ่มมีความโทรมลงเยอะ ใบมะนาวก็จะร่วง

3 วิธีการถัดมา เราจะให้น้ำและจะเริ่มให้ ปุ๋ ยกันเลย โดยเราจะใช้ในสูตร 8-24-24 ในอัตราส่วน 100-150 กรัม/ต้น

4 พอให้ปุ๋ยให้น้ำระยะเวลาผ่ า นไปต้นมะนาวนั้นก็จะมีการแตก ย อ ด อ่อนออกมาและออกดอกออกผล ซึ่งในระหว่างนี้นั้นจะดูแลรดน้ำใส่ ปุ๋ ยต้นมะนาวอยู่เสมอ จะช่วยทำให้ต้นมะนาวที่ได้ปลูกนั้นเจริญเติบโตได้ดี เราก็จะมีต้นมะนาวที่ออกในช่วงนอกฤดู เป็นการแกล้งต้นมะนาวให้ออกผลออกดอกนั่นเอง

จะได้มะนาวเต็มต้นและมะนาวที่ได้นั้นจะมีน้ำที่ดีด้วย สามารถที่จะเก็บนำไปทำอาหารต่างๆนำไปทำเป็นเครื่องดื่มสมุนไพร หากได้ปลูกในปริมาณมากๆก็จะเก็บข า ยเพื่อสร้างเป็นเงินสร้างเป็นราย ได้ให้กับตัวคุณและคนในครอบครัวกันได้เลย หากมีพื้นที่ในปริมาณมาก ก็สามารถนำวิธีนี้ไปปรับใช้กันดูได้ หรือหากบ้ า นไหนที่มีพื้นที่แล้วอยา กที่จะปลูกต้นมะนาวกันเอาไว้ ลองวิธีนี้เลยค่ะเป็นวิธีที่ให้ผลที่ดี

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : มนต์สรรค์ สุโพธิ์ , honestdocs

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่