เพียงแค่วางมะนาว 3 ลูกไว้ข้างเตียงก่อนนอน จะทำให้ร่างกายของคุณเปลี่ยนไปได้มากขนาดนี้

0

เพียงแค่วางมะนาว 3 ลูกไว้ข้างเตียงก่อนนอน จะทำให้ร่างกายของคุณเปลี่ยนไปได้มากขนาดนี้

มะนาว จัดเป็นหนึ่งในสมุนไพรที่คนไทยนิยมนำมาใช้ในการปรุงแต่งอาหารได้อย่างหลากหลาย ช่วยเพิ่มรสชาติที่อร่อย และมีกลิ่นหอมของมะนาว แต่ใช่ว่ามะนาวจะมีดีแค่นำมาปรุงอาหารเท่านั้น นอกจากนั้นมะนาวยังมีประโยชน์อีกหลายอย่างๆที่เชื่อว่า หลายๆคนอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนอย่างแน่นอน ตามมาดูกันเลยค่ะ

ขั้นตอนการจัดเตรียม มีดังนี้

1. ฝานมะนาวและโรยเกลือลงไปเล็กน้อย

2. นำมะนาวที่ฝานแล้วไปวางไว้ข้างเตียงนอนของคุณ

เมื่อทำแล้วคุณจะได้รับประโยชน์ ดังต่อไปนี้

1. ทำให้การหายใจดีขึ้น

ในขณะที่คุณหลับ หากคุณมีอาการคัดจมูกมะนาวเนื่องจากเป็นหวัดอยู่ด้วย มะนาวจะช่วยคุณได้ เพราะกลิ่นของมะนาวจะผ่านเข้าสู่รูจมูกและช่วยให้คุณหลับสบายตลอดทั้งคืน

2. ปรับปรุงอากาศให้ดีขึ้น

มะนาวไม่เพียงมีกลิ่นที่หอมสดชื่น แต่มันยังช่วยทำความสะอาดอากาศได้อีกเช่นกัน เนื่องจากมะนาวสามารถดูดซับควันและกลิ่นสีออกไปจากห้องได้ ถ้าห้องคุณเพิ่งทาสีใหม่หรือมีกลิ่นไม่ดี ต้องเอามะนาวมาวางไว้ด่วน

3. ช่วยบรรเทาความเครียด

ความวิตกกังวลและความเครียดที่เกิดขึ้นก่อนเข้านอนจะหายไป เพียงคุณวางชิ้นมะนาวสัก 2-3 ชิ้นไว้ข้างเตียง ทั้งนี้ เพราะกลิ่นของมันจะช่วยผ่อนคลายสมองและบรรเทาจิตใจและร่างกายของคุณได้ดีมากขึ้นนั่นเอง

4. ลดความดันโลหิต

กลิ่นหอมของผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์มาก เพราะนอกจากประโยชน์ทางการหายใจแล้ว กลิ่นมะนาวยังช่วยลดระดับความดันโลหิตได้ด้วย พบว่า ชาวอเมริกัน 32% ใช้กลิ่นหอมของมะนาวช่วยลดระดับความดันโลหิตให้กลับมาดีขึ้นได้เป็นจำนวนมาก

5. ไล่แมลง

มะนาวเป็นหนึ่งสิ่งที่สามารถไล่แมลงได้อย่างดีและมีประสิทธิภาพมากที่สุด หากคุณนอนไม่หลับเพราะมีแมลงกวนใจ คุณสามารถใช้มะนาวกำจัดหรือไล่แมลงไปได้เกือบทุกชนิด

6. ช่วยเพิ่มพลังงานและทำให้รู้สึกดีตั้งแต่ตื่นนอน

มะนาวชิ้นบางๆ ข้างเตียงของคุณจะช่วยทำให้คุณรู้สึกสดชื่นมีพลังตั้งแต่เช้าวันใหม่ เนื่องจากกลิ่นของมะนาวช่วยเพิ่มการผลิตของสารเซโนโทนิน (serotonin) ในสมอง ทำให้สมองของคุณรู้สึกปลอดโปร่ง

7. มีโฟกัสที่ดีขึ้น

ในกรณีของผู้ที่มีปัญหาในการนอนหลับสมองของคุณจะท่องเที่ยวไปทั่วทุกหนทุกแห่ง ตามที่นักจิตวิทยาได้ระบุไว้ และสองสิ่งนี้สำคัญมากต่อการนอนหลับสนิทตลอดคืน

– สิ่งแรกคุณต้องผ่อนคลายร่างกายและจิตใจก่อนเข้านอน

– สิ่งที่สองให้ใช้มะนาวช่วยในการนอนหลับ แล้วคุณจะมีโฟกัสที่ดีขึ้นแน่นอน

8. กระตุ้นสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์

จากผลการศึกษาของประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2014 ทำให้ทราบว่า ในกลิ่นเลมอนที่เราสูดดมเข้าไป มีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณสมบัติช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกทำลายรวมอยู่ด้วย ซึ่งก็เป็นไปได้ว่า การสูดดมกลิ่นเลมอนเป็นประจำ อาจช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง ส่งผลให้เสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ลดลง

เพียงเท่านี้ การนอนหลับคืนนี้ของคุณก็จะยาวนานมากขึ้นกว่าเดิม ขอให้นอนหลับฝันดีและตื่นขึ้นมาด้วยความสดใสกันทุกคนนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : thaijobsgov , kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here